วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าตีความเข้าข้างตน

อย่าตีความเข้าข้างตน

  • Share:

ขั้นตอนต่อไปหลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะต้องจัดทำกฎหมายสำคัญ 10 ฉบับ ให้เสร็จภายใน 8 เดือน โดยเฉพาะ 4 ฉบับสำคัญเร่งด่วน อันได้แก่ พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. พ.ร.บ.การได้มา ซึ่ง ส.ว. กฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมายคณะกรรมการการเลือกตั้ง จากนั้นจึงจะจัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน

ผู้นำรัฐบาลยืนยันจะเดินหน้าต่อไป ให้มีการเลือกตั้งภายในปี 2560 จึงต้องเร่งรัดจัดทำกฎหมายที่จำเป็น ให้เสร็จทันกำหนดเวลา และเชื่อว่าสามารถทำได้ เพราะร่างกฎหมายที่จำเป็นเร่งด่วน 4 ฉบับ กกต.ร่างเกือบเสร็จเรียบร้อยแล้ว เตรียมส่งต่อให้ กรธ. ต่อไป และแม้จะต้องจัดทำกฎหมายถึง 10 ฉบับ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่

ล้วนแต่เป็นกฎหมายที่เคยมีมาแล้วทั้งสิ้นในทุกครั้งที่ประกาศใช้รัฐ-ธรรมนูญใหม่ อีกทั้งได้เนติบริกรระดับปรมาจารย์เป็นหัวเรือใหญ่ จึงเชื่อว่าจะสามารถเร่งรัดได้ทันเวลา แบบฟอร์มกฎหมายเลือกตั้งก็ใช้แบบเดิมๆ เพียงแต่เปลี่ยนวิธีการเลือกตั้งใหม่มาใช้ “ระบบจัดสรรปันส่วน” โดยใช้บัตรใบเดียวเลือก ส.ส. 2 ประเภท ซึ่งมีเสียงวิจารณ์ว่าไทยใช้เป็นประกาศแรกในโลก

เรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือ รัฐบาลคสช. จะต้องรักษาคำพูด เดินหน้าตามแผนที่กำหนดไว้ และจัดการเลือกตั้งให้ได้ภายในปี 2560 ควรจะประกาศกำหนดวันเวลาที่แน่ชัดล่วงหน้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นทั้งภายในและต่างประเทศ ดังจะเห็นได้ว่าหลังการออกเสียงประชามติ ดัชนีตลาดหุ้นไทยพุ่งถึง 23 จุด ดัชนีผู้ลงทุนก็พุ่งสู่กรอบร้อนแรงสุดใน 20 เดือน

ในการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่สำคัญๆ รัฐบาล คสช. ควรเปิดกว้างให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น ไม่ปิดกั้นเหมือนกับการออกเสียงประชามติ ไม่ควรใช้วิธีการมัดมือชก หรือพูดอยู่ข้างเดียว กฎหมายพรรคการเมืองประชาชนทั่วไปและนักการเมืองควรมีส่วนร่วม เพื่อร่วมกันสร้างระบบพรรคมวลชน ไม่ใช่พรรคนายทุน

เรื่องที่สำคัญยิ่งอีกอย่างหนึ่ง คสช. ต้องไม่ตีความว่าร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ที่ผ่านด้วยคะแนนขาดลอยเท่ากับประชาชนมอบหมายอาณัติให้ คสช.อยู่ในอำนาจต่อไป ตัวเลขผู้เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ 15.5 ล้านคน เป็นเพียงเสียงข้างน้อย ของผู้มีสิทธิออกเสียง 50.5 ล้านคน เสียงข้างมาก 35 ล้านไม่รับร่าง และส่วนใหญ่นอนหลับทับสิทธิ

แม้แต่ในเสียงข้างน้อย 15.5 ล้านเสียง ที่ออกเสียงเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ คสช. แต่อีกส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มพลังเงียบที่ผ่านร่างรัฐธรรมนูญ เพราะต้องการให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว เพื่อให้บ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติ แม้จะเป็นประชาธิปไตยครึ่งใบก็ตาม อย่าตีความผิดๆที่อาจทำให้ตัดสินใจผิดๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้