วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มสิทธิแรงงานพม่าแฉ ถูกถอนใบอนุญาตในไทย

กลุ่มสิทธิแรงงานเมียนมา 2 กลุ่ม คือ “พันธมิตรคณะกรรมการช่วยเหลือแรงงานเมียนมา” (AAC) และ “สมาคมชาวเมียนมาในประเทศไทย” (MAT) เผยเมื่อ 10 ส.ค.ว่า สถานทูตเมียนมาในไทยถอดถอนใบอนุญาตดำเนินงานของพวกตนในไทย หลังพวกตนเรียกร้องขณะแถลงข่าวสัปดาห์ที่แล้วให้รัฐบาลกวาดล้างสำนักงานจัดหางานซึ่งมีพฤติกรรม “ค้ามนุษย์อย่างถูกกฎหมาย” ทำให้แรงงานเมียนมาถูกปฏิบัติอย่างเลวร้ายหรือถึงขั้นถูกคุมขัง

เย่ มิน โฆษก AAC เผยต่อสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า AAC และ MAT ตัดสินใจหยุดปฏิบัติการในไทย เพราะทำอะไรไม่ได้หลังถูกถอนใบอนุญาต ส่วนสถานทูตพม่าในไทยยังไม่ให้ความเห็น แต่อ่อง ลิน ปลัดกระทรวงการต่างประเทศเมียนมาปฏิเสธว่า สถานทูตพม่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ อนึ่ง ธนาคารโลกประเมินว่ามีแรงงานเมียนมาทำงานอยู่ในไทยถึง 3 ล้านคน จำนวนมากทำงานที่ต่ำต้อย และส่งเงินกลับประเทศถึง 5% ของจีดีพีเมียนมา.

กลุ่มสิทธิแรงงานเมียนมา 2 กลุ่ม เผยว่า ถูกสถานทูตเมียนมาในไทยถอดถอนใบอนุญาตดำเนินงานของพวกตนในไทย หลังพวกตนเรียกร้องขณะแถลงข่าวสัปดาห์ที่แล้วให้รัฐบาลกวาดล้างสำนักงานจัดหางานที่มีพฤติกรรมค้ามนุษย์ 10 ส.ค. 2559 23:26 11 ส.ค. 2559 04:24 ไทยรัฐ