วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียอ้าง สกัดยูเครนก่อการร้ายในไครเมีย ทำจนท.ข่าวกรอง-ทหารดับ

รัสเซียอ้าง สกัดยูเครนก่อการร้ายในไครเมีย ทำจนท.ข่าวกรอง-ทหารดับ

  • Share:

รัสเซียเผย เจ้าหน้าที่ข่าวกรอง 1 นาย และทหารอีก 1 นาย เสียชีวิตขณะสกัดความพยายามก่อการร้ายในแคว้นไครเมีย โดยกล่าวหาว่ารัฐบาลยูเครนเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานข่าวกรองรัสเซีย หรือ เอฟเอสบี เปิดเผยในวันพุธที่ 10 ส.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ของพวกเขา 1 คน กับทหารอีก 1 นาย ถูกสังหารขณะพยายามสกัดการโจมตีก่อการร้ายในเขตปกครองตนเองไครเมีย อดีตดินแดนของประเทศยูเครน ซึ่งประกาศแยกตัวแต่เพียงฝ่ายเดียวและถูกรัสเซียควบรวมเป็นส่วนหนึ่งของประเทศในปี 2014

เอฟเอสบีระบุในแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ของพวกเขาถูกสังหารเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ที่นอกเมืองอาร์เมียนสค์ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชายแดนของแคว้นไครเมียและยูเครน ในขณะที่ทีมเจ้าหน้าที่ของเอฟเอสบีปะทะกับกลุ่มที่พวกเขาอ้างว่า ผู้ก่อวินาศกรรมชาวยูเครน โดยหลังการปะทะเจ้าหน้าที่ตรวจพบระเบิด 20 ลูก, เครื่องกระสุนและกับระเบิด ในจุดที่เกิดการปะทะด้วย

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มผู้ก่อวินาศกรรมอีก 2 กลุ่มพยายามจะบุกฝ่าเข้าไปในไครเมียในคืนวันอาทิตย์โดยมีปืนใหญ่และยานเกราะของยูเครนคอยยิงคุ้มกัน ทำให้ทหารรัสเซียเสียชีวิต 1 นาย โดยแถลงการณ์ของเอฟเอสบีอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เป็นการสกัดการโจมตีก่อการร้าย และกล่าวหาหน่วยข่าวกรองของยูเครนว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังวางแผนโจมตีส่วนสำคัญในโครงสร้างพื้นฐานของไครเมีย

"(รัสเซีย) มีการใช้ขั้นตอนต่างๆ เพื่อทำลายเครือข่ายสายลับของหน่วยข่าวกรองของกระทรวงกลาโหมยูเครนในคาบสมุทรไครเมีย" แถลงการณ์ของเอฟเอสบีระบุ และเผยด้วยว่า พวกเขายังได้จับกุมพลเรือนชาวรัสเซียและยูเครนจำนวนหนึ่งในข้อหาวางแผนก่อเหตุโจมตีดังกล่าว และหนึ่งในผู้ถูกจับกุมเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองยูเครนจากแคว้นซาโปริชเชีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครนด้วย

ด้านนายเซอร์เก อัคซีโอนอฟ ผู้ว่าการเขตปกครองตนเองไครเมีย ซึ่งแต่งตั้งโดยรัสเซีย ออกแถลงการณ์ประณามยูเครนในวันพุธว่า รัฐบาลกรุงเคียฟพยายามจะสร้างความปั่นป่วนให้กับสถานการณ์ในไครเมีย ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งรัฐสภารัสเซียในเดือนก.ย. และให้คำมั่นว่าจะรับประกันความปลอดภัยในดินแดนแห่งนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้