วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถ่ายทอดพระราชกรณียกิจ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ ผ่านหนังสือและแอพพลิเคชั่นAR ฉันรักพระราชินี

เพื่อให้เด็กรุ่น ใหม่เข้าใจและเข้าถึงพระราชกรณียกิจของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี นาถ ที่ทรงพระเมตตา และห่วงใยชีวิตความเป็นอยู่ของพสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอด ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 12 สิงหาคม 2559 นี้ บริษัท แปลน ฟอร์ คิดส์ จำกัด จึงร่วมกับ สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK PARK จัดทำโครงการ “หนังสือฉันรักพระราชินี และ แอพพลิเคชั่น AR ฉันรักพระราชินี” หนังสือที่ทำร่วมกับแอพพลิเคชั่น ด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) นำเสนอภาพสามมิติและภาพเคลื่อนไหว พระราชกรณียกิจในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมบทเพลงพระราชนิพนธ์อันทรงคุณค่า

ริสรวล อร่ามเจริญ ผู้บริหารแปลน ฟอร์ คิดส์ กล่าวว่า ในปี 2557 เราเคยทำหนังสือและแอพพลิเคชั่น ฉันรักพระราชา ปีนี้ในโอกาสมหามงคลครบ 84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จึงทำหนังสือฉันรักพระราชินี เพราะอยากให้เด็กๆทุกบ้านรู้ว่าทั้ง 2 พระองค์ท่านทรงงานหนักมากมายขนาดไหน เพื่อพวกเรา ซึ่งเด็กรุ่นหลัง ไม่ทันได้เห็น เขาอาจจะรู้สึกว่า ห่างไกลตัวเขามาก จึงอยากให้เด็กไทยรุ่นใหม่เข้าใจความเป็นพระองค์ท่านที่ทรงทำให้พสกนิกรชาวไทยนั้น โอกาสนี้จึงทั้งจำหน่ายและร่วมกับอุทยานการเรียนรู้ แจกหนังสือเล่มนี้ให้แก่ห้องสมุด จำนวน 3,000 ชุด และแจกฟรีให้แก่ผู้สนใจที่มีลูกอายุตั้งแต่แรกเกิดถึง 9 ปี จำนวน 2,000 ชุด โดยส่งสำเนาสูติบัตรของลูกมาที่ ilovequeenpfk@gmail.com หรือ แฟกซ์ 0-2575-2519 หมดเขต 31 ธ.ค.หรือจนกว่าหนังสือหมด

โอกาสนี้ อ.ธัญญา นวลละออง นักวิจัย ผู้สร้างสรรค์เทคโนโลยี AR อธิบายว่า แอพพลิเคชั่น AR ฉันรักพระราชินี ใช้งานร่วมกับหนังสือฉันรักพระราชินี เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่านระบบ App Store ในอุปกรณ์ระบบ IOS หรือ Play Store ในอุปกรณ์ระบบ Android ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงค้นคำว่า “ฉันรักพระราชินี” วิธีการใช้ เพียงเปิดแอพพลิเคชั่นแล้วใช้โทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ตส่องไปที่หนังสือ จะพบกับรูปภาพสามมิติ พร้อมเสียงเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภาพที่โชว์เริ่มต้นตั้งแต่ปกหนังสือเลยทีเดียว

ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี ผู้ให้เสียงผ่านแอพพลิเคชั่น ได้กล่าวถึงความประทับใจของตนที่มีต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ว่า ตนประทับใจทุกอย่างที่เป็นพระองค์ท่าน พระองค์ทรงเป็นลูกที่กตัญญู เสด็จฯไปเยี่ยมเสด็จนายกรมฯ พระบิดาและพระมารดา เป็นประจำ ทรงดูแลพระราชโอรสพระ ราชธิดาอย่างดี และในฐานะคู่ชีวิต สมเด็จพระนางเจ้าฯ จะประทับเคียงข้างพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยตลอด แม้แต่ในหลวงทรงเข้ารับการรักษาที่ รพ. ศิริราช พระองค์ก็มิได้ประทับห่างไกลเลย.

เพื่อให้เด็กรุ่น ใหม่เข้าใจและเข้าถึงพระราชกรณียกิจของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี นาถ ที่ทรงพระเมตตา และห่วงใยชีวิตความเป็นอยู่ของพสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอด ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา 10 ส.ค. 2559 13:53 10 ส.ค. 2559 13:55 ไทยรัฐ