วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกช่วยชาวต่างด้าวก่อนส่งค้าแรงงาน

บุกช่วยชาวต่างด้าวก่อนส่งค้าแรงงาน

  • Share:

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ส.ค. พ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบก.กก.6 กองบังคับการตรวจคนเข้าเมืองสงขลา สืบทราบว่า มีผู้ต้องหาหลบหนีหมายศาล เลขที่ 2039/2558 หนีมากบดานในพื้นที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงประสานตำรวจชุดสืบสวนภ.จ.สงขลา และตำรวจท่องเที่ยวสงขลาสนธิกำลังเข้า ตรวจสอบในพื้นที่ชุมชนป่าพยอม ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ พบนายเนลิน ชาวเมียนมา นายหน้าพักอยู่ในห้องเช่า ไม่มีเลขที่ ชุมชนป่าพยอม แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวมาสอบสวนที่กองกำกับการบริการคนต่างด้าว กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 6 ผู้ต้องหาให้การว่า ยังมีแรงงานต่างด้าวที่รอส่งไปขายแรงงานอยู่ในพื้นที่ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา อีกหลายคน

จึงไปตรวจสอบห้องเช่า เลขที่ 99/27 บริเวณหน้าโรงงานกรีนรีเวอร์วู๊ดส์ จำกัด หมู่ 4 ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาถูกกักขังไว้ จำนวน 7 คน เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือไว้ได้ทัน สำหรับแรงงานต่างด้าวทั้ง 7 คน ที่ช่วยไว้ได้ กำลังจะถูกส่งไปขายในพื้นที่ จ.นราธิวาส จำนวน 4 คน และส่งไปขายประเทศมาเลเซีย 3 คน เบื้องต้นได้ควบคุมตัวแรงงานทั้งหมดมาสอบสวนที่กองกำกับการ บริการคนต่างด้าว กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 6 เพื่อรอเข้าสู่กระบวนคัดแยก หากรายใดเข้าข่ายเป็น เหยื่อค้ามนุษย์จะดำเนินคดีกับนายหน้า และรายไหน ที่ไม่เข้าข่ายจะถูกดำเนินคดีข้อหาหลบหนีเข้าเมืองและผลักดันกลับสู่ประเทศต่อไป

ในส่วนของนายเนลิน นายหน้าชาวเมียนมา ถูกนำตัวส่งไปดำเนินคดีที่กรุงเทพฯ ในข้อหาสมคบและ ร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปกระทำการอันเป็นการค้ามนุษย์ ร่วมกันช่วยเหลือด้วยประการใดๆแก่บุคคลต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นทำให้ปราศจากเสรีภาพในร่างกาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้