วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัดงบ 200 ล. เพิ่มกำลังตำรวจท่องเที่ยว

ลงพื้นที่เสี่ยงประจำตามเกาะยอดนิยม

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงอนุมัติงบประมาณจำนวน 200 ล้านบาท ให้กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวนำไปเพิ่มอัตรากำลังอีกจำนวน 724 อัตราในปี 2560 จากเดิมมีประมาณ 900 อัตรา การดูแลเรื่องความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นสิ่งที่ประเทศต่างๆ ให้ความสำคัญมาก โดยเฉพาะเรื่องการก่อการร้าย แต่ในเรื่องของความปลอดภัยในการท่องเที่ยวของประเทศไทย ยืนยันว่าไทยมีการรักษาความปลอดภัยดูแลนักท่องเที่ยวในระดับที่ได้มาตรฐาน เป็นที่ยอมรับของทั่วโลก

พันตำรวจเอกอาชยน ไกรทอง รองผู้บังคับการ กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบแผนการเพิ่มอัตรากำลังตำรวจท่องเที่ยว จำนวน 724 อัตราเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะถือเป็นการเพิ่มอัตรากำลังครั้งใหญ่ในรอบ 15 ปี โดยจะให้ความสำคัญกับการเพิ่มอัตรากำลังในชั้นประทวนเป็นหลัก เนื่องจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต้องการเน้นให้ตำรวจท่องเที่ยวสามารถปฏิบัติงานและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้จริง

สำหรับการเพิ่มกำลังตำรวจในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งจะดูจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาประเทศไทยที่คาดว่าปีนี้จะเดินทางมาถึง 33 ล้านคน เมื่อได้กำลังพลมาเพิ่มแล้ว จากนี้ก็จะเดินหน้าดูแลนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น รวมถึงจะทำตามนโยบายหลักๆ 4 เรื่อง ได้แก่ การจับกุมคดีความอาญา การปราบปรามเรื่องการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว การดูแลความปลอดภัยโดยเฉพาะเรื่องอุบัติเหตุที่เกิดกับนักท่องเที่ยว และเรื่องการปราบปรามปัญหานอมินี ทัวร์ศูนย์เหรียญและทัวร์ด้อยคุณภาพ

“ตำรวจท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้นนั้น จะมีการวางแผนนำอัตรากำลังที่เพิ่มใหม่ไปประจำตามพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีความเสี่ยงเรื่องความไม่ปลอดภัยของนักท่องเที่ยว อย่างหมู่เกาะต่างๆ เช่น เกาะเต่า เกาะสมุย เกาะพะงัน เป็นพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวอยู่ในพื้นที่นั้นๆ ถึง 90% มีการจัดอีเวนต์ท่องเที่ยวจำนวนมาก”.

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงอนุมัติงบประมาณจำนวน 200 ล้านบาท ให้กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยวนำไปเพิ่มอัตรากำลังอีกจำนวน 724 อัตราในปี 2560... 11 ส.ค. 2559 00:00 11 ส.ค. 2559 00:52 ไทยรัฐ