วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ซ่าไม่เลิก-แย้มใช้ความรุนแรงสกัดคลินตัน

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใน 8 พ.ย.นี้ ถูกโจมตีอย่างหนักอีกครั้ง หลังกล่าวในที่ชุมนุมหาเสียงที่เมืองวิลมิงตัน รัฐนอร์ทแคโรไลนา เมื่อ 9 ส.ค. กระตุ้นให้ผู้สนับสนุนใช้สิทธิในการครอบครองอาวุธปืน ซึ่งระบุไว้ในบทแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 ในรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ (Second Amendment) หยุดยั้งนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครต คู่แข่งไม่ให้ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดี

ทรัมป์กล่าวว่า ถ้าคลินตันชนะเลือกตั้ง จะแต่งตั้งผู้พิพากษาสายเสรีนิยมในศาลฎีกา ซึ่งเป็นภัยต่อสิทธิในการครอบครองอาวุธปืน คลินตันต้องการล้มเลิก Second Amendment ถ้าเธอแต่งตั้งผู้พิพากษาสายเสรีนิยม ใครก็ทำอะไรไม่ได้ คำพูดของทรัมป์ทำให้ผู้สนับสนุนบางคนที่นั่งอยู่ข้างหลังเขาสะดุ้งตกใจเหมือนไม่เชื่อหู

คำพูดของทรัมป์จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กว้าง ขวาง โดยเฉพาะในสื่อสังคมออนไลน์ หลายคนชี้ว่าเป็นการยุยงให้ใช้ความรุนแรงกับคลินตันและผู้พิพากษา โดยนายคริส เมอร์ฟี ส.ว.รัฐคอนเนกติกัต ชี้ว่า ผู้มีอารมณ์ไม่มั่นคงหรือป่วยทางจิตอาจตอบสนองข้อเรียกร้องนี้ ส่วนทีมหาเสียงของพรรคเดโมแครตชี้ว่าข้อเรียกร้องนี้ “อันตราย” ผู้ที่พยายามจะเป็นประธา-นาธิบดีไม่ควรชี้แนะให้ใช้ความรุนแรงไม่ว่าในกรณีใดๆ

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์โพสต์ตอบโต้ใน “ทวิตเตอร์” ว่า ตนแค่เอ่ยถึงพลังทางการเมืองของเหล่าผู้สนับสนุนการครอบครองอาวุธปืน แค่กระตุ้นให้พวกเขาออกมาลงคะแนนเสียงให้ตนมากๆ ส่วนทีมหาเสียงของทรัมป์ก็ชี้แจงคล้ายกัน และว่าเหล่าผู้สนับสนุนสิทธิในการครอบครองอาวุธปืนมีจิตวิญญาณที่น่าอัศจรรย์มีเอกภาพยิ่งใหญ่ ทำให้มีพลังทางการเมืองมหาศาล ในปีนี้ พวกเขาจะออกมาเทคะแนนเสียงให้ทรัมป์

ด้านผู้สนับสนุนทรัมป์บางคนชี้ว่า ทรัมป์แค่พูดล้อเล่น ส่วนนายรูดอล์ฟ กุยเลียนี นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ชี้ว่า ข้อเรียกร้องของทรัมป์ไม่ใช่การข่มขู่ แต่สื่อมวลชนสมรู้ร่วมคิดกันทำลายทรัมป์เพื่อช่วยคลินตันให้ชนะเลือกตั้ง ด้านสมาคมปืนไรเฟิลแห่งชาติ (เอ็นอาร์เอ) ก็สนับสนุนทรัมป์ ส่วนสำนักงานตำรวจลับผู้มีหน้าที่อารักขาบุคคลสำคัญ รวมทั้งฮิลลารีและทรัมป์ แถลงว่า รู้เรื่องคำพูดของทรัมป์แล้ว แต่ปฏิเสธที่จะตอบคำถามอื่นๆ

ก่อนหน้านี้ 1 วัน ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงและนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ ถึง 50 คน ร่วมลงนามในจดหมายเปิดผนึก ประกาศจะไม่เลือกทรัมป์ และว่าเขาจะเป็นผู้นำที่บุ่มบ่ามสะเพร่าที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ส่วนโพลล่าสุดของ “รอยเตอร์ส/อิปซอส” เมื่อ 9 ส.ค. ระบุว่า คะแนนนิยมของคลินตันทิ้งห่างทรัมป์ถึง 7 จุดแล้ว จากเดิม 3 จุด เมื่อ 4 ส.ค. อนึ่ง เหล่านักดนตรีนำโดยแจ็คสัน บราวน์ และโรแซนน์ แคช จะจัดคอนเสิร์ตพร้อมๆกัน 100 เวทีทั่วสหรัฐฯ ใน 25 ก.ย.นี้ เพื่อผลักดันเรื่องความรุนแรงจากอาวุธปืนให้เป็นประเด็นใหญ่ในการเลือกตั้ง.

โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักอีกครั้งหลักเขากล่าวในการหาเสียงเรียกร้องให้ผู้มีสิทธิ์ครอบครองปืนช่วยกันหยุดยั้งนางฮิลลารี คลินตัน... 10 ส.ค. 2559 23:24 11 ส.ค. 2559 00:59 ไทยรัฐ