วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อเข็นเงินฝากสินเชื่อกู้บ้าน

จ่อเข็นเงินฝากสินเชื่อกู้บ้าน

  • Share:
“ธอส.” ผุดโมเดลจากเยอรมนีลูกค้ารุ่นใหม่

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ภายในปีนี้ ธนาคารจะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อส่งเสริมการออมเงินเพื่อซื้อบ้าน (Baus-par System) ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงในประเทศเยอรมนี โดยมีหลักการคือ ต้องฝากเงินทุกเดือนเป็นระยะเวลา 5 ปี สามารถกู้เงินจากธนาคารเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยได้ โดย เฉพาะนักศึกษาที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาและเริ่มทำงานครั้งแรกในชีวิต มากกว่า 90% ต้องการมีบ้านเป็นของตนเอง แต่ยังไม่พร้อมทางด้านการเงิน จึงต้องเริ่มต้นด้วยวิธีการออมเงินก่อนเป็นอันดับแรก

“การออมเงินเพื่อซื้อบ้านเป็นที่นิยมอย่างมากในยุโรป เพราะนักศึกษาที่เพิ่งจบและทำงานในครั้งแรกในชีวิตก็อยากแยกครอบครัวและมีบ้านเป็นของตนเอง แต่มีรายได้ไม่เพียงพอก็ต้องเริ่มต้นจากการออมเงิน เช่น ตั้งเป้าหมายอยากมีบ้านราคา 1 ล้านบาท ก็ต้องออมเงินให้ได้ก่อน 30% ของวงเงิน 1 ล้านบาท หรือ 300,000 บาท โดยจะต้องออมเงิน 5,000 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 60 เดือน หรือ 5 ปี หลังจากนั้น ก็จ่ายเงินดาวน์บ้านให้แก่เจ้าของโครงการอีก 10% หรือ 100,000 บาท ยอดเงินที่ต้องการกู้จาก 1 ล้านบาท ก็ลดเหลือ 600,000 บาท หรือ 60%”

โดยธนาคารจะนำค่าดอกเบี้ยเงินฝากที่ต้องจ่ายให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการมาเข้าสูตรคำนวณเพื่อหาค่าเฉลี่ยกับดอกเบี้ยเงินกู้ 600,000 บาท ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ถูกลงได้ ขณะเดียวกันธนาคารก็อาจจะลดอัตราดอกเบี้ยลงอีกเป็นกรณีพิเศษเพื่อสนับสนุนโครงการนี้ เนื่องจากการเป็นลูกค้าที่มีเงินฝากมานานถึง 5 ปี แสดงให้เห็นว่า เป็นบุคคลที่มีวินัยการเงินสูงและต้องการมีบ้านเป็นของตนเองทำให้โอกาสในการเป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอลน้อยมากๆ ส่งผลให้ธนาคารไม่ต้องสำรองหนี้สงสัยจะสูญตามเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้