วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไทย-จีน ย่านการค้าสบตุ๋ย ค้านสร้างถนนยกระดับข้ามทางรถไฟ

ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนย่านค้าใน ต.สบตุ๋ย ปิดประกาศคัดค้านสร้างถนนยกระดับข้ามทางรถไฟ หวั่นผลกระทบวิถีชีวิต หวังรักษาย่านค้าขายเก่าแก่ของ จ.ลำปาง

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 59 ที่บริเวณสี่แยกดอนปาน ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง ชาวจีนและกลุ่มผู้ค้าจำนวนหนึ่ง นำป้ายมาติดตามร้านค้าระบุข้อความต้านการสร้างทางยกระดับข้ามทางรถไฟ ไปทั่วบริเวณ หลังจากมีการสัมมนารับทั้งความคิดเห็นของประชาชนครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นการสรุปผลโครงการศึกษาความเหมาะสมระบบรถไฟรางคู่ช่วงเด่นชัย-เชียงใหม่ เมื่อเดือน พ.ค. 2559 ซึ่งโครงการดังกล่าวเริ่มออกแบบปีนี้ และจะแล้วเสร็จในปี 2564

ด้านตัวแทนกลุ่มผู้คัดค้าน กล่าวว่า ทางยกระดับจะเริ่มต้นจากหน้าแขวงการทางลำปาง ยกระดับทางรถยนต์ 4 ช่องทาง ข้ามทางรถไฟ และเริ่มลดลงที่สี่แยกดอนปาน ช่องทางซ้ายสุดจะเลี้ยวไปสถานีรถไฟ ซึ่งอยู่ห่างจากสี่แยกดอนปาน เพียง 200 เมตร และช่องทางขวาไปสถานีขนส่งผู้โดยสารลำปาง และเส้นทางหลัก 2 ช่องทาง จะข้ามแยกดอนปาน ซึ่งเป็นทางยกระดับผ่านหน้าห้างสยามทีวี ไปสิ้นสุดที่หน้าโรงเรียนมัธยมวิทยา ส่วนสองข้างทางด้านซ้ายเขตทางยกระดับ จะต้องถูกเวนคืนจำนวน 13 เมตร และด้านขวา 3.50 เมตร

ทั้งนี้ สองข้างทางเป็นย่านการค้าเก่าแก่ จึงขอวอนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้แก้ไขและทบทวนโครงการ มิเช่นนั้นย่านดังกล่าวจะกลายเป็นเพียงตำนาน เยาวชนรุ่นหลังจะไม่มีใครรู้จัก และการค้าของชาวจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนจะได้รับผลกระทบหลายด้าน เนื่องจากทิศทางเดินรถเปลี่ยนไป ซึ่งกลุ่มคัดค้าน อยากขอให้รัฐบาลแก้ไขทางยกระดับรถยนต์ เปลี่ยนเป็นการยกระดับทางรถไฟ เพราะหากทำได้ย่านการค้า ต.สบตุ๋ย สองข้างทางก็จะเหมือนเดิม.

ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนย่านค้าใน ต.สบตุ๋ย ปิดประกาศคัดค้านสร้างถนนยกระดับข้ามทางรถไฟ หวั่นผลกระทบวิถีชีวิต หวังรักษาย่านค้าขายเก่าแก่ของ จ.ลำปาง 10 ส.ค. 2559 22:44 11 ส.ค. 2559 01:44 ไทยรัฐ