วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“กสทช.” เร่งจับสายเคเบิลมุดลงดิน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กสทช.เห็นชอบให้นำร่างประกาศ กสทช. เรื่อง แนวทางปฏิบัติในการใช้ การลงทุน และการสร้างท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินหรือกับโครงสร้างพื้นฐานหน่วยงานของรัฐ เพื่อให้บริการโทรคมนาคม พ.ศ. ....ไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ คาดว่าจะใช้เวลา 45 วันดำเนินการ เนื่องจากการสายนำโทรคมนาคมลงใต้ดินนั้นเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ที่ กสทช.ต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

“บอร์ดให้เร่งดำเนินการและให้เชิญผู้ให้บริการเคเบิลทีวีมาร่วมรับฟังด้วย เพราะหากไม่มีเสาไฟฟ้าในพื้นที่ที่กำหนดให้นำสายลงใต้ดินแล้วผู้ให้บริการเคเบิลก็ไม่สามารถจะพาดสายเคเบิลได้ และเมื่อนำสายลงใต้ดินแล้วก็ต้องมีค่าเช่าท่อร้อยสายใต้ดินด้วย โดยราคาค่าเช่าก็ต้องเป็นธรรมทั้งผู้ลงทุนและผู้เช่าด้วย อีกทั้งการนำสายลงใต้ดินจะทำให้ทัศนียภาพสวยงามแล้ว ยังไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับประชาชนด้วย”

นายฐากรกล่าวต่อว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ได้อนุมัติเลขหมายโทรคมนาคมเพิ่มเติมให้กับบริษัท เรียลมูฟ จำกัด ในเครือบริษัท ทรูมูฟเอช จำนวน 4.8 ล้านเลขหมาย ตามที่แจ้งขอ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ค จำกัดในเครือเอไอเอส จำนวน 1.7 ล้านเลขหมาย จากที่ยื่นขอ 7 ล้านเลขหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ให้บริการมือถือ 3 รายทั้งทรูมูฟ, เอไอเอส และบริษัท ดีแทคไตรเน็ต เน็ต จำกัด ต่างยื่นขอเลขหมายเพิ่มเติม เพื่อรองรับการ ให้บริการที่เพิ่มขึ้น แต่บอร์ด กทค.อนุมัติให้ทรูมูฟ 4.8 ล้านเลขหมาย เนื่องจากยอดขายเพิ่มขึ้นมาก ขณะที่อนุมัติให้เอไอเอส 1.7 ล้าน เนื่องจากยอดขายไม่ได้เพิ่มขึ้นมาก ส่วนดีแทคยื่นขอมา 5 ล้านบาท ไม่อนุมัติเพราะยอดขายไม่เพิ่ม.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด กสทช.เห็นชอบให้นำร่าง... 11 ส.ค. 2559 00:13 11 ส.ค. 2559 00:28 ไทยรัฐ