Thairath Logo
กีฬา

'รองไมค์' ตร.หนุ่มอนาคตไกล ผุดไอเดียบาร์กาแฟหรู หนุนเมล็ดโครงการหลวง

Share :

'รองไมค์' ตำรวจหนุ่มอนาคตไกล กับความภาคภูมิใจในฐานะ นายเวรคนสนิท พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ก้าวสู่บทบาทนักธุรกิจสมัครเล่น เปิดบาร์กาแฟ - น้ำผลไม้เพื่อสุขภาพ หนุนเมล็ดพันธุ์จากโครงการหลวง ดำเนินธุรกิจควบคู่ขายโคมไฟสไตล์ 'loft' เปิดในพื้นที่เดียวกันย่านเอกมัย พ่วงตำแหน่งล่าสุด รองผู้กำกับสืบสวน สน.ทองหล่อ เปิดใจภายใต้แนวคิด "ผมสามารถเติบโตในตำแหน่งหน้าที่การงานได้ด้วยด้วยผลงาน แต่ไม่สามารถมีเงินร่ำรวยจากอาชีพตำรวจได้" 

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 59 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศการประกอบธุรกิจ สร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ของเหล่าพลพรรคผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ซึ่งทาง "กองบรรณาธิการ ไทยรัฐออนไลน์" มีมานำเสนออยู่บ่อยครั้ง เพราะนอกจาก ข้าราชการการตำรวจไทย จะมีหน้าที่ดูแลแก้ไขบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้ประชาชนแล้ว เวลาว่างส่วนที่เหลือของชีวิตประจำวัน ตำรวจหลายนายจึงจัดสรร ขับเคลื่อนธุรกิจสร้างรายได้เข้าครอบครัว เพื่อดำรงชีวิตอยู่ในสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ด้วยเม็ดเงินจากหยาดเหงื่อแรงงานของตัวเอง ไม่เบียดเบียนใคร

ร้านกาแฟเล็กๆ ในย่านพื้นที่ทำเลทอง 'light loft bar' ตั้งอยู่บนถนนเอกมัย ใกล้เคียงกับห้างบิ๊กซี สาขาเอกมัย ด้วยแนวคิดเก๋ๆ ผุดไอเดียร้านกาแฟรูปแบบใหม่ถูกใจนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างชาติ โดยมี พ.ต.ท.จิรกฤต จารุนภัทร์ หรือ รองไมค์ รอง ผกก.สืบสวน สน.ทองหล่อ นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 38 นายร้อยรุ่น 54 เป็นคนคิดริเริ่มนำร้านกาแฟ และร้านขายโคมไฟสวยงามสไตล์ loft มารวมเข้าด้วยกัน จึงกลายเป็นจุดเด่นสร้างความแตกต่าง ดึงดูดลูกค้าเข้ามาลิ้มลองรสชาติ ชา-กาแฟ น้ำผลไม้ปั่น และอาหารว่าง ในราคาสบายกระเป๋า ท่ามกลางบรรยากาศชิคๆ ใจกลางถนนเอกมัย ตีตลาดร้านกาแฟคู่แข่งแบรนด์ใหญ่ๆในละแวกเดียวกันได้ไม่ยาก

พ.ต.ท.จิรกฤต จารุนภัทร์ หรือ รองไมค์ รอง ผกก.สืบสวน สน.ทองหล่อ
รับกาแฟร้อนๆซักแก้วมั้ยครับ


พ.ต.ท.จิรกฤต จารุนภัทร์ เปิดเผยว่า 'light loft bar' เป็นธุรกิจของครอบครัวที่มีหุ้นร่วมกัน และเพิ่งตัดสินใจเปิดมาได้ประมาณ 1 ปี ในทีแรกตั้งใจจะเปิดเป็นร้านขายโคมไฟ นำเข้า - ส่งออก เน้นขายปลีกให้ลูกค้าไทย - ต่างชาติที่สนใจ โคมไฟดีไซน์สไตล์ loft กระทั่งต่อมาได้ปรึกษากับทางภรรยาว่า ร้านเราควรจะมีจุดดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกชมสินค้าในร้าน เพราะลูกค้าบางรายอาจไม่กล้าที่จะเข้ามาเลือกชมสินค้า อาจคิดว่ามีราคาแพงเพราะร้านตั้งอยู่ในเอกมัย ซึ่งความจริงคือ โคมไฟที่ร้านราคาเหมือน Shop อื่นๆ ทั่วไป และอาจจะราคาถูกกว่าด้วยซ้ำ

"ผมจึงมีแนวคิดเปิดร้านเครื่องดื่มเป็นบาร์เล็กๆ มีทั้งอาหารว่าง น้ำผลไม้ ชา-กาแฟ ให้ลูกค้าใช้เวลานั่งเพลินๆ มองดูสินค้ารอบๆ ร้าน เมื่อเค้าเห็นว่าราคาไม่แพง สินค้าเหมาะสมกับคุณภาพ เค้าอาจจะสนใจซื้อ หรือบอกต่อปากต่อปาก ให้เพื่อนๆ เข้ามาลองเลือกชมในครั้งถัดไป และสำหรับบาร์เครื่องดื่ม ผมใช้เมล็ดกาแฟเกรดพรีเมี่ยม หลากหลายสายพันธุ์ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ แต่จะเน้นใช้เมล็ดกาแฟจากมูลนิธิโครงการหลวง เช่น มูลนิธิโครงการหลวงแม่ลาน้อย, มูลนิธิโครงการหลวง, ห้วยโป่ง, ดอยเสก็ด ส่วนกาแฟจากต่างประเทศ Tanzania, Papua new guinea, Kenya Peaberry AA, Columbia, Ethiopia" พ.ต.ท.จิรกฤต กล่าว

เข้ารับตำแหน่งรองผู้กำกับกองปราบ เมื่อปี 2557
รองไมค์ กับบทบาท อาจาร์ยสอนวิชาสืบสวน

รองไมค์ เล่าย้อนไปถึงความเป็นมาของตัวเขาเองให้ฟังว่า ความจริงแล้วไม่ได้เป็นคนมีหัวทางธุรกิจอะไรเลย เพราะเติบโตมาจากครอบครัวข้าราชการตำรวจ ด้วยความภาคภูมิใจที่มีพ่อ เป็นข้าราชการตำรวจชั้นประทวน ตำแหน่งท่านอยู่ที่กองปราบ จนเกษียณราชการยศนายดาบ เงินเดือนพ่อเลี้ยงดูคนในครอบครัวส่งเสียให้ลูกชาย 2 คนเรียนหนังสือ ความใฝ่ฝันในวัยเด็กจึงอยากเป็นตำรวจที่ดีเหมือนพ่อ แต่ด้วยความที่ตัวเองเป็นคนเรียนหนังสือไม่เก่ง เพราะหันไปเอาดีทางด้านกีฬา 'รักบี้' ด้วยฝีมือการเล่น 'รักบี้' สมัยยังเรียนอยู่โรงเรียน ภ.ป.ร. ราชวิทยาลัย จึงสามรถทำให้ได้โควตามีสิทธิ์สอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร สอบได้รุ่นที่ 38

"กระทั่งวันเรียนจบจากโรงเรียนนายร้อย รุ่น 54 ทั้งรุ่นมีนักเรียน 300 กว่าคน ผมได้ตำแหน่งที่ 154 บรรจุเป็นตำรวจครั้งแรก ตำแหน่งรอง สวป.สภ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ผมจำได้ว่า ก่อนเลือกตำแหน่งโทรไปหาป๊า ถามป๊าว่า จังหวัดไหนใกล้กรุงเทพฯ ที่สุด ป๊าบอกชุมพร ผมก็เลือกลง ทำงานอยู่ สภ.ท่าแซะ ตำแหน่ง รอง สวป. จนครบวาระย้าย ก็ได้มาเป็น พงส.สน.ทองหล่อ เมื่อทำงานด้านเอกสารจนอิ่มตัว มีโอกาสได้เข้าโรงเรียนสืบสวน และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเป็นนักสืบ เข้าเรียนได้สักพักขออาสาลงไปปฏิบัติหน้าที่ใน สามจังหวัดชายแดนใต้ ช่วงกระแสปล้นปืนกำลังรุนแรง เผาโรงเรียน วางระเบิด ฯลฯ ผมได้ประสบการณ์มากมายจากวันนั้น" พ.ต.ท.จิรกฤต กล่าว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ผู้บังคับบัญชา ทีมีพระคุณกับชีวิต
ถ่ายรวมกลุ่มกับเพื่อนๆนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 38


นายตำรวจหนุ่ม ยอมรับว่า ชีวิตข้าราชการตำรวจ 10 กว่าปีที่ผ่านมา มีขึ้นๆ ลงๆ โชคดีที่สุดในชีวิตนี้คือได้มีโอกาสเป็นนายเวร พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สมัยท่านติดยศนายพลใหม่ๆ ตำแหน่งผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ปี 2549 ถือเป็นความภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต ที่ได้ใกล้ชิดกับท่าน ท่านสั่งสอนชี้แนะ ชักนำไปในทางที่ดี เปรียบเสมือนคุณพ่อคนที่สอง สอนงาน สอนการใช้ชีวิต และสอนให้ดำรงตนอยู่ในอาชีพตำรวจเพื่อประชาชน เสียสละอดทน ไม่หวั่นไหวกับสิ่งเร้ารอบข้าง เรามีผู้บังคับบัญชาที่ดีมาก ตั้งใจจำแบบอย่างเรียนรู้วิถีชีวิตข้าราชการตำรวจ เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับตัวเองในวันข้างหน้า


"สำหรับการตัดสินใจเปิดร้านกาแฟที่เอกมัย ไม่ใช่เพราะมารับตำแหน่งเป็น รองผู้กำกับ สน.ทองหล่อ จึงเพิ่งมาเปิด แต่เปิดเพราะบ้านของภรรยาผมอยู่ในซอยเอกมัย มีความคุ้นชินกับพื้นที่ เค้าเติบโตที่นี่ เราเลยช่วยกันคิดวิเคราะห์ว่าจะทำธุรกิจด้านไหนในซอยเอกมัยให้ประสบความสำเร็จ ต้องบอกว่า ตัวผมเองก็ค่อนข้างมีความผูกพันกับ สน.ทองหล่อ ผมเริ่มต้นเป็นพนักงานสอบสวนที่นี่ เคยเป็นสารวัตรสืบฯ ที่นี่ กระทั่งคำสั่งล่าสุดได้กลับมารับตำแหน่งเป็นรอง ผกก. สน.ทองหล่อ แต่ร้านนี้ผมเปิดก่อนที่คำสั่งแต่งตั้งตำรวจจะออกอีกครับ ถือว่าโชคดี ได้ทำงานใกล้บ้าน ใกล้ครอบครัว" รองไมค์ เล่าถึงความเป็นมา

ลูกค้ามานั่งถอดอารมณ์ ชมบรรยากาศหรูๆ กับกาแฟแก้วโปรด

พ.ต.ท.จิรกฤต เปิดใจกับเราด้วยว่า เขาเชื่อว่าตัวเขาเองสามารถเติบโตในตำแหน่งหน้าที่การงานได้ด้วยด้วยผลงาน แต่ไม่สามารถมีเงินร่ำรวยจากอาชีพตำรวจได้ การหารายได้เสริมที่สุจริตไม่ผิดกฎหมาย ไม่เบียดเบียนใคร เลือกที่จะเปิดร้านแนวนี้จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด แม้กิจการจะไม่ทำรายได้อู้ฟู่ รวยขึ้นในพริบตา เก็บเล็กผสมน้อย วันนึงข้างหน้าคงได้เป็นกอบเป็นกำ ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน

"อยากให้คนที่ผ่านไปมาย่านเอกมัย ลองแวะมาชิมเครื่องดื่ม อาหารว่าง กาแฟที่ทางร้านใช้เป็น house brend ซึ่งใช้กาแฟจาก 3 แหล่งผสมเข้าด้วยกัน มีทั้งจากทาง Ethiopia Columbia และกาแฟที่สุดท้ายคือ กาแฟจากเชียงราย ของประเทศไทย เมื่อกาแฟจากสามแหล่งนี้ผสมเข้าด้วยกัน จะให้รสชาติที่หอมหวานอ่อนโยน แต่เข้มข้นเต็มไปด้วยเนื้อกาแฟ และกลิ่นหอมหวนของคาราเมล ผสมกลิ่นอ่อนๆ ของเมเปิ้ล นอกจากนี้ยังมีน้ำผลไม่เพื่อสุขภาพไว้สำหรับสาวๆ ที่ต้องการลดหุ่นอีกด้วยครับ" พ.ต.ท.จิรกฤต ฝากเชิญชวนทุกๆ คน

ราคาไม่แพง คุณภาพดี เมล็ดกาแฟจากโครงการหลวง ผลไม้ออแกนนิค


ก่อนจะสิ้นสุดบทสนทนา รองไมค์ ยังฝากทิ้งท้ายถึงเพื่อนๆ ตำรวจด้วยว่า

ตร.เป็นอาชีพที่ใช้ความอดทนสูง เพราะต้องพบปะกับประชาชน และประชนชนก็จับตามองและคาดหวังกับอาชีพเราสูง การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ตร.จึงต้องอดทนและปรับตัวให้เข้ากับสภาพสังคมปัจจุบันให้ได้ เราต้องปฏิบัติหน้าที่ ทั้งปกป้องระวังภัยและบริการประชาชนภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ ในขณะเกิดเหตุรุนแรงประชาชนต่างวิ่งหนีหลบภัย แต่ตำรวจคือผู้ที่สวนเข้าไปในที่ที่อันตรายระงับเหตุนั้น เราต้องปฏิบัติหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์อย่างเต็มความสามารถ สุขเถิดประชาชน ตำรวจกล้าจะคุ้มภัย 

"ผมอยากจะให้กำลังใจเพื่อนตำรวจทุกๆ คน ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด หากวันนี้ใครกำลังท้อแท้สิ้นหวัง จำไว้อย่างหนึ่งว่า "ประตู 1 บานปิด ประตูอีกบานก็ต้องเปิด" ทุกอย่างมีทางออกเสมอ" พ.ต.ท.จิรกฤต จารุนภัทร์ หรือรองไมค์ รอง ผกก.สืบสวน สน.ทองหล่อ พูดทิ้งท้ายด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

และทั้งหมดนี้เป็นเพียงประวัติความเป็นมาแค่ส่วนหนึ่งของ นายตำรวจ หนุ่มอนาคตไกล แต่ถ้าแฟนเพจไทยรัฐออนไลน์คนไหน ยังอารมณ์ค้างอยากจะนั่งฟังเรื่องราวของ 'รองไมค์' ตั้งแต่ต้นจนจบ คงต้องแวะไปอุดหนุนกาแฟที่ร้าน 'light loft bar' บนถนนสุขุมวิท 63 ปากซอยเอกมัย 6 (ใกล้กับบิ๊กซีเอกมัย) แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา ....อ๊ะ อ๊ะ แต่ 'รองไมค์' กระซิบบอกกับทาง ทีมงานไทยรัฐออนไลน์ ว่า ทุกวันนี้ใช้ชีวิตอยู่กับงานประจำที่ สน.ทองหล่อ ซะเป็นส่วนใหญ่ ถ้าแวะไปอุดหนุนกาแฟแล้วไม่เจอต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย.

'light loft bar' เอกมัยซอย 6
อ่านเพิ่มเติม...