วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวชุมพร ร่วมแห่ผ้าพระราชทาน 'สมเด็จพระเทพฯ' ห่มพระบรมธาตุสวี

ชาวชุมพร ร่วมแห่ผ้าพระราชทาน 'สมเด็จพระเทพฯ' ห่มพระบรมธาตุสวี

  • Share:

รมช.มหาดไทย พร้อม ผวจ.ชุมพร-สุราษฎร์ฯ พร้อมชาวชุมพร นับพันคน ร่วมพิธีอัญเชิญผ้าพระราชทานใน "สมเด็จพระเทพฯ" ห่มพระบรมธาตุสวี

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 10 ส.ค. 59 ที่วัดพระบรมธาตุสวี ต.สวี อ.สวี จ.ชุมพร นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสมดี คชายั่งยืน ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร นายวงศศิริ พรหมชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายสุพล จุลใส นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชุมพร พร้อมด้วยข้าราชการ และชาวชุมพร กว่าพันคน ร่วมพิธีอัญเชิญผ้าพระราชทาน ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขึ้นห่มพระบรมธาตุสวี โดยตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา มีริ้วขบวนผ้าห่มพระบรมธาตุสวีจากอำเภอต่างๆ ใน จ.ชุมพร เคลื่อนขบวนมารวมกันที่วัดพระบรมธาตุสวี ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก และช่วงกลางคืนภายในงานยังมีการแสดงมหรสพต่างๆ อีกด้วย

พุทธศาสนิกชนร่วมใจกันแห่ผ้าพระราชทานห่มพระบรมธาตุสวี
องค์พระบรมธาตุสวี

สำหรับพระบรมธาตุสวี มีลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆังคว่ำ รอบองค์พระธาตุกว้าง 20 เมตร สูง 18.5 เมตร สีทอง ปัจจุบันมีการบูรณะขึ้นใหม่โดยกรมศิลปากร จากคำบอกเล่าเมื่อประมาณ พ.ศ.1803 ระหว่างที่พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช เสด็จนำทัพกลับเมืองนครศรีธรรมราช ได้ประทับค้างคืนที่วัดร้างเก่าแก่แห่งหนึ่ง พบฝูงกาจำนวนมากกระพือปีกที่กองเจดีย์ที่พังทลาย จึงให้ทหารรื้อก็พบฐานเจดีย์ ภายในองค์พระเจดีย์พบผอบทองคำภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงให้ทหารบูรณะพร้อมพระราชทานนามว่า "พระบรมธาตุกาวีปีก" ต่อมาคำว่า ปีก ถูกตัดหายไป ชาวชาวบ้านจึงเรียกกันว่า "พระธาตุกาวี" จนปัจจุบันกลายเป็น "พระธาตุสวี" จากนั้น สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ใช้ชื่อใหม่ว่า "วัดพระบรมธาตุสวี" ตั้งแต่ พ.ศ.2556 อีกทั้งพุทธศาสนิกชนได้ร่วมสร้างหยดน้ำค้างทองคำและอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนยอดองค์พระบรมธาตุสวี เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 59 ที่ผ่านมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้