ไลฟ์สไตล์
100 year

ระวังมิจฉาชีพ หลอกร่วม บ.เช่ารถ ก่อนปิดกิจการหนี เชิดทั้งรถอดทั้งเงิน

ไทยรัฐออนไลน์
10 ส.ค. 2559 18:30 น.
SHARE

ตร.สุราษฎร์ธานี เตือนประชาชนที่เอารถยนต์ส่วนตัวเข้าร่วมบริษัทให้บริการเช่ารถในแหล่งท่องเที่ยว ที่จูงใจด้วยเงินค่าเช่า 13,000-15,000 บาทต่อเดือน ก่อนปิดกิจการ เอารถไปจำนำเถื่อน อมเงินหนีหายลอยนวล

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.59 พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ รอง ผบก. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เกาะสมุย และ สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ร่วมกันประชุมวางแนวทางการป้องกันแก๊งมิจฉาชีพ ที่แอบฉวยโอกาสเข้ามาเปิดบริษัทให้บริการรถเช่าบังหน้า เพื่อจะติดต่อให้ผู้ที่มีรถยนต์ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ที่สนใจที่จะเอารถของตัวเองมาปล่อยให้เช่า โดยผ่านบริษัทรถเช่าที่เปิดขึ้นมาเพื่อบังหน้า ก่อนที่เจ้าของบริษัทรถเช่า ซึ่งเป็นมิจฉาชีพจะแอบนำรถออกจากเกาะสมุย เอาไปจำนำต่อ หรือนำไปขายต่อในพื้นที่หลายจังหวัดอีกทอดหนึ่ง ก่อนเชิดเงินนี้

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.อภิชาติ กล่าวว่า หลังจากนายสิทธิเดช ศรีธรรมธร อายุ 38 ปี และเพื่อนอีก 6 คน ซึ่งเป็นผู้เสียหาย ได้เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย ว่าได้นำรถไปให้บริษัทรถเช่าแห่งหนึ่งใน อ.เกาะสมุย ที่เปิดให้บริการให้เช่ารถกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเช่าในพื้นที่เกาะสมุย โดยเจ้าของบริษัทดังกล่าวจะให้ค่าตอบแทนกับเจ้าของรถที่นำรถไปให้ทางบริษัทดำเนินการในการปล่อยเช่าคันละ 13,000-15,000 บาทต่อเดือน โดยได้มีผู้เสียหายในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ได้นำรถยนต์ไปให้บริษัทแห่งหนึ่งปล่อยเช่าทั้งสิ้นจำนวน 15 คัน ก่อนที่เจ้าของบริษัทรถเช่าแห่งนี้จะปิดออฟฟิศ และเชิดรถยนต์สูญหายไปทั้งหมด

ทั้งนี้หลังมีการเข้าแจ้งความ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้มีการสืบสวนจนสามารถขออนุมัติศาลออกหมายจับ นายชนพัฒน์ บรรจงธุระการ อายุ 40 ปี ชาวจังหวัดพัทลุง ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทรถเช่าดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ทำการติดตามรถที่ถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกเชิดหนีไปได้มาแล้วจำนวน 11 คัน ยังเหลืออีก 4 คัน ที่ยังติดตามคืนมาไม่ได้ โดยรถที่สามารถติดตามมาได้ จะกระจายอยู่ในสงขลา พัทลุง และนครศรีธรรมราช ซึ่งรถเหล่านี้ถูกแก๊งมิจฉาชีพเอาไปจำนำไว้กับคนอื่นอีกทอดหนึ่ง และอีกบางส่วนอาจจะถูกนำไปขายต่อยังประเทศเพื่อนบ้าน

พล.ต.ต.อภิชาติ กล่าวอีกว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจนำรถยนต์อีกจำนวน 7 คัน ที่ติดตามกลับมาได้มาส่งมอบคืนให้กับผู้เสียหายที่เกาะสมุย ซึ่งก่อนหน้าก็ได้มอบคืนไปแล้วบางส่วน และเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งติดตามตัว นายชนพัฒน์ ที่ยังคงหลบหนีการจับกุมอยู่ในขณะนี้ เพื่อจะนำมาขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการในครั้งนี้

“ฝากเตือนประชาชนที่ต้องการนำรถยนต์ของตนเองไปให้บริษัทเช่า ในการนำไปทำรถเช่าให้กับนักท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ต้องมีการตรวจสอบให้ดีก่อนที่จะนำรถไปให้กับบริษัทรถเช่า ว่าบริษัทที่เปิดให้บริการรถเช่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ก่อนที่จะนำรถไปให้เช่า เพื่อป้องกันไม่ให้ทรัพย์สินสูญหาย รวมถึงรถที่มีการสูญให้ไป อาจมีผู้ไม่ประสงค์ดีเอารถไปใช้ก่ออาชญากรรมได้” พล.ต.ต.อภิชาติ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เช่ารถยนต์เที่ยวเช่ารถเที่ยวบริษัทเช่ารถเถื่อนบริษัทรับเช่ารถยนต์บริษัทให้บริการรถเช่าให้บริการรถเช่าจำนำรถเถื่อนเชิดรถหนีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:09 น.