วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหล่าเทรนเนอร์ล่าโปเกมอนทั่วเบตง ตร.ดูแลเข้ม หวั่นคนร้ายฉวยโอกาสป่วน

ผู้เล่นจำนวนมาก ออกล่าโปเกมอนใน อ.เบตง ผกก. แนะ ระวังการบุกรุกสถานที่ส่วนบุคคล-สถานที่ราชการ พร้อมจัดกำลังลาดตระเวน 24 ชม. หวั่นคนร้ายฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 11 ส.ค. 59 บรรยากาศที่สวนสาธารณะเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา คึกคักไปด้วยผู้คนทุกเพศ ทุกวัย จำนวนมากที่ออกมาเก็บไอเทมโปเกมอน โก เกมออนไลน์ยอดฮิต ถึงแม้ในพื้นที่สภาพอากาศจะครึ้มฟ้าครึ้มฝน โดยแต่ละคนจะออกมาตามล่าจับตัวโปเกมอน และผู้คนบางส่วนขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ออกตามจับโปเกมอน

นายสหวัฒน์ พงษ์เลิศกมล อายุ 23 ปี ผู้เล่นเกมโปเกมอน โก กล่าวว่า ทุกคืนจะมีคนไปตามเก็บไอเทมโปเกมอนกันอย่างคึกคัก ซึ่งแต่ละครั้งแต่ละสถานที่ที่ออกมาจะได้เพื่อนเพิ่มขึ้น ได้สังคม แลกเปลี่ยนความคิดเห็น คิดว่าเป็นการผ่อนคลาย เมื่อก่อนจะนั่งเล่นเกมอยู่ในบ้านและตามร้านเกม ส่วนการเล่นอย่างไรให้ปลอดภัย ซึ่งผู้เล่นทุกคนน่าจะทราบดีว่าควรจะไปเล่นในสถานที่ที่มีคนเล่นจำนวนมาก ไม่ไปเล่นในที่เปลี่ยว และควรเล่นวันละ 3-4 ชั่วโมงต่อวัน ก็เพียงพอแล้ว

ด้าน นายสุพัฒน์ ฟ้าอรุณ อายุ 52 ปี ผู้เล่นอีกคน กล่าวว่า ขอให้ผู้เล่นเกมระวังถูกการหลอกขายตัวโปเกมอน ไม่ควรให้ข้อมูลส่วนตัวกับบุคคลที่ไม่รู้จัก ไม่ควรใช้โปรแกรมช่วยเล่น เพราะอาจมีมัลแวร์ที่เปิดช่องให้แฮกเกอร์ขโมยข้อมูลส่วนตัว หรือเปิดช่องให้คนร้ายเข้าใช้งานเครื่องจากระยะไกลได้ นอกจากนี้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ควรที่จะออกมาเล่นคนเดียวในที่เปลี่ยวและยามวิกาล ควรเล่นเป็นกลุ่มเพื่อง่ายต่อการดูแลของเจ้าหน้าที่ ป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์

ขณะที่ พ.ต.อ.สุชาติ สอิด ผกก.สภ.เบตง กล่าวว่า ขอให้ผู้เล่นเกมระวังการบุกรุกสถานที่ส่วนบุคคล หรือสถานที่ราชการต่างๆ ทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน หากพบประชาชนเดินเล่นโทรศัพท์มือถือในที่มืดก็จะประชาสัมพันธ์ให้อยู่ในพื้นที่ที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก และอย่าลงไปเล่นบนพื้นผิวการจราจรเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ พร้อมกันนี้ ยังออกคำสั่งไม่ให้ตำรวจเล่นเกมระหว่างปฏิบัติงานด้วย แต่อาจมีบางสถานการณ์ที่ต้องใช้เป็นเครื่องมือในการลาดตระเวนเพื่อตามหากลุ่มผู้เล่นเกมดังกล่าว เพื่อป้องกันเหตุอาชญากรรมและกลุ่มผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ โดยได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจรถจักรยานยนต์ออกตรวจสอบบริเวณโดยรอบตลอด 24 ชั่วโมง.

ผู้เล่นจำนวนมาก ออกล่าโปเกมอนใน อ.เบตง ผกก. แนะ ระวังการบุกรุกสถานที่ส่วนบุคคล-สถานที่ราชการ พร้อมจัดกำลังลาดตระเวน 24 ชม. หวั่นคนร้ายฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์ 11 ส.ค. 2559 01:28 11 ส.ค. 2559 02:54 ไทยรัฐ