วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขรก.ทหาร-ตร. ตบเท้าเข้าอวยพรวันเกิด 'บิ๊กป้อม' สุดคึกคัก

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดให้ ขรก.-ตำรวจ อวยพรวันเกิดครบรอบปีที่ 71 ภายใน ร.1 รอ. โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ด้านนายกฯ อวยพร ขอให้งานสำเร็จเรียบร้อย พี่น้องเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และขอให้สุขภาพแข็งแรง...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 11 ส.ค.2559 ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เปิดมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ให้คณะรัฐมนตรี ทหาร ตำรวจ ข้าราชการพลเรือนระดับสูง พร้อมอดีตข้าราชการ เข้าอวยพรเนื่องในวันคล้ายเกิดครบรอบ 71 ปี วันที่ 11 ส.ค. โดยมีบุคคลในรัฐบาลเดินทางเข้าร่วมงาน อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม


ส่วนข้าราชการในเหล่าทัพ ประกอบไปด้วย พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.สมหมาย เกาฏีระ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ และ พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รวมถึงแคนดิเดต ผบ.ทบ. พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสธ.ทบ. และ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วย ผบ.ทบ.


พล.อ.อุดมเดช เป็นตัวแทนคณะกล่าวนำอวยพรว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า พล.อ.ประวิตร ท่านมีความรัก ภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ อีกทั้งมีความมุ่งมั่น และมีอุดมการณ์ เพราะที่ผ่านมาก็ได้ปฏิบัติงานด้วยความวิริยะซื่อสัตย์ และมีความสุจริตเป็นที่ตั้ง พร้อมที่จะนำพาประเทศชาติให้มีความเจริญ รวมทั้งก้าวผ่านความขัดแย้ง และเดินหน้าการปฏิรูปประเทศ เพื่อสร้างความปรองดองให้กับคนในชาติ

"ทั้งนี้พวกเรามีความภาคภูมิใจในอุดมการณ์และพร้อมปฏิบัติตาม เพื่อความเจริญ ของกองทัพและประเทศชาติต่อไป" พล.อ.อุดมเดช กล่าว


ด้าน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เพื่อนๆ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ผบ.เหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และผู้เเทนหน่วยทุกท่าน ที่มาร่วมกันวันนี้ โดยเฉพาะน้องๆ ทุกคน ต้องขอขอบคุณน้ำใจไมตรีของพวกท่านทุกคนที่มีมาให้ตลอดระยะเวลาครบ 71 ย่างใกล้ 72 ก็ถือว่า 6 รอบแล้ว ก็ได้รับความกรุณาปรานีจากเพื่อนๆ น้องๆ ในกระทรวงกลาโหม สตช. ที่ดูแลตนมาโดยตลอด ซึ่งปีนี้เป็นที่ 50 ที่ตนได้ทำงานมา ที่ได้รับราชการ ทำงานให้กับประเทศและส่วนรวม ตนไม่เคยลืมพวกเราน้องๆ เพื่อนๆ ที่เคยร่วมงานกันมา สมองอันเล็กๆ ของตนยังสามารถจดจำได้ไม่เคยลืมบุญคุณที่ทุกคนดีต่อตน


รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ปัจจุบันนี้บ้านเมืองของเราอยู่ในขั้นวิกฤติ และกำลังก้าวสู่การปฏิรูปประเทศ และทำให้ประชาชนเข้าใจเกิดความปรองดอง ซึ่งนายกรัฐมนตรี เสียสละทุกอย่างในช่วงเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.57 ได้เข้ามาทำให้ประเทศสงบและต่างประเทศเกิดความเข้าใจในภาพรวม ว่าเราเป็นอย่างไร ซึ่งนายกฯ เสียสละ และได้รับการตอบแทนจากประชาชนเป็นอย่างดี เเม้จะมีบางส่วนที่ไม่เข้าใจ แต่ในภาพรวมของคนทั้งประเทศเข้าใจท่าน ว่าท่านทำให้ประเทศเกิดความสงบ รวมทั้งได้วางพื้นฐานโครงสร้างต่างๆ เพื่อให้ประเทศเกิดความมั่นคงในอนาคตต่อไป โดยสิ่งที่นายกฯ ทุ่มเทนั้นทำให้ตนยอมเข้ามาทำงานกับนายกฯ ทั้งนี้ เคยบอกหลายครั้งเเล้วว่าไม่ชอบเล่นการเมือง แต่ก็ต้องเข้ามาทำงานการเมือง 2 ครั้งเเล้ว ครั้งก็ 3 ปี ส่วนครั้งนี้ก็ย่างเข้าสู่ปีที่ 3 โดยเฉพาะสื่อมวลชน ต่อไปนี้ไม่ต้องมาถามว่าตนจะเล่นการเมืองอีกหรือไม่


"ขอให้ผู้สื่อข่าวเข้าใจด้วย ไม่ต้องมาเเช่งผม ว่าผมป่วย ผมสู้ตาย มาแช่งกันอยู่อย่างนี้ เมื่อวานก็แช่งผม ให้ผมเข้าโรงพยาบาล จะไปเข้าได้อย่างไร ในชีวิตผมไม่เคยแอดมิต จำเอาไว้ และไม่เคยเป็นลม มาเขียนว่าผมเป็นลม ก็มีแต่สื่อทั้งนั้นที่คิดไปเอง คนในกองทัพไม่มีตั้งกันไปเถอะ คนนั้นคนนี้เป็น ผบ. ไม่ถูกสักคนเดียว ซึ่งนายกฯ ก็บอกแล้ว พูดคนไหนคนนั้นไม่ได้เป็น" พล.อ.ประวิตร กล่าว


รองนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ตนอยากฝากไว้ให้พวกเราทุกคน ถ้ายังเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ทำเพื่อบ้านเมือง กองทัพ และประชาชน ตนขอยืนยันว่าประเทศจะเดินไปข้างหน้าอย่างสวยงาม เพราะนายกฯ ได้วางพื้นฐานเอาไว้มากมาย ขอฝากทุกคนให้ช่วยกันทำช่วยกันคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่น้อยเนื้อต่ำใจไม่ได้เป็นโน่นไม่ได้เป็นนี่ มันมีหลายอย่างประกอบกัน ไม่ใช่ว่าตัวเองไม่เก่งหรือไม่ดี แต่มันอยู่ที่จังหวะชีวิต ดวงชะตา ต้องถาม ผบ.ตร.ดวงดีหรือไม่ ก็เพราะดวงดี เลยได้เป็น ผบ.ตร.เร็ว เพราะฉะนั้นอย่าไปคิด ขอให้เอาภาพรวมของประเทศและกองทัพ ให้อยู่อย่างมั่นคง กลมเกลียวและสามัคคีกัน เล็กๆ น้อยๆ ก็ต้องมีบ้างทำให้เข้าใจกัน แต่ก็ไม่เป็นไร เราต้องอยู่กันๆ  เพราะเราอยู่กันมาหลายสิบปีแล้ว เราเข้มเเข็งมานานแล้ว ซึ่งไม่ได้อยู่ที่ยุทโธปกรณ์ มันอยู่ที่ความกลมเกลียวและกำลังใจที่เราให้แก่กัน กองทัพจะเข้มเเข็งเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน รู้จักการให้อภัยซึ่งกันและกัน แล้วเราจะไปรอดอยู่ได้


"ตนหวังอย่างยิ่งว่า ในปีนี้ผมอายุ 71 ก็ขึ้น 6 รอบแล้ว ไม่รู้จะอยู่ดูกองทัพได้นานแค่ไหน อย่างที่ผู้สื่อข่าวเเช่งผม ผมนะยิ่งแช่งยิ่งอยู่ เมื่อวานมีคนอ่านหนังสือพิมพ์แล้วโทรมาบอกผม จะมาแช่งให้ผมป่วย คงไม่ป่วยหรอก ยังแข็งเเรงอยู่ เพราะฉะนั้นอย่าไปอะไร ข่าวที่ออกมาคนนั้นจะเป็นแทนคนนี้ คนนี้จะเป็นแทนคนนั้น ออกได้ทั้งวัน ผมไม่เข้าใจ ก็ขอขอบคุณเพื่อนๆ ผบ.เหล่าทัพ สตช. กรมราชองครักษ์ ทุกคนที่มาอวยพรผม ยิ่งทำให้ผมมีกำลังใจดีขึ้น และเเข็งแรงขึ้น ไม่เป็นไปตามที่ผู้สื่อข่าวแช่งผม ขอขอบคุณอีกครั้ง และขอให้ทุกคนโชคดีแข็งแรงเท่าผม เยี่ยมเลยอยู่ได้ตลอด" พล.อ.ประวิตร กล่าว.

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดให้ ขรก.-ตำรวจ อวยพรวันเกิดครบรอบปีที่ 71 ภายใน ร.1 รอ. โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ด้านนายกฯ อวยพร ขอให้งานสำเร็จเรียบร้อย พี่น้องเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และขอให้สุขภาพแข็งแรง 11 ส.ค. 2559 08:31 11 ส.ค. 2559 10:13 ไทยรัฐ