วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวไทยในญี่ปุ่น ปลื้มปีติร่วมถวายพระพร 'สมเด็จพระราชินี'

ชาวไทยในญี่ปุ่น ปลื้มปีติร่วมถวายพระพร 'สมเด็จพระราชินี'

  • Share:

ภาพจากสถานทูต

เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยมีประชาชนคนไทยและข้าราชการประจำญี่ปุ่น ร่วมถวายพระพรกันจำนวนมาก พร้อมจัดแสดงภาพวาดดอกไม้ที่มีความเกี่ยวข้องกับสมเด็จพระราชินี โดยศิลปินชาวไทย พร้อมเปิดประมูลภาพวาดดอกกุหลาบ “ควีนสิริกิติ์” นำรายได้สมทบทุนมูลนิธิสายใจไทยฯ

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2559 เวลา 09.30 น. นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เป็นประธานในพิธีถวายพระพรและถวายพระราชกุศล เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 โดยจัดพิธีทางศาสนาและเจริญจิตภาวนา มีพระสงฆ์จากวัดต่างๆ ในกรุงโตเกียว และจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมในพิธี ณ หอประชุม สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ในการนี้ภริยาเอกอัครราชทูตฯ ข้าราชการฝ่ายต่างๆ ประจำกรุงโตเกียว พร้อมคู่สมรส และชุมชนชาวไทยในญี่ปุ่น เข้าร่วมพิธีกว่า 100 คน ท่ามกลางความปลาบปลื้มยินดีของทุกคน ในโอกาสนี้สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้เปิดโอกาสให้ข้าราชการประเทศไทย และประชาชนชาวไทยในญี่ปุ่น ร่วมลงนามถวายพระพรเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถด้วย

ต่อจากนั้น เวลา 14.00 น. นายบรรสาน ได้เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการภาพวาดสีน้ำ ภายใต้ชื่อ “Flowers of Her Majesty Queen Sirikit” ที่ทำเนียบเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวันที่ 12 ส.ค. 2559 ภายในงานได้จัดแสดงรูปภาพดอกไม้ที่มีความเกี่ยวข้องกับสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถจำนวน 16 รูป ซึ่งวาดโดยศิลปินชาวไทย นายอดิศร พรศิริกาญจน์ นักวาดภาพสีน้ำ และ floral painter ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และผลงานของนายอดิศรได้ถูกตีพิมพ์ใน magazine ต่างชาติแล้วเป็นจำนวนมาก รวมทั้งนิตยสาร The Art of Watercolour ของฝรั่งเศสด้วย

สำหรับแขกผู้มีเกียรติที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ มีทั้งตัวแทนระดับสูงของประเทศญี่ปุ่น อาทิ นายโนบุตาเกะ โอดาโนะ ราชเลขานุการในพระองค์ของมกุฎราชกุมารญี่ปุ่น อดีตเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย คณะทูตต่างชาติในญี่ปุ่น ตัวแทนจากภาครัฐบาลญี่ปุ่น และตัวแทนระดับสูงจากภาคเอกชนที่มีความผูกพันกับไทย เช่น ประธานธนาคาร Sumitomo Mitsui (SMBC) ประธานห้างสรรพสินค้า Isetan ประธานเครือบริษัท Kowa Group รวมทั้งสื่อมวลชนญี่ปุ่น

ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมชมนิทรรศการต่างรู้สึกซาบซึ้งถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนชาวไทย และชื่นชมความสามารถของศิลปินไทย ที่มีความละเอียดอ่อนโยน และสามารถถ่ายทอดความสวยงามของธรรมชาติผ่านภาพวาดสีน้ำได้อย่างมีเอกลักษณ์และโดดเด่น โดยผู้เข้าร่วมได้ร่วมประมูลภาพดอกกุหลาบ “ควีนสิริกิติ์” เพื่อนำรายได้ไปสมทบทุนมูลนิธิสายใจไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ด้วย การจัดนิทรรศการครั้งนี้นับว่าประสบความสำเร็จ คนให้ความสนใจกันมาก ทางสถานทูตจะเปิดโอกาสให้เยาวชนและภาคส่วนต่างๆ ของญี่ปุ่นเข้าชม จนถึงวันที่ 31 ส.ค.นี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้