วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เวียดนามโต้จีนตั้งฐานจรวดในทะเลจีนใต้

เวียดนามโต้จีนตั้งฐานจรวดในทะเลจีนใต้

  • Share:

แหล่งข่าวนักการทูตและนักการทหารชาติตะวันตก อ้างข้อมูลข่าวกรอง ระบุกองทัพเวียดนามเคลื่อนฐานยิงจรวดจำนวนหนึ่งเข้าประจำการบนหมู่เกาะปะการังหลายแห่งในพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ ศักยภาพของจรวดยิงไกลครอบคลุมรัศมี 150 กม. แต่ยังไม่ได้ติดตั้งจรวดเข้าประจำการ โดยสามารถดำเนินการได้ในเวลาเพียง 2-3 วัน

ส่วนรายละเอียดของจรวดเวียดนาม แหล่งข่าวชาติตะวันตกระบุคือ ฐานปล่อยจรวด EXTRA เป็นระบบจรวดของอิสราเอล จรวดแต่ละลูกมีน้ำหนัก 150 กก. ยิงได้ไกลราว 150 กม. สามารถติดตั้งหัวระเบิดอานุภาพสูงทำลายหลายเป้าหมายหลากหลายทั้งในทะเลและบนบกโดยบังคับควบคุมด้วยอากาศยานไร้นักบิน

ความเคลื่อนไหวของเวียดนามมีขึ้นขณะที่จีนอยู่ระหว่างเร่งสร้างและขยายในสิ่งที่อ้างว่าเป็นเครือข่ายสาธารณูปโภคพื้นฐานภาคพลเรือนบนเกาะในทะเลจีนใต้หลายแห่งที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ ทั้งที่ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรตัดสินเดือนที่แล้วว่า จีนไม่มีสิทธิใช้ข้ออ้างประวัติศาสตร์ยึดครองพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ แต่จีนยังเดินหน้าสร้างสนามบินยาว 3,000 เมตร ติดตั้งระบบเรดาร์และที่ตั้งทางทหารอีกหลายอย่าง ซึ่งเวียดนามเห็นว่าเข้าข่ายละเมิดอธิปไตยของตน

ก่อนหน้านี้ ศูนย์ยุทธศาสตร์ศึกษาระหว่างประเทศ (CSIS) ของสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานว่า จีนสร้างโรงเก็บเครื่องบินรบหลายแห่งบนเกาะปะการังแถบหมู่เกาะสแปรตลีย์ ส่อว่าจีนกำลังขยายศักยภาพด้านการทหาร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้