วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิทธิที่หายไป

น่าเสียดายสำหรับ “ปุ๊กลุก” ศิริภุช กุลน้อย จอมพลังสาวไทยที่พลาดคว้าเหรียญรางวัลในศึกโอลิมปิก ริโอ 2016 ไปอย่างน่าเสียดาย ไม่เช่นนั้นทัพนักกีฬาไทยและทีมยกน้ำหนักไทยจะมีเหรียญเพิ่มขึ้นอีก แต่ก็ไม่เป็นไร ด้วยเธอพยายามอย่างสุดความสามารถแล้ว เชื่อว่าแฟนๆกีฬาชาวไทยคงให้กำลังใจกันต่อไป

เป็นอันว่ายอดเหรียญยกน้ำหนัก ซึ่งก็คือยอดเหรียญของประเทศไทยตอนนี้ยังอยู่ที่ 2 ทอง 1 เงิน และ 1 เหรียญทองแดง ก็ถือว่าอยู่ในเส้นทางที่จะทำลายสถิติเดิมที่ไทยเราเคยทำไว้ 3-1-4 ตามลำดับ เมื่อครั้งโอลิมปิกเอเธนส์ 2004 ที่รับไม้ต่อจากจอมพลังหนุ่มสาว ก็ยังมีอีกหลายชนิดให้ลุ้น ให้เชียร์กันสนุกแน่ ไม่ว่าจะเป็นมวย และที่จะเริ่มบรรเลงกันแล้ว ก็แบดมินตัน กอล์ฟ ก่อนจะตามด้วยเทควันโดในช่วงท้ายๆ

ต้องเชียร์กันต่อ แม้ว่าอุปสรรคสำคัญเที่ยวนี้คือ “เวลา” ที่แตกต่างจากบราซิลอยู่มาก ทำให้การชมและเชียร์ผ่านจอถ่ายทอดสดอาจจะไม่คึกคักมากเท่าที่ควร แต่ก็สามารถติดตามข่าวสารได้ในทุกช่องทาง รวมพลังเชียร์ไทยกันต่อไป

ท่ามกลางบรรยากาศเชียร์และให้กำลังใจเหล่านักกีฬาไทยทั้งหลาย ซึ่งก็น่าดีใจที่มีทั้งภาครัฐ และเอกชนมีน้ำใจ ประกาศจ่ายเงินรางวัลพิเศษ หรือพูดแบบบ้านๆก็เงินอัดฉีดนี่แหละ ถือเป็นการตอบแทนบรรดาฮีโร่ที่นำความสุข ความภาคภูมิใจ มาสู่ประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

ยิ่งมาก ยิ่งดี และควรจะชื่นชมเอกชน หรือ บุคคลเหล่านั้น ที่ยอมควักเติมพลังกัน!

แต่ก็กลับมีเรื่องชวนสะดุดและชวนให้ต้องขบคิดกันขึ้นมา เมื่อมีภาคเอกชนที่ประกาศให้เงินรางวัลพิเศษแก่นักกีฬาไทย ถูกคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ ส่งหนังสือเตือนว่าทำการละเมิดสิทธิประโยชน์ โดยอ้างถึงธรรมนูญข้อบังคับของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล พร้อมทั้งยกข่าวที่ตีพิมพ์ในการนำเสนอเรื่องการให้เงินอัดฉีดประกอบในหนังสือดังกล่าวด้วย

โดยมีการระบุว่า การทำแคมเปญโดยใช้ชื่อ (โอลิมปิก หรือ rio) หรือสัญลักษณ์ของ IOC หรือของ NOC หรือใช้ชื่อ หรือ/กับภาพถ่ายของนักกีฬาที่ได้สิทธิ์ไปร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 (rio 2016) โดยมิได้รับอนุญาต ระหว่างวันที่ 27 ก.ค.ถึง 24 ส.ค.2016 ถึงแม้ท่านจะไม่ได้ใช้ตราสัญลักษณ์ของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล และ/หรือ ตราสัญลักษณ์ของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ หรือมีข้อความที่กล่าวถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ก็ตาม จะเป็นการละเมิดกฎบัตร Olympic Charter Rule 40 ที่กำหนดไว้ว่านักกีฬา ผู้ฝึกสอนหรือเจ้าหน้าที่ที่เข้าร่วมการแข่งขัน Rio 2016 Olympic Games สามารถยินยอมให้ตัวบุคคล ชื่อ รูปภาพ หรือผลการแข่งขันของทุกคนดังกล่าวไปใช้เพื่อการประชาสัมพันธ์ในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้ จะต้องได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) เท่านั้น การอนุญาตจะต้องดำเนินการก่อนวันที่ 11 ม.ค.2559ทั้งมีการสำทับถึงตัวนักกีฬาและบริษัทเอกชนที่ละเมิดว่า หากฝ่าฝืนอาจนำไปสู่การที่นักกีฬาไปถึงสนามแข่งขัน อาจถูกเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของกีฬานั้นๆ ห้ามมิให้นักกีฬาที่ฝ่าฝืนนั้นๆลงแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้

คงต้องเป็นกรณีศึกษา ศึกษาทั้งว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ สิทธิของนักกีฬาคือ สิทธิที่ไม่มีสิทธิ์หรืออย่างไร และยังต้องศึกษาต่อไปด้วยว่า มันสมเหตุสมผลกันหรือไม่ อย่างไร อาทิ 11 ม.ค.2559 นักกีฬาคนไหนได้ไปแข่งโอลิมปิกบ้างยังไม่นิ่ง และไม่ใช่เดดไลน์

หรือจะเป็นมุมของการประกาศให้เงินรางวัลพิเศษแก่นักกีฬา ซึ่งให้ตรงกับนักกีฬาเป็นน้ำใจ ที่ภาครัฐและเอกชน รวมถึงบุคคลมีให้ตรงกับ นักกีฬา ซึ่งทำผลงานได้ดีเยี่ยมในโอลิมปิก ถ้ามีข้อความ แม้ไม่มีตราสัญลักษณ์ใดๆที่เกี่ยวข้อง ยังจะผิดอีกหรือ!

ยิ่งไปกว่านั้น กีฬาโอลิมปิกมีค่าใช้จ่ายมากมายมหาศาลในการส่งนักกีฬาไปแข่งขัน รัฐบาลจ่ายให้นักกีฬา จ่ายรวมถึงค่าเดินทางของบุคลากรโอลิมปิกที่ไปทำหน้าที่ก็รัฐบาลจ่าย

โอลิมปิกสากลขายลิขสิทธิ์มากมายมหาศาล โอลิมปิกไทยก็มีการทำสิทธิประโยชน์จากนักกีฬาไทยในการไปแข่งขันโอลิมปิก ด้วยสิทธิและหน้าที่คือการส่งนักกีฬาไปแข่ง มีการประกาศถึงผู้สนับสนุนนักกีฬาไทยอย่างเป็นทางการ ได้เงินก้อนใหญ่ๆ

ไม่นับสิ่งของ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า ยูนิฟอร์มต่างๆ ที่เกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ นักกีฬาได้ไปใช้บ้าง แต่ส่วนตัวเงิน หรือเม็ดเงิน ที่เกิดจากสิทธิประโยชน์ นักกีฬาเคยได้หารแบ่งด้วยหรือไม่ เท่าที่ทราบค่าใช้จ่ายทุกอย่าง รวมถึงเบี้ยเลี้ยง กกท. หรือในนามรัฐบาลจ่ายเรียบ

โอลิมปิกไทยมีจ่ายเงินเดือนให้นักกีฬาที่ได้เหรียญรางวัลเป็นเวลา 20 ปี โดยเหรียญทอง ได้เดือนละ 1.2 หมื่นบาท เหรียญเงิน เดือนละ 1 หมื่นบาท และเหรียญทองแดง เดือนละ 8 พันบาท คนอื่นที่ไม่ได้เหรียญไม่มีกำหนดไว้

กีฬาโอลิมปิก กีฬาแห่งมวลมนุษยชาติจริงหรือ?

หรือแค่เป็นธุรกิจกีฬาที่หล่อเลี้ยงเครือข่ายองคาพยพแห่งองค์กรโอลิมปิก...


“เบี้ยหงาย”

11 ส.ค. 2559 00:43 11 ส.ค. 2559 00:43 ไทยรัฐ