วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แหม่มสาวแต่งหวิวเข้าวัดภูเก็ต ขอโทษชาวพุทธ ยันไม่มีเจตนาลบหลู่ศาสนา

แหม่มสาวแต่งหวิวเข้าวัดภูเก็ต ขอโทษชาวพุทธ ยันไม่มีเจตนาลบหลู่ศาสนา

  • Share:

เครดิตภาพจาก: ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต

ตร.ท่องเที่ยวภูเก็ตนำตัวแหม่มสาวใส่ชุดวาบหวิวเดินกลางวัดเกจิดัง-ไกด์เมืองหมีขาว มาตักเตือนและสอนขนบธรรมเนียมไทย หลังพุทธศาสนิกชนระบุไม่เหมาะ เจ้าตัวยกมือไหว้ขอโทษรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ยันไม่มีเจตนาลบหลู่ดูหมิ่นศาสนสถาน...

จากกรณีที่ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ จ.ภูเก็ต นำเสนอภาพนักท่องเที่ยวสาวต่างชาติใส่ชุดแซกซีทรูวาบหวิวบางเฉียบจนเห็นชุดชั้นในเดินอยู่ภายในวัดไชยธาราราม หรือวัดฉลอง ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นวัดประจำจังหวัด และเป็นวัดที่ชาวภูเก็ต ตลอดจนพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความศรัทธาเดินทางมามนัสการอย่างไม่ขาดสาย โดยมีรูปหล่อและรูปปั้นหุ่นขี้ผึ้งหลวงพ่อแช่ม หลวงพ่อช่วง และหลวงพ่อเกลื้อม เกจิดังในอดีต และมีพระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ ภายในประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา และยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า ตอนประสูติ ตรัสรู้และปรินิพพานภายในพระมหาธาตุเจดีย์ดังกล่าวอย่างงดงาม โดยไม่แยแสว่าใครจะมองหรือคิดอย่างไร

ขณะเดียวกันในโลกโซเชียลมีการตั้งคำถามและสงสัย ทำไมไม่มีเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลความเรียบร้อยของวัดออกมาตรวจสอบหรือคอยชี้แนะแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติว่าสิ่งใดควรทำและสิ่งใดไม่ควรปฏิบัติภายในวัดหรือเขตธรณีสงฆ์ ทำให้พุทธศาสนิกชนทนส่งภาพดังกล่าวมายังผู้สื่อข่าว เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้มงวดกวดขันสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในวัด ให้เป็นไปตามความเหมาะสม สร้างภาพลักษณ์ที่ดีของชาวพุทธและวัดซึ่งเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากมีการนำเสนอภาพข่าวที่เกิดขึ้น พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท.ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ศรีศักดิ์ คัมภีรญาณ ผกก.5 บก.ทท.และ พ.ต.ต.นฤวัต พุทธวิโร สว.ส.ทท.2 กก.5 บก.ทท.แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวในพื้นที่ออกติดตามบุคคลดังกล่าว เพื่อนำตัวมาพูดคุยและว่ากล่าวตักเตือน-สอนขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวพุทธ ตลอดจนความเหมาะสมในการให้ความเคารพศาสนสถานต่างๆ โดยมีนายชัยวัฒน์ ชัชเวช ไวยาวัจกรตัวแทนจากวัดไชยธารารามหรือวัดฉลอง ตลอดจนมัคคุเทศก์หรือไกด์ของบริษัทท่องเที่ยวรัสเซียมาพูดคุย 

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ศรีศักดิ์ และ พ.ต.ต.นฤวัต ได้มีการพูดคุยและชี้แจงความเหมาะสมต่างๆ ในศาสนสถานสำคัญๆ ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ว่าอะไรที่พึงควรปฏิบัติ และอะไรที่ไม่ควรปฏิบัติ แก่มัคคุเทศก์หรือไกด์ชาวรัสเซียที่ต้องให้ความรู้และภาพลักษณ์ที่ดีต่อนักท่องเที่ยวที่ตนเองรับผิดชอบในการพาไปท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ อย่างถูกต้อง และเป็นไปตามขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงามของไทยและ จ.ภูเก็ต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มัคคุเทศก์และแหม่มสาวชาวรัสเซียที่ปรากฏอยู่ในภาพที่ถูกเผยแพร่ได้ยกมือไหว้ พร้อมกับกล่าวขอโทษชาวไทยและชาวภูเก็ตที่ทำสิ่งใดไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยไม่มีเจตนาที่จะลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือศาสนสถานสำคัญของชาวภูเก็ต และชาวไทย ตลอดจนพุทธศาสนิกชนแต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เน้นย้ำมัคคุเทศก์และบริษัทนำเที่ยวต้องคอยดูแลและสอดส่อง ตลอดจนให้ความรู้ในการแต่งกายที่เหมาะสมตามสถานที่ต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้