วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รุ่นใหญ่รีเทิร์น หนิง-ต่าย ร่วมกลมกล่อมในพริกแกง

รุ่นใหญ่รีเทิร์น หนิง-ต่าย ร่วมกลมกล่อมในพริกแกง

  • Share:

อาหารสำคัญมากๆ เลือกกินให้ดีๆ ชีวิตก็จะมีความสุขทะลักล้นได้ อาหารไทยโด่งดังไกลไปทั่วโลกแล้ว อาหารไทยเยี่ยมยอดไร้เทียมทานทั้งรสชาติและคุณประโยชน์ พริกแกง Senses from Siam หนังเล็กๆ ที่ทำด้วยใจจริงๆ และทำเพื่ออาหารไทยจริงๆ จะติดปากติดใจคนดูได้มากน้อยแค่ไหน ต้องไปลองชิมลองชมกันเอง

ตัวตนไทยในอาหารไทย

ตัวพ่อตัวจริงอีกคน ของวงการหนังไทยก็ต้องมี หนิง นิรุตติ์ ศิริจรรยา ฝีมือการแสดงไม่ต้องอวยกันแล้ว “ไม่อยากจะให้มองว่าพริกแกงเป็นหนังฟอร์มเล็ก หนังจะฟอร์มใหญ่หรือฟอร์มเล็ก ประเด็นอยู่ที่ว่าเราเข้าไปดูแล้ว จะได้อะไรกลับมามากกว่า ความยากในการทำหนังพริกแกงคือ ต้องกลับไปรื้อฟื้นอาหารเก่าๆ ของไทยเราขึ้นมาอีกครั้ง ประเทศไทยเรามีวัฒนธรรมการกินมายาวนาน ไม่ใช่อาหารฟาสต์ฟู้ดที่เรากินๆ กันอย่างทุกวันนี้ บางตำรับก็หายไปซึ่งน่าเสียดาย เพราะอาหารไทยต้องพิถีพิถันใช้เวลาทำนาน ซึ่งไม่เข้ากับยุคสมัยนี้ บางตำรับก็ถูกผสมผสานกันไปกับอาหารชาติอื่น อาหารไทยจริงๆ จึงเพี้ยนไปจากตำรับเดิมเกือบหมดแล้ว พฤติกรรมการกินของเราก็เปลี่ยนไปด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ไม่อยากจะให้เราหลงลืมตัวตนของอาหารไทยแท้ๆ ว่าเป็นมาอย่างไร

“โลกเจริญขึ้นเป็นโลกของกระแสนิยม ทุกอย่างในโลกก็ต้องเปลี่ยนแปลงไป อาหารการกินก็เหมือนกัน คุณจะไปสนใจอะไรๆ ของประเทศต่างๆ ก็ตามใจ แต่อยากให้หันมามองตัวตนของไทยเรา บรรพบุรุษของเรา ประวัติศาสตร์ของไทยเราหน่อยด้วย เช่นเรื่องอาหารการกิน ว่าเราเคยกินกันมาแบบไหนอย่างไร เราจะไปรู้เรื่องราวอื่นๆ ได้ดี ก็ต้องรู้เรื่องราวของตัวเราเองให้ดีก่อนด้วย”

หนังอาหารไทยเพื่อคนไทย

ตัวแม่อีกคน ของนักแสดงรุ่นใหญ่ก็ต้อง ต่าย เพ็ญพักตร์ ศิริกุล “เล่นหนังไทยมาเยอะมากๆ หลายเรื่องจนจำไม่ได้แล้ว ว่าเล่นมากี่เรื่องแล้ว (ยิ้ม) พริกแกงเป็นหนังไทยเรื่องแรก ที่นำเสนอเรื่องอาหารไทยจริงๆ มันน่าสนใจมากๆ เพราะเราเป็นคนไทยกินอาหารไทย ซึ่งอาหารไทยจะมีขั้นตอนการทำเยอะมาก ในหนังเราก็จะได้เห็นกันว่า กว่าจะมาเป็นอาหารให้เรากิน ต้องผ่านการทำอะไรมาบ้าง ในเรื่องเรารับบทเป็นภรรยาของพี่หนิง (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) เป็นคนที่รักอาหารไทย

“ต้องขอบคุณพี่หนิงมากๆ ด้วย ที่เป็นคนแนะนำว่า ในหนังน่าจะมีบทภรรยา ซึ่งพี่หนิงก็แนะนำให้เบอร์เรากับทีมงานไป พอทีมงานติดต่อมา คิวเราว่างก็เลยได้มาเล่นด้วยกัน ร่วมงานกับพี่หนิงเป็นประจำแทบทุกปีหลายเรื่องแล้ว จึงทำงานด้วยกันง่ายและสบายใจ หนังพริกแกงเป็นหนังฟอร์มเล็กก็จริง แต่เราก็หวังว่าโซเชียลมีเดียจะจุดกระแสให้คนมาดูหนังมากขึ้น และจะทำให้คนหันมาสนใจอาหารไทยมากขึ้น”

หวังอาหารไทยกลับมาฮอตฮิตอีก

ผู้กำกับหนุ่มแน่นมาดค่อนข้างเท่ แถมไฟแรงมากๆ บุ๊ค ประเสริฐสุข เหมทานนท์ ความตั้งใจเกินร้อยทุ่มจริงจังเพื่อพริกแกง “พวกเราคิดอยากจะทำหนังเรื่องหนึ่งที่เป็นมรดกของชาติ อาหารไทยเป็นเอกลักษณ์เป็นซิกเนเจอร์ของไทยเลยนะ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนในโลกนี้ ก็จะเจออาหารไทย มีร้านอาหารไทยเกือบทุกที่ในโลกนี้ ที่ผ่านมาไม่เคยมีหนังไทยที่เกี่ยวกับอาหารไทยเลย เรื่องพริกแกงจึงเป็นเรื่องแรกที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารไทยเฉพาะเลย ใครได้ดูหนังเรื่องพริกแกงแล้วจะได้เห็นหลายๆ เมนูของอาหารไทย และมีขนมไทยน่ากินๆ หลายอย่างด้วย

“พี่หนิง (นิรุตติ์ ศิริจรรยา) มีความสนใจ มีความเชี่ยวชาญเรื่องอาหารไทยมากๆ อยู่แล้ว จึงทำให้การทำงานในหนังเรื่องนี้เป็นไปด้วยดี ก่อนที่เราจะลงมือทำงาน ก็ต้องมีการเตรียมงาน ศึกษาเรื่องอาหารไทยอย่างดีและละเอียด เราอยากให้คนดูได้เห็นได้รู้ว่าอาหารไทยแท้ๆ ดั้งเดิมเป็นอย่างไร อย่างอาหารเก่าๆ ที่เราไม่เคยได้ยินชื่อ ไม่เคยได้กินก็มีอยู่ในหนังให้เราได้รู้จักกันอีกครั้ง หลังจากหนังฉายไปแล้ว อาหารเหล่านั้นอาจจะกลับมาอีกก็ได้

“ผมกำกับหนังเรื่องนี้มั่นใจว่าออกมาดี เราใส่ใจ ประณีตกับการทำงานทุกขั้นตอน พระเอกของเราคืออาหารครับ อยากให้ไปดูพริกแกง เรากล้าพูดว่าหนังเรื่องนี้ มีการเล่าเรื่องที่ไม่เหมือนหนังเรื่องหนังใดๆ ในโลกนี้ มีเซอร์ไพรส์ด้วยในหนัง (ยิ้ม)” ไปพิสูจน์ความอร่อยเด็ด ว่าจะแซ่บจริงหรือไม่อย่างไรในหนังเรื่อง พริกแกง (คลิกชมตัวอย่างหนัง) ได้ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคมนี้ ได้แล้วในทุกโรงภาพยนตร์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้