วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Dogs were fighting over a bone.

Dogs were fighting over a bone.

  • Share:

Joshua has a fighting chance to be a politician. ผู้อ่านท่านที่เคารพครับ วลี have a fighting chance สื่อถึง มีโอกาสจะทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดได้สำเร็จ หรือ จะได้รับบางสิ่งบางอย่างถ้าทำงานเรื่องนั้นอย่างหนัก อย่างประโยคข้างบนก็เหมือนกัน หมายถึง ถ้าทำงานหนัก คนอย่างโจชัวก็มีโอกาสที่จะเป็นนักการเมืองได้

แต่สำหรับอิบรอฮีม ผมว่าแกเป็นนักการเมืองยาก เคยมีการวิเคราะห์กันหลายครั้ง Ibrahim fights shy of partici–pating in the discussion. อิบรอฮีม พยายามหลีกเลี่ยงการพูดจาอภิปรายในประเด็นต่างๆ ประโยคนี้มีวลีที่น่าสนใจคือ fight shy of doing something ซึ่งหมายถึง หลีกเลี่ยงที่จะทำ หรือหลีกเลี่ยงที่จะไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับอะไรบางอย่าง

ผมว่าในโลกนี้ไม่มีใครน่าเบื่อเท่ากับวินิเฟรดแล้วครับ เธอปั้นน้ำเป็นตัว พูดใส่ร้ายอดีตสามีอย่างน่าละอายที่สุด เมื่อเช้านี้ที่ศาล วินิเฟรดให้การต่อศาลโดยที่ไม่มีความจริงอยู่เลยแม้แต่นิดเดียว ผมฟังแล้วก็ยังแทบทนไม่ได้ สงสารอดีตสามีของเธอครับ He fought the impulse to scold Winifred. ในประโยคนี้มีวลี fight the impulse ซึ่งหมายถึง อดทนต่อแรงกระตุ้นที่จะแสดงสิ่งใด สิ่งหนึ่ง หรือ ที่จะไม่ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง = fight back = fight down อย่างประโยคที่ว่า จึงมีความหมายว่า สามีของวินิเฟรดอดทนเหลือเกินที่จะไม่ด่าเธอ

การต่อสู้เพื่ออะไรสักอย่าง ฝรั่งใช้ fight about, fight over หรือ fight for ได้ทั้ง 3 อย่างครับ Two dogs were fighting over a bone. หมาสองตัวต่อสู้กันเพื่อแย่งกระดูก.

"คุณนิติ นวรัตน์"
pasalok@outlook.co.th
www.nitipoom.media 
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้