วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้ึนสวรรค์ได้ความสุขสำเร็จรูปจากฝักบัว

เกือบทุกคนคงจะเคยร้องเพลงระหว่างอาบน้ำอยู่ การร้องเพลงถือเป็นการกระทำที่เป็นสากลอย่างหนึ่ง ทุกคนสามารถจะหาความเพลิดเพลินได้ โดยไม่ต้องคำนึงว่า ใครจะมีเสียงขนาดไหน และคนทั่วไปอาจจะยังไม่ทราบว่า การร้องเพลงนั้นให้เป็นประโยชน์ให้คุณแก่สุขภาพ เพราะช่วยให้อารมณ์ดี คลายความเครียด การร้องเพลงทุกวัน จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้น

นักวิจัยได้พบว่า การร้องเพลงช่วยบำรุงพลังภูมิคุ้มกันโรค นักวิจัยมหาวิทยาลัยแฟรงก์เฟิร์ต ของเยอรมัน ได้ศึกษากับผู้ที่ ร้องเพลงประสานเสียงในโบสถ์ ได้พบว่า ในเลือดของคนเหล่านี้ ได้ปรากฏว่า มีปริมาณของภูมิคุ้มกันโรคเพิ่มสูงขึ้น หลังจากที่ร้องเพลงมา จนอาจรู้ได้ว่า ผู้ที่ร้องเพลงจะไม่ค่อยเจ็บไข้ได้ป่วย

คนส่วนใหญ่อาจจะเห็นว่า การร้องเพลงไม่ใช่การออกกำลัง หากแต่ความจริงแล้ว มันเป็นการออกกำลังที่สมบูรณ์ เหมาะกับ ผู้ได้รับบาดเจ็บ ผู้พิการ หรือผู้มีอายุ การร้องเพลงไม่ได้แต่เพียงทำให้ปอดขยาย แต่ยังช่วยให้เลือดลมเดินดีขึ้น เหมือนอย่าง ผู้ออกกำลังในโรงยิม จะพบผลดีของการออกกำลังแบบแอโรบิก และเพิ่มความทรหดอดทนสูงขึ้น ก่อนหน้านั้นก็ได้มีการศึกษาที่อังกฤษว่า การร้องเพลงจะช่วยออกกำลังกล้ามเนื้อคอ ซึ่งจะช่วยรักษาทั้งอาการกรน และอาการหยุดหายใจ ระหว่างนอนหลับเป็นพักๆ ทำให้ผู้นั้นหลับนอนได้ดีขึ้น ไม่ตื่นบ่อย

นักวิจัยยังแจ้งว่า การร้องเพลงทำให้เรามีความสุข เนื่องจากสมองขับฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน อันเป็นฮอร์โมนของความสุข ทำให้เรารู้สึกเป็นสุข และคลายเครียดลง ทั้งยังมีถุงอากาศเล็กๆ ในหู ซึ่งแสดงปฏิกิริยาต่อคลื่นความถี่ของเสียง และก่อให้เกิดความรู้สึกเป็นสุขขึ้นในบัดดล.

เกือบทุกคนคงจะเคยร้องเพลงระหว่างอาบน้ำอยู่ การร้องเพลงถือเป็นการกระทำที่เป็นสากลอย่างหนึ่ง ทุกคนสามารถจะหาความเพลิดเพลินได้ โดยไม่ต้องคำนึงว่า ใครจะมีเสียงขนาดไหน และคนทั่วไปอาจจะยังไม่ทราบว่า 10 ส.ค. 2559 15:36 10 ส.ค. 2559 15:50 ไทยรัฐ