วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นะ-รึ-บอ-ดิน-ทระ-จิน-ดา

นะ-รึ-บอ-ดิน-ทระ-จิน-ดา

โดย สะ-เล-เต
11 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

นฤบดินทรจินดา...ชื่อนี้หลายคนไม่คุ้น ด้วยเป็นชื่อใหม่ของอ่างเก็บน้ำห้วยโสมงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานมาเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา มีความหมาย อ่างเก็บน้ำที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว

ถึงวันนี้ 38 ปีมาแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริเกี่ยวกับโครงการสร้างอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ทรงมีพระราชดำริครั้งแรก 22 ม.ค.2521...ปี 2532 ครม.มีมติเห็นชอบในหลักการให้กรมชลประทานดำเนินการศึกษา สำรวจและออกแบบ...ปี 2546 กรมชลประทานได้ส่งรายงาน EIA...ปี 2548 คณะกรรมการอุทยานแห่งชาติมีมติให้เพิกถอนพื้นที่อุทยานแห่งชาติฯ ทับลานและปางสีดา (บางส่วน) เพื่อให้เข้าไปใช้พื้นที่ก่อสร้างได้

ถัดมาเพียง 2 เดือน มีการประกาศให้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่–ทับลาน-ปางสีดา เป็นแหล่งมรดกโลก...พ.ค.2554 ที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 35 ณ กรุงปารีส ฝรั่งเศส ร้องขอให้ระงับการก่อสร้างเขื่อน ห้วยโสมงชั่วคราว จนกว่าคณะกรรมการมรดกโลกจะทบทวนรายงาน EIA

“การดำเนินโครงการนี้ กรมชลประทานให้ความสำคัญเรื่องการแก้ไข ผลกระทบสิ่งแวดล้อมมากเป็นพิเศษ มีการจัดทำแผนปฏิบัติการป้องกันแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อมมากถึง 47 แผน มีระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่ปี 2555-2569 และมีหน่วยงานรับผิดชอบถึง 15 หน่วยงาน ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้การก่อสร้างกระทบต่อแหล่งมรดกของโลก ในที่สุดแผนงานของเราทำให้การประชุมคณะกรรมการมรดกโลก เมื่อ มิ.ย.2557 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ได้ชื่นชมการดำเนินการแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อม และการประชุม คณะกรรมการมรดกโลก ครั้งล่าสุด มิ.ย.2559 ไม่มีการนำประเด็นห้วยโสมงมาพูดถึงอีกเลย”

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เล่าสรุปถึงที่มาของโครงการอ่างเก็บน้ำ “นฤบดินทรจินดา” อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ได้เริ่มลงมือก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2553 ถึงวันนี้การก่อสร้างแล้วเสร็จไปกว่า 90% จะเสร็จสมบูรณ์ปลายปีนี้ และขณะนี้เริ่มกักเก็บน้ำแล้ว

เมื่อเก็บน้ำได้เต็ม 295 ล้าน ลบ.ม. จะเพิ่มพื้นที่ชลประทาน ตามแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ได้อีก 111,300 ไร่.

"สะ–เล–เต"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้