วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สเต๊กหมูเท็กซัส

สเต๊กหมูเท็กซัส

  • Share:

“สเต๊ก” เมนูยอดฮิตของคนอเมริกัน ทำจากเนื้อสัตว์ได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา หรือไส้กรอกรมควัน ที่ปัจจุบันก็นำมาทำสเต๊กได้อย่างเอร็ดอร่อย ทุกวันนี้สเต๊กคุณภาพดีหาทานได้ไม่ยากนัก แต่วันนี้เราได้สูตรเด็ดจากต้นตำรับมาแนะนำ

อาจารย์หมี–ญาณวิทย์ วัฒนสิน อาจารย์พิเศษสาขาศิลปะการออกแบบพัสตาภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ที่เท็กซัสกว่า 7 ปี เล่าว่า “ผมรักศิลปะ เป็นทุนเดิมอยู่แล้วการปรุงอาหารก็เป็นศิลปวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ชอบดูคุณแม่ทำกับข้าวตั้งแต่ยังเด็กๆ ผมเรียนด้านมัณฑนศิลป์จากศิลปากร และเรียนต่อปริญญาโทและเอกทางด้านศิลปะ Weaving & Textile Design จากเท็กซัส ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นกว่า 7 ปี จึงได้เรียนรู้อาหารสูตรเด็ด และเคล็ดลับจากเพื่อนต่างชาติ ผมเป็นคนมีเซ้นส์ในการรับรสชาติ ทุกครั้งที่เพื่อนฝูงจัดปาร์ตี้ หลังจากได้ทาน ก็พอจะเดาออกว่า อาหารจานนี้ มีเครื่องปรุงอะไรบ้าง แล้วค่อยเลียบเคียงถามสูตรเพิ่มเติม และมีโอกาสได้อยู่ในธุรกิจอาหาร ทั้งร้านอาหารจีน เป็นเด็กเสิร์ฟในห้องอาหารโรงแรมฯ จริงๆ แล้วซอสสเต๊กที่อเมริกามีหลายแบบมาก อย่างที่รัฐอลาบามาจะเป็นไวท์ซอส ที่รัฐเมมฟิสจะใช้กากน้ำตาล ที่มีกลิ่นพิเศษโดยเฉพาะ ส่วนของเท็กซัสจะเน้นที่เครื่องเทศยี่หร่า เพราะได้อิทธิพลจากอาหารเม็กซิกัน ยี่หร่าเป็นตัวช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้อย่างฉมังนัก

เมื่อกลับมาเมืองไทย อ.หมี ก็พยายามปล่อยพลังความรู้ในการทำอาหารให้ครอบครัวชิมอยู่เป็นประจำ จนที่บ้านลงความเห็นว่า น่าจะเปิดร้านให้คนอื่นได้ชิมฝีมือบ้าง จึงเป็นที่มาของร้านซิมพลี วี ไดน์ & ไวน์ เรสเตอรองท์ ที่ ถ.รามคำแหง ซอย 187/1 และให้เป็นหน้าที่ของ อ.หมี เป็นผู้บริหาร รวมทั้งจัดทำเมนูเสียเลย

เครื่องปรุงซอสบาร์บีคิวสไตล์เท็กซัส : พริกไทยอ่อนป่น/พริกไทยดำป่น/ซอสไก่งวง/ซอสมะเขือเทศ/น้ำส้มสายชูหมัก/พริกเสฉวน/ผลดีปลีแห้ง/ใบไธม์ (Thyme)/ผงพริกปาปริก้ารมควัน/ผงยี่หร่า/น้ำตาลทรายแดง/เมล็ดมัสตาร์ด/ น้ำตาลทราย/ผงกระเทียมป่น/เกลือป่น/พริกคาเยนบดละเอียด (Cayenne)...วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดมาเคี่ยวให้เข้ากันด้วย ไฟอ่อน ประมาณครึ่งชั่วโมง ยกลงพัก แล้วค่อยใส่ส่วนผสมที่เป็นสมุนไพร

สำหรับสเต๊กหมู เลือก พอร์คช็อปเนื้อหมูคุโรบุตะ ติดกระดูกหนาประมาณ 1.5-2 เซนติเมตร นำมาคลุกเคล้ากับ ใบโรสแมรี่แห้ง, พริกไทยดำ, ออริกาโน่แห้ง, เมล็ดคึ่นช่ายฝรั่ง (Celery Seed) และ ผงปาปริก้า เป็นการเคลือบเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้าเนื้อ หมักทิ้งไว้ให้แห้งสักพัก ค่อยนำไปย่างไฟ เพื่อไม่ให้ชิ้นเนื้อสูญเสียน้ำ สำหรับเตาย่างให้เปิดไฟแรงจนกระทั่งควันขึ้น แล้วค่อยวางชิ้นเนื้อ ระหว่างย่างให้ปิดฝาครอบชิ้นสเต๊กและเปิดออกเป็นระยะ เพื่อกลับด้าน พร้อมเคล็ดลับ พรมน้ำแอปเปิ้ลบนพอร์คช็อป เพิ่มความนุ่มชุ่มฉ่ำและหวาน โดยพลิกกลับชิ้นหมูทั้ง 2 ด้านให้สีสม่ำเสมอกัน ประมาณ 3-4 ครั้ง เวลาสำหรับการย่างให้สุกก็ขึ้นอยู่กับความหนาของชิ้นสเต๊ก และเสียบเทอร์โมมิเตอร์ เพื่อวัดความสุกสำหรับสเต๊กหมู อุณหภูมิที่สุกสำหรับเนื้อหมูอยู่ที่ 150 -160 องศาฟาเรนไฮต์ นำสเต๊กหมูที่สุกแล้ว วางบนเตา ในส่วนที่ไม่โดนไฟโดยตรง และทาซอสบาร์บีคิวสไตล์เท็กซัสที่เตรียมไว้ทั้งสองด้าน นำลงจากเตา ทิ้งไว้ประมาณ 5-7 นาที เพื่อให้ไอน้ำคืนตัว เสิร์ฟคู่กับแฮชบราวน์ (มันบดทอด) หรือเลือกเสิร์ฟคู่กับมันบดก็ได้การันตีความอร่อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้