วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 ฮีโร่สาวสุดดีใจ จะได้เป็นทหาร ขอบคุณนายกฯรับปาก

'แต้ว'สอนน้องเก็บเงิน

จอมพลังสาวไทยที่คว้าเหรียญยกน้ำหนักโอลิมปิก 2016 หน้าบาน หลังทราบข่าวนายกรัฐมนตรีรับ ปากจะรับเข้าเป็นทหารตามที่แต่ละคนต้องการ ขณะที่ “แต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว ที่ปิดทองหลังพระ ได้เหรียญเงิน รุ่น 58 กก. เตือนน้อง ทั้ง “แนน” โสภิตา ธนสาร เหรียญทอง รุ่น 48 กก. และ “ฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช เหรียญทอง รุ่น 58 กก. เรื่องการใช้เงินรางวัล โดยเฉพาะสุกัญญา จากนี้ต้องระวังจะมีผู้ไม่หวังดีเข้ามาหามาก ญาติจะเยอะขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า ด้าน “ปุ๊กลุก” ศิริภุช กุลน้อย จอมพลังสาวไทยสุดเซ็ง ไม่ให้สัมภาษณ์สื่อ หลังยกท่าคลีนแอนด์เจิร์กพลาดทั้ง 3 ครั้ง ไม่มีสถิติติดตัว ทั้งที่ตอนยกสแนตช์ได้ลุ้นถึงเหรียญทองแดง ในศึกยกน้ำหนัก รุ่น 63 กก.หญิง ริโอเกมส์ 2016 “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ระบุกระตุ้นเด็กเต็มที่แล้ว แต่กระตุ้นยังไงก็ไม่ขึ้น ยันไม่เกี่ยวกับอาการเจ็บ ด้าน “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ปลอบใจ เดินเรื่องทวงเหรียญทองแดงเมื่อครั้งโอลิมปิก 2012 ให้ หลังคู่แข่งจากยูเครนตรวจพบโด๊ป

ความเคลื่อนไหวของ “จอมพลังทีมชาติไทย” ชุดสู้ศึกมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล หลังจากทำผลงานยอดเยี่ยม กวาดไปแล้ว 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง โดย 2 เหรียญทอง ได้จาก “แนน” โสภิตา ธนสาร รุ่น 48 กก.หญิง “ฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช รุ่น 58 กก.หญิง ขณะที่ 1 เหรียญเงิน ได้จาก “แต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว รุ่น 58 กก.หญิง ซึ่งเป็นเหรียญเงินที่ 2 ของเจ้าตัว หลังทำได้ในโอลิมปิก 2012 มาแล้ว ส่วน 1 เหรียญทองแดง ได้จาก “ดุ่ย” สินธุ์เพชร กรวยทอง รุ่น 56 กก.ชาย

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่แต่ละคนสร้างชื่อเสียงให้ประเทศต่างมีความประสงค์อยากรับราชการทหาร โดยฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ช่วยพิจารณา ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันอังคารที่ 9 ส.ค. ถึงเรื่องดังกล่าว โดยเฉพาะล่าสุดที่ “ฝ้าย” สุกัญญา ได้เหรียญทองมาหมาดๆ ว่า ตนไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ขอให้กลับมาก่อน ทำให้จอมพลังไทยทั้งหมด เมื่อได้ทราบข่าวก็มีอาการยิ้มแย้ม และขอขอบคุณไปยังนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ “แต้ว” พิมศิริ กล่าวว่า ขอขอบคุณนายกฯจริงๆ รอมานาน ตั้งแต่ 4 ปีที่แล้ว ได้ยินข่าวว่าท่านได้รับปากแล้ว ก็ดีใจ เพราะมีความตั้งใจรับใช้ชาติมาตลอด อยากมีความมั่นคงในหน้าที่การงาน ขณะที่ “แนน” โสภิตา กล่าวว่า ขอบคุณนายกฯ ที่คอยเชียร์นักกีฬาไทยอย่างต่อเนื่อง ขอบคุณที่มอบโอกาสนี้ให้ ส่วนสุกัญญากล่าวว่า ขอขอบคุณนายกฯ ที่รับพวกเราเข้าเป็นทหาร ขอบคุณท่านมาก

นอกจากนี้ สุกัญญายังกล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อคืนหลังคว้าเหรียญทองได้ ก็นอนไม่ค่อยหลับ และได้คุยกับแม่ตอนเช้าวันรุ่งขึ้น แม่ยังมีอาการดีใจอยู่ และชมตนว่ายอดเยี่ยมมาก กลับไปเมืองไทย อยากกอดแม่มากๆ ส่วนบ้านที่บอกว่าจะซื้อให้แม่ ก็ดูไว้ที่จังหวัดชลบุรี หากไม่มีแบบที่ถูกใจ ก็อาจไปซื้อที่เพื่อปลูกบ้านเอง ส่วนอนาคตยังอยากไปโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ส่วนโสภิตา กล่าวว่า จริงๆแล้วอยากรับราชการครูด้วย แต่ถ้าได้รับราชการทหาร ก็ดีไม่แพ้กัน สำหรับโอลิมปิกครั้งหน้าก็พร้อมที่จะสู้ต่อไป

ขณะที่พิมศิริ วัย 26 ปี กล่าวว่า โอลิมปิกอีก 4 ปีข้างหน้า ยังขอดูเรื่องสภาพร่างกายก่อน อีกอย่างอายุตนกับกีฬานี้ก็ค่อนข้างเยอะแล้ว แต่ทว่ากับกีฬาเอเชียนเกมส์ อีก 2 ปี ยังถือว่าไหวอยู่ พร้อมเต็มที่ สำหรับอนาคตที่เล็งๆ ไว้หลังเลิกเล่นไปแล้ว อยากไปเป็นครูสอนกีฬายกน้ำหนักให้กับเยาวชน

ต่อข้อถามว่า พิมศิริมีประสบการณ์ในเรื่องของการออมเงินที่ได้มาจากโอลิมปิกครั้งก่อน อยากแนะนำน้องๆอย่างไรบ้าง จอมพลังสาวไทย กล่าวว่า เป็นห่วงน้องในเรื่องนี้เหมือนกัน ควรมีผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้คอยดูแลให้ ต้องใช้จ่ายอย่างประหยัดไม่ฟุ่มเฟือย และจากนี้จะต้องระวังให้มาก จะมีผู้ไม่หวังดีเข้ามาในชีวิตมากมาย โดยเฉพาะจะมีพวกอ้างตัวว่าเป็นญาติเข้ามาเพิ่มอีกหลายเท่า

ด้าน “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ และประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาแห่งชาติ กล่าวว่า ขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ ตอนนี้กีฬาสร้างชาติ สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก สิ่งใดที่สนับสนุนให้นักกีฬาได้ดี ขอให้นายกฯได้พิจารณาช่วยเหลือต่อไป ซึ่งไม่ใช่แค่ยกน้ำหนักกีฬาอื่นก็อยากให้นายกฯ ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ด้วย

ส่วนศึกยกน้ำหนักในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 หลังจากทีมจอมพลังไทยกวาดไปแล้ว 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ส.ค. ทีมยกเหล็กไทยยังมีโปรแกรมลงสนามอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นคิวของ “ปุ๊กลุก” ศิริภุช (รัตติกาล) กุลน้อย ในรุ่น 63 กก.หญิง เจ้าของ 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก ปี 2011 ที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งในขณะนี้ ศิริภุช กำลังรอการยืนยันอย่างเป็นทางการจากสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ที่จะขยับจากอันดับ 4 โอลิมปิก 2012 ขึ้นมาเป็นเหรียญทองแดง เนื่องจากคารินา ยูลินา จอมพลังยูเครน เจ้าของเหรียญทองแดงคนเดิม ถูกตรวจพบสารกระตุ้นต้องห้ามเมื่อไม่นานมานี้

สำหรับในรุ่น 48 กก.หญิง กลุ่มเอ มีนักกีฬาที่ลงแข่งขันทั้งหมด 7 คน ในท่าสแนตช์ 2 ครั้งแรก ศิริภุชยกผ่านไปได้อย่างไม่มีปัญหา 105 กก. และ 108 กก. ตามลำดับ แต่ครั้งที่ 3 เรียก 110 กก. เข่าขวาทรุด ยกไม่ผ่าน ดีที่สุด 108 กก. ทว่ายังดีที่ ชอย โอ ซิม จากเกาหลีเหนือ พลาดทำได้แค่ 105 กก. ทำให้ปุ๊กลุกจบท่านี้ด้วยอันดับ 3 ยังมีลุ้น โดยเหว่ย เตง จากจีน นำที่ 115 กก. ตามมาด้วย คารินา โกริเชวา จากคาซัคสถาน 111 กก.

ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก ศิริภุชเรียกเหล็ก 2 ครั้งแรก 132 กก. แต่ทำได้ไม่ถึงคลีน เหล็กหลุดไหล่ไปก่อน ต้องลุ้นในครั้งสุดท้ายที่น้ำหนักเดิม ทว่าครั้งส่งท้ายเข่าขวาปุ๊กลุกทรุด ยกไม่ขึ้นอีก ทำให้ยกท่าคลีนแอนด์เจิร์กทั้ง 3 ครั้งไม่ติด ไม่มีสถิติติดตัว และพลาดโอกาสจะติด 1 ใน 3 ไปอย่างน่าเสียดาย ส่วนเหรียญทองเป็นของเหว่ย เตง จากจีน ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก 147 กก. น้ำหนักรวม 262 กก. ขณะที่เหรียญเงิน ชอย โอ ซิม จากเกาหลีเหนือ ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก 143 กก. น้ำหนักรวม 248 กก. และเหรียญทองแดง คารินา โกริเชวา จากคาซัคสถาน ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก 132 กก. น้ำหนักรวม 243 กก.

หลังการแข่งขัน “ปุ๊กลุก” ศิริภุช มีอาการซึม และออกอาการเซ็งกับผลงานของตนเองอย่างเห็นได้ชัด และไม่ยอมให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแต่อย่างใด ขณะที่ พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ กล่าวว่า ได้รับรายงานจากทีมงานหลังเวที ไม่ทราบสาเหตุว่าเป็นอะไร ก็พยายามกระตุ้นนักกีฬาตลอด แต่ก็ยกไม่ขึ้น ปกติยกได้ดีกว่า ตนก็ยังงงๆอยู่ ส่วนเรื่องเจ็บไม่ใช่แน่นอน

ส่วน “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ที่มาชมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย กล่าวว่า ค่อนข้างเสียดายกับการแข่งขันของศิริภุช ได้พบกับโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) แล้ว และจะได้เอ่ยถามถึงเหรียญทองแดงของจอมพลังสาวไทย 2 เหรียญ คือ ศิริภุช กุลน้อย จากโอลิมปิกเกมส์ 2012 และวันดี คำเอี่ยม จากโอลิมปิกเกมส์ 2008 ทั้งคู่ได้อันดับ 4 แต่นักกีฬาที่ได้เหรียญของทั้ง 2 รุ่น ถูกตรวจพบการใช้สารต้องห้าม จึงเลื่อนอันดับสาวไทยขึ้นมารับเหรียญทองแดงแทน เรื่องทั้งหมดสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ส่งเรื่องทั้งหมดไปที่ ไอโอซี แล้ว รอเพียงการประกาศอย่างเป็นทางการเท่านั้น

ด้านผลงานของไตรรัตน์ บุญสุข จอมพลังหนุ่มไทย ที่ลงแข่งรุ่น 69 กก.ชาย กลุ่มบี ยกท่าสแนตช์ได้ 137 กก. ท่าคลีนแอนด์เจิร์ก 179 กก.น้ำหนักรวม 316 กก. เมื่อรวมกับกลุ่มเอ ได้อันดับ 12 มาครอง จากที่แข่งขันจบ 18 คน

ที่เมรุวัดอัมภาวรินทร์ บ้านโพนม่วง ต.ไพรขลา อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ เมื่อเวลา 15.00 น. นายชูศักดิ์ ราชบุรี นายอำเภอชุมพลบุรี เป็นประธานงานฌาปนกิจศพนางสุบิน คงทับ อายุ 82 ปี ยายของ “เจ้าดุ่ย” สินธุ์เพชร กรวยทอง ที่ไปคว้าเหรียญทองแดงยกน้ำหนักชาย รุ่น 56 กิโลกรัม ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศบราซิล ที่หัวใจวายหน้าจอทีวีที่บ้าน ขณะนั่งเชียร์หลานชายแข่งขัน เมื่อเช้าวันที่ 8 ส.ค. มีพระครูกิตติวรรโณภาส เจ้าคณะตำบลไพรขลา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ท่ามกลางชาวบ้านมาร่วมงานกว่า 500 คน มีพวงหรีดแสดงความไว้อาลัยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย วางในงานด้วย

ด้านนายคมสัน เอกชัย ผวจ.ชลบุรี กล่าวถึงการเตรียมจัดงานต้อนรับ 2 ฮีโร่โอลิมปิก “น้องฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช ผู้คว้าเหรียญทองยกน้ำหนักหญิงรุ่น 58 กิโลกรัม และ “น้องแต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว คว้าเหรียญเงินในรุ่นเดียวกัน ทั้งคู่ต่างเป็นนักศึกษาของสถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตชลบุรี ว่า จังหวัดชลบุรีจะร่วมกับสมาคมกีฬา จ.ชลบุรี จัดงานต้อนรับฮีโร่ทั้ง 2 อย่างสมเกียรติ แต่วันเวลาที่แน่นอนคงต้องรอประสานคิวกับสมาคมกีฬายกน้ำหนักอีกครั้ง เบื้องต้น น่าจะมีการแห่ 2 ฮีโร่ไปรอบตัวเมือง เพื่อให้ชาวชลบุรีได้ร่วมแสดงความยินดีอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ อยากฝากให้เยาวชนเอาฮีโร่ทั้ง 2 คนเป็นแบบอย่างเพื่อให้มุ่งมั่นฝึกซ้อมกีฬาสร้างชื่อเสียงให้กับตนเองและประเทศชาติต่อไป

ช่วงเย็นวันเดียวกัน บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 59 บ้านหนองไผ่ หมู่ 5 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ของ ส.อ.ฉัตร์ชัย บุตรดี อายุ 31 ปี นักกีฬามวยสากลทีมชาติไทย ที่ไปร่วมแข่งโอลิมปิกเกมส์ ที่ประเทศบราซิล นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นอภ.ตาพระยา เดินทางมาให้กำลังใจนางทองมา บุตรดี อายุ 60 ปี มารดา ส.อ.ฉัตร์ชัย ที่ขึ้นชกรอบ 16 คน ในเวลา 21.00 น. มีการปิดถนนบริเวณหน้าบ้าน พร้อมติดตั้งจอโปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่และตั้งเต็นท์ให้ชาวบ้านมาร่วมเชียร์ นางทองมาเผยว่า ครอบครัวไปบนบานไว้หลายแห่งว่าหากลูกชายชนะได้เหรียญทองจะนำหัวหมูและไก่ไปแก้บน และสร้างศาลาการเปรียญให้กับวัดหนองไผ่ ซึ่งเป็นความตั้งใจของลูกชายมานานแล้ว

จอมพลังสาวไทยที่คว้าเหรียญยกน้ำหนักโอลิมปิก 2016 หน้าบาน หลังทราบข่าวนายกรัฐมนตรีรับ ปากจะรับเข้าเป็นทหารตามที่แต่ละคนต้องการ ขณะที่ “แต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว ที่ปิดทองหลังพระ ได้เหรียญเงิน รุ่น 58 กก. 11 ส.ค. 2559 02:43 11 ส.ค. 2559 04:27 ไทยรัฐ