วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โปเกมอน โก ป่วนโลก เซียนจับได้ครบ 145 ชนิดแล้ว

โปเกมอน โก ป่วนโลก เซียนจับได้ครบ 145 ชนิดแล้ว

  • Share:

กระแสคลั่งไคล้ “โปเกมอน โก” เรียลลิตี้ เกม ทางโทรศัพท์มือถือ ที่เพิ่งเปิดให้คนไทยดาวน์โหลดมาเล่นได้เมื่อวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม ผ่านไปแค่ 3–4 วันก็ส่งผลกระทบในวงกว้าง จน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องมีคำสั่งถึง กระทรวงไอซีที และ ศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก ให้ตรวจสอบและสอดส่องอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะพื้นที่ความมั่นคง กสทช. ก็เชิญผู้ประกอบการมาพูดคุยเพื่อกำหนดโซนนิ่งการเล่นด้วย

ไนแอนติกส์ อิงค์ ผู้พัฒนาโปรแกรม โปเกมอน โก ปล่อยเกมนี้ออกมาเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ให้ผู้เล่นดาวน์โหลดฟรีผ่านแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือระดับ ไอโอเอส และ แอนดรอยส์ เพียง 30 วันแรกก็ทำรายได้ไปแล้วกว่า 200 ล้านดอลลาร์ ราว 7,000 ล้านบาท

โปเกมอน โก เป็นโปรแกรมที่เรียกว่า Location Base เรียลลิตี้ เกม ที่มีการเชื่อมโยงกับ ระบบแผนที่ของกูเกิล ซึ่งมีแผนที่ของทุกเมืองทุกประเทศทั่วโลกอยู่ในมือ ผู้เล่นจะต้องมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา เช่น เดิน วิ่ง นั่งรถ นั่งมอเตอร์ไซค์ เพื่อไล่ล่าตัวโปเกมอนชนิดต่างๆที่มีอยู่ทั้งหมด 151 ชนิด

สิ่งที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งก็คือ ผู้เล่นที่เดินล่าตัวโปเกมอนไปตามทางเท้าหรือถนน อาจเกิดอุบัติเหตุหกล้มหรือถูกรถชนได้ง่าย เพราะสายตาไม่ได้ดูถนน แต่จับจ้องหาตัวโปเกมอนบนหน้าจอโทรศัพท์มือถืออยู่ตลอดเวลา

ผู้พัฒนาเกมจะวางตัวโปเกมอนไว้ตามจุดต่างๆที่เป็น ทางเดิน ถนน ทางรถไฟ กำแพง แม่น้ำ ทางแยกที่สำคัญต่างๆในเมือง ย่านชุมชนที่สำคัญต่างๆ เช่น ย่านการค้า ศูนย์การค้า โรงเรียน มหาวิทยาลัย ไปจนถึง สิ่งก่อสร้างที่เป็นสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น อาคาร วัด รูปปั้น โอ่งที่มีลักษณะทรงสูง สารพัดที่นำมาใช้เป็นจุดสังเกตของผู้เล่น

ล่าสุดมีข่าวว่า ไนแอนติกส์ อิงค์ กำลังพัฒนา ระบบใกล้เคียง Nearby System และ Sightings ให้สาวกนักล่าโปเกมอนได้มีจุดสังเกตในการไล่ล่าโปเกมอนชนิดต่างๆได้ง่ายขึ้น

การเล่นเกม โปเกมอน โก จะมีสองพวก คือ พวกเล่นฟรี ก็เล่นฟรีไปเรื่อยพอเพลินๆ ไม่ได้ซีเรียสที่จะต้องไล่ล่าเก็บตัวโปเกมอนชนิดต่างๆ แต่ที่ต้องจ่ายหนักก็คือ สายแข็ง ที่ไล่ล่าตัวโปเกมอนชนิดต่างๆ อย่างเอาเป็นเอาตาย เมื่อ “โปเกบอล” ที่ได้มาฟรีหมด ก็ต้องไปซื้อโปเกบอลเพิ่ม เพื่อปาล่าตัวโปเกมอน ซึ่งจะขายกันเป็น “โปเกคอยน์” (เงินสกุลโปเกมอน) 100 โปเกคอยน์ เท่ากับ 35 บาท 550 โปเกคอยน์ เท่ากับ 179 บาท 1,200 โปเกคอยน์ เท่ากับ 349 บาท โปเกคอยน์ ราคาสูงสุดคือ 14,500 โปเกคอยน์ เท่ากับ 3,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นในเกมให้เสียเงินได้อีก เช่น ซื้อธูปหอม เพื่อใช่ล่อตัวโปเกมอนให้ออกมาตามกลิ่นธูป หรือ ซื้อไข่ เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการล่าโปเกมอน เป็นต้น

กว่าจะจับตัวโปเกมอนได้ครบ 151 ชนิดในเกม คงต้องเสียเงินอื้อ

แต่มีข่าวเมื่อวานว่า นิค จอห์นสัน ชาวอเมริกัน เซียนเกมโปเกมอน โก สามารถตามจับตัวโปเกมอนได้ทั้งหมด 142 ชนิด ภายในเวลาเพียง 2 สัปดาห์ และตามจับโปเกมอนอีก 3 ตัวที่อยู่ ปารีส ฮ่องกง ซิดนีย์ โดยได้รับการสนับสนุนจาก Expedia.com เว็บไซต์เพื่อการท่องเที่ยวระดับโลก ทำให้นิคมีโปเกมอนอยู่ในครอบครองทั้งหมด 145 ชนิด รวม 5,000 ตัว จากโปเกมอนทั้งหมด 151 ชนิด แต่อีก 6 ชนิดยังไม่ปล่อยออกมา

ปัญหาของเกม โปเกมอน โก ไม่เพียงมีปัญหากับหน่วยความมั่นคงทั่วโลกเท่านั้น แต่ยังมีปัญหากับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆด้วย วันวาน ไนแอนติกส์ อิงค์ ได้ถอดตัวโปเกมอนออกจาก อนุสรณ์สันติภาพฮิโรชิมา สถานที่รำลึกถึงการทิ้งระเบิดปรมาณูในสงครามโลกครั้งที่ 2 และ พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นต้น

เกมโปเกมอน โก คงสร้างความปั่นป่วนให้โลกอีกเยอะ ที่สำคัญจะป้องกันไม่ให้เด็กนำเงินไปซื้อไอเทมในเกม จนกลายเป็นปัญหาของครอบครัวและสังคมได้อย่างไร เพราะของล่อใจในเกมมีเยอะเหลือเกิน.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้