วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แลกด้วยเลือด! สาวมะกันวัย 42 ทำสถิติอายุมากสุด ซิวทองจักรยานโอลิมปิก

แลกด้วยเลือด! สาวมะกันวัย 42 ทำสถิติอายุมากสุด ซิวทองจักรยานโอลิมปิก

  • Share:

อายุไม่ใช่ปัญหาสำหรับ "คริสติน อาร์มสตรอง" นักปั่นน่องเหล็กชาวมะกันวัย 42 ปี หลังฝ่าลมฝนพร้อมเลือดกำเดาไหลเข้าเส้นชัยคว้าเหรียญทองจักรยานไทม์ไทรอัลหญิงโอลิมปิก 2016 ไปครองเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 10 ส.ค. ว่า คริสติน อาร์มสตรอง นักปั่นน่องเหล็กสาวใหญ่วัย 42 ปีทีมชาติสหรัฐอเมริกา สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักปั่นจักรยานหญิงอายุมากสุดที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ไปครอง

อาร์มสตรอง ที่อายุจะเข้า 43 ปีในอีกไม่กี่ชั่วโมงนี้สร้างผลงานบันลือโลกฝ่าลมฝนกับพื้นสนามเปียกในแนวชายฝั่งริโอ เดจาเนโร ควบจักรยานคู่ใจเข้าเส้นชัยในการแข่งขันจักรยานไทม์ไทรอัลในศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 เป็นคนแรก ด้วยเวลา 44:26.42 นาที พร้อมกับคว้าเหรียญทองรายการนี้เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน

คริสติน อาร์มสตรอง ควบจักรยานเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

โดยหลังจากเข้าเส้นชัย อาร์มสตรอง ถึงกับทรุดไปนั่งบนพื้นพร้อมกับเลือดกำเดาไหลออกมาหลังจากเจออุปสรรคทั้งสภาพสนามและสภาพอากาศที่คอยรบกวนเธอตลอดการแข่งขัน

คริสติน อาร์มสตรอง เข้าเส้นชัยแต่แลกด้วยเลือดกำเดาไหลหลังเผชิญกับอุปสรรคตลอดทาง

อย่างไรก็ตาม คริสติน อาร์มสตรอง ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักปั่นจักรยานหญิงที่อายุมากสุดเป็นที่เรียบร้อย หลังทำลายสถิติของตัวเธอเองที่เคยทำไว้เมื่อ 4 ปีก่อนที่ลอนดอนเกมส์ ประเทศอังกฤษ

ส่วนเหรียญเงินตกเป็นของ โอลกา ซาเบลินสกายา นักปั่นน่องเหล็กชาวรัสเซีย อดีตเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2 สมัย ทำเวลามาได้ 44:31.97 นาที ตามมาด้วย แอนนา ฟาน เดอร์ เบรกเกน นักปั่นชาวดัตช์ทำเวลามาที่ 44:37.80 นาที

คริสติน อาร์มสตรอง อุ้มลูกฉลองแชมป์หลังเข้าเส้นชัย

สำหรับ คริสติน อาร์มสตรอง คว้าเหรียญทองโอลิมปิกครั้งแรกที่ปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ก่อนที่ตัวเธอจะรีไทร์ไปเลี้ยงลูก ก่อนจะหวนกลับมาแข่งที่ลอนดอนเกมส์อีกครั้ง ตอนอายุ 38 พร้อมกับป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ

คริสติน อาร์มสตรอง คว้าเหรียญทองเป็นสมัยที่สามติดต่อกัน

ต่อมาหลังจากป้องกันแชมป์ได้ตัวเธอก็ขอรีไทร์อีกรอบก่อนจะกลับมาลงแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้อีกครั้งและตัวเธอก็เอาชนะคู่แข่งที่อายุน้อยกว่าเธออย่างต่ำ 7 ปีคว้าเหรียญทองเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันแบบยิ่งใหญ่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้