วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“หมรุยมัน” กินได้สรรพคุณดี

โดย นายเกษตร

หมรุยมัน หรือ MICROMELUM MINUTUM WIGHT-ARN. อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาต่ำ เปลือกต้นสีน้ำตาลเทา ใบเป็นใบประกอบขนนก ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ใบมีความเป็นพิเศษคือเด็ดขยี้จะมีกลิ่นหอมชื่นใจ ดอก ออกเป็นช่อขนาดใหญ่ที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก มีกลีบดอก 5 กลีบ เป็นสีขาวล้วน เวลามีดอกบานพร้อมกัน จะดูสวยงามน่าชมยิ่งนัก “ผล” รูปทรงกลม เมื่อผลสุกจะเป็นสีแดงสดใส ติดผลเป็นพวงจำนวนหลายผล ใน 1 ผล จะมีเมล็ด 3 เมล็ด ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

หมรุยมีหลายชนิดคือหมรุยหอมใบ จะมีรสหวานนิยมใช้บริโภคทั่วไป หมรุยขม ชนิดนี้ใบมีขน กับ หมรุยช้าง ใบมีขนาดใหญ่ขรุขระมีรสขม และ “หมรุยมัน” ชนิดนี้ใบมีกลิ่นหอมตามที่กล่าวข้างต้น ทางภาคใต้ นิยมเอายอดอ่อนดอกอ่อนกินเป็นผักสดกับแกงไตปลา น้ำพริกชนิดต่างๆ และกินกับขนมจีนใต้ ดอกอ่อนรสหวานมันอร่อยมาก นอกจากชื่อ “หมรุยมัน” แล้ว ยังมีชื่อเรียกอีกคือ หมรุย หมุยใหญ่ (กระบี่) หมุย สมุย และ หัสคุณ (ภาคใต้) ชนิดที่นิยมปลูกกันแพร่หลายคือ “หมรุยมัน” มียอดอ่อนดอกอ่อนวางขายตามตลาดสด หรือตลาดผักทั่วไป ทำให้บางคนเรียกอีกชื่อว่า “หมุยบ้าน”

สรรพคุณทางสมุนไพร เนื้อไม้ต้มน้ำดื่มขับผายลม ผลสดเป็นยาถ่ายมีฤทธิ์อ่อนกว่าผลสดของต้นสลอด ดอกสดกินขับเสมหะสู่คู่ทวาร รากสดต้มน้ำดื่มแก้ไข้ แก้หอบหืด ตำพอกแผลสด แก้ริดสีดวงจมูก คุดทะราด ใบสดกับเปลือกต้น ใช้เป็นยาเผารมควันสูดดมแก้ริดสีดวงจมูกได้

ปัจจุบัน “หมรุยมัน” มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่าในเต็นท์ โทร.08-5164-2800 ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูก เพื่อใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้น คนใต้นิยมปลูกกันอย่างกว้างขวางครับ.

“นายเกษตร”

10 ส.ค. 2559 10:10 10 ส.ค. 2559 10:10 ไทยรัฐ