วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทย ตั้งแต่วันพรุ่งนี้-16 ส.ค. เริ่มกลับมามีฝนตกเพิ่มมากขึ้น

ไทย ตั้งแต่วันพรุ่งนี้-16 ส.ค. เริ่มกลับมามีฝนตกเพิ่มมากขึ้น

  • Share:

ไทย จะเริ่มกลับมามีฝนตกเพิ่มขึ้น ตั้งแต่วันพรุ่งนี้-16 ส.ค. จากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และร่องมรสุมพาดผ่านเมียนมา มีกำลังแรงขึ้น ขณะที่คลื่นลมใน ทะเลอ่าวไทย-อันดามัน เริ่มมีกำลังแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง 

วันที่ 11 ส.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับระบบพยากรณ์อากาศ ไทยรัฐทีวี เดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อลักษณะอากาศในเมืองไทยยังคงเป็นตัวเดิม นั่นก็ คือ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทย ประกอบกับปัจจัยจากร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณประเทศพม่า ลาว และเวียดนามตอนบน กลับมาแล้ว หลังจากที่อ่อนกำลังลงไปเมื่อต้นสัปดาห์ ซึ่งลักษณะเช่นนี้ ก็จะทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน กลับมามีฝนตกเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ในขณะที่ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่

ส่วนในวันพรุ่งนี้เป็นต้นไปไปจนถึงวันที่ 16 สิงหาคม 2559 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น จึงทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะในบริเวณภาคตะวันออก กับภาคใต้ฝั่งตะวันตก สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน จะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

จากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียมในเช้าวันนี้ พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลาง และชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนองปกคลุมบริเวณ จ. แพร่ ตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ ภาคกลาง มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี สระบุรี อยุธยา กาญจนบุรี ภาคตะวันออก มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ภาคใต้ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนองบริเวณ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง พังงา กระบี่ ตรัง

สำหรับสถานการณ์ฝนตลอดทั้งวันนี้ ช่วงสายถึงช่วงเที่ยง กลุ่มฝนเน้นๆ ตก ทั้งในบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานฝั่งตะวันออก ภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลางตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง ภาคตะวันออกตามแนวชายฝั่ง และตกหนักหน่อยบริเวณภาคใต้ตอนกลาง จังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ช่วงบ่ายถึงเย็น กลุ่มฝนปานกลางถึงหนัก จะตกปกคลุมบริเวณภาคเหนือ ที่จังหวัดลำพูน ลำปาง แพร่ ภาคอีสาน จังหวัดกาฬสินธุ์ มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ส่วนภาคใต้ยังคงตกในจุดเดิมๆ บริเวณตอนกลางของภาค และช่วงค่ำถึงดึก กลุ่มฝนจะไปกระจายตัวในบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน และภาคอีสานฝั่งตะวันออก

ส่วนอุณหภูมิในวันนี้ ภาคใต้ จากฝนที่ตกเพิ่มมากขึ้นทำให้อุณหภูมิไม่สูงมากนัก สูงสุดอยู่ที่ประมาณ 32-33 องศาเซลเซียส ส่วนทางตอนบน ภาคกลาง ภาคอีสาน วันนี้อุณหภูมิค่อนข้างสูง อากาศร้อน สูงสุดประมาณ 37 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคเหนือตอนบน วันนี้ฝนตกค่อนข้างเยอะ ทำให้อุณหภูมิไม่สูงมากนัก สูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 29-30 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนภาคเหนือตอนล่าง สูงสุดประมาณ 34 องศาเซลเซียส

คลื่นลมในทะเลฝั่งอ่าวไทย มีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ในขณะที่ฝั่งอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ดังนั้นชาวเรือที่จะออกเดินเรือในระยะนี้ควรเพิ่มความระมัดระวังไว้ด้วย

นอกจากนี้บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ล่าสุดนี้มีพายุโซนร้อน 1 ลูก โดยเป็นพายุที่มีชื่อว่า "โกนเซิน" (Conson) ซึ่งเป็นภาษาเวียดนาม เป็นชื่อโบราณสถานแห่งหนึ่ง ตอนนี้มีศูนย์กลางอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือขอเกาะกวม อยู่ห่างจากประเทศไทยประมาณ 5,918 กม. มีความเร็วลมศูนย์กลาง 65 กม./ชม. เคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 17 กม./ชม. คาดว่าพายุนี้จะเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่โดยจะมุ่งไปทางเหนือสู่ทะเลทางตะวันออกของญี่ปุ่น แต่ไม่ขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่น โดยพายุนี้จะมีความเร็วลมศูนย์กลางเพิ่มขึ้นทีละน้อยก่อนจะสลายตัวเป็นดีเปรสชันในเช้าวันที่ 16 สิงหาคม พายุลูกนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อสภาพอากาศของไทย

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร ขอนแก่น นครราชสีมา และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง  มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตอนเช้ามีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนตอนบ่ายถึงค่ำมีฝนฟ้าคะนอง
อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้