วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปค. ลุยตรวจแฝงค้ากามน่าน จับ พนง.สาว 2 ร้านนวด ชวนซื้อบริการ

ปค. ลุยตรวจแฝงค้ากามน่าน จับ พนง.สาว 2 ร้านนวด ชวนซื้อบริการ

  • Share:

กรมปกครอง นำกำลังลุยตรวจร้านนวด จ.น่าน หลังมีประชาชนร้องเรียนแอบแฝงค้าประเวณี จับพนักงานสาว 2 ร้าน ชวนซื้อบริการ ขณะร้านโอเกะ ไม่พบการกระทำผิด

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 59 นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการส่วนกำกับและตรวจสอบ สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง พร้อมพนักงานฝ่ายปกครอง ร่วมกับพนักงานฝ่ายปกครอง จ.น่าน นำโดย นายสุจิต สุชาติ ป้องกันจังหวัดน่าน และ นายสุทัศน์ จินตเวชศาสตร์ ปลัดอำเภอเมืองน่าน และกำลังสมาชิก อส. กองร้อย อส.จ.น่าน ที่ 1 ออกตรวจตราการประกอบกิจการ ช่วงเวลา 20.00 น. คืนที่ผ่านมา (10 ส.ค.) หลังได้รับการร้องเรียนว่า บริเวณใกล้เคียงโรงแรมฟ้าธานิน, โค้งอีซูซุ และบนถนนมหาวงศ์-อนันตวรฤทธิเดช เลียบกำแพงเมืองเก่าภายในเขตเทศบาลเมืองน่าน มีร้านนวดจำนวนมาก และแอบแฝงค้าประเวณี ส่วนบริเวณด้านหน้าท่าอากาศย่านน่านนคร มีร้านคาราโอเกะหลายร้านมีพนักงานหญิงทั้งคนไทยและต่างด้าวแต่งกายวาบหวิวมานั่งหน้าร้านคอยเรียกลูกค้า ซึ่ง จ.น่าน เป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ชาวน่านจึงไม่ต้องการให้มีสถานประกอบการในลักษณะดังกล่าวอันเป็นแหล่งมั่วสุมทางเพศและอาจฝ่าฝืนต่อกฎหมาย ซึ่งทำให้ จ.น่าน เสียภาพลักษณ์และขัดต่อศีลธรรม วัฒนธรรม อันดีงาม

ต่อมาเจ้าพนักงานได้ให้สายลับปลอมตัวเป็นนักเที่ยวเข้าทำการสืบสวนการประกอบกิจการของร้านนวดบริเวณใกล้เคียงโรงแรมฟ้าธานิน, โค้งอีซูซุ และบนถนนมหาวงศ์-อนันตวรฤทธิเดช จำนวน 4 แห่ง ผลการตรวจสอบปรากฏว่า ร้านคนรักษ์นวด และร้านสบาย ให้บริการนวดแผนไทย ไม่พบว่ามีการค้าประเวณี ตรวจสอบพบว่ามีใบรับรองมาตรฐานสถานประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข ประเภทนวดเพื่อสุขภาพ แต่ทางร้านไม่กำหนดเครื่องแบบสำหรับพนักงานนวด และรับพนักงานนวดซึ่งไม่ผ่านการอบรมตามมาตรฐาน รวมทั้งอนุญาตหรือปล่อยปละละเลยให้พนักงานนวดหญิงของทางร้านออกไปนวดภายนอกร้านได้ จึงถือว่าไม่เป็นการดำเนินการตามมาตรฐานของสถานประกอบการประเภทนวดเพื่อสุขภาพ

ส่วนอีก 2 ร้าน พนักงานนวดหญิงของทางร้านมีการชักชวนให้สายลับซื้อประเวณี สายลับจึงล่อซื้อประเวณี ก่อนเข้าจับกุมพนักงานนวดหญิงของทั้ง 2 ร้าน ณ ห้องพักภายในโรงแรมฟ้าธานิน ในความผิดฐานชักชวนเพื่อการค้าประเวณี ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ. 2539 แต่ทั้งนี้พบว่ามีใบรับรองมาตรฐานสถานประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข ประเภทนวดเพื่อสุขภาพ แต่ทางร้านไม่กำหนดเครื่องแบบสำหรับพนักงานนวด และรับพนักงานนวดซึ่งไม่ผ่านการอบรมตามมาตรฐาน รวมทั้งอนุญาตหรือปล่อยปละละเลยให้พนักงานนวดหญิงของทางร้านออกไปนวดภายนอกร้าน ตลอดจนไม่ควบคุมดูแลพนักงานนวดหญิงมิให้มีการลักลอบค้าประเวณีหรือร่วมประเวณี จึงถือว่าไม่เป็นการดำเนินการตามมาตรฐานของสถานประกอบการประเภทนวดเพื่อสุขภาพ

จากนั้นเวลาประมาณ 22.00 น. เข้าตรวจสอบร้านคาราโอเกะบริเวณด้านหน้าท่าอากาศย่านน่านนคร จำนวน 4 ร้าน ได้แก่ ร้านโยโกะ ร้านนานา ร้าน 888 และร้านศรีสุดาคาเฟ่ พบว่ามีใบอนุญาตต่างๆ ถูกต้อง ตรวจสอบไม่พบว่ามีพนักงานต่างด้าวผิดกฎหมายหรือมีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี รวมทั้งไม่พบการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ การบังคับใช้แรงงาน หรือการใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เจ้าพนักงานได้แนะนำให้ความรู้เกี่ยวกับการกระทำผิดฐานค้ามนุษย์แก่เจ้าของ ผู้ดูแล และพนักงานของร้าน และขอความร่วมมือให้ช่วยกันสอดส่องดูแลไม่ให้มีการค้ามนุษย์เกิดขึ้นในพื้นที่ พร้อมทั้งได้ติดป้ายข้อความ "ยุติการค้ามนุษย์" เพื่อรณรงค์และประชาสัมพันธ์ รวมถึงช่องทางการร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสการค้ามนุษย์ โทร. 1567 ศูนย์ดำรงธรรม ติดประกาศภายในร้านอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้