วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปรากฏการณ์โปเกมอน ประสงค์ดีกลายเป็นร้าย

ปรากฏการณ์โปเกมอน ประสงค์ดีกลายเป็นร้าย

โดย ซูม
11 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ช่วงเวลาหลังวันที่ 7 สิงหาคม อันเป็นช่วงที่ดาวพฤหัสย้ายพ้นอิทธิพลของราหู และท่านเจ้าคุณธงชัยท่านพยากรณ์ว่าบ้านเมืองไทยจะดีขึ้น คนไทยจะมีความสุข มีความแฮปปี้ขึ้น เป็นจริงตามคำทำนายอีกแล้วครับ

เมื่อนักกีฬายกน้ำหนักไทยคว้ามาได้อีก 1 เหรียญทอง และ 1 เหรียญเงิน ในกีฬาโอลิมปิกที่บราซิล ได้แก่ “น้องฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช (เหรียญทอง) และ “น้องแต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว (เหรียญเงิน)

รวมกับเหรียญทองที่เราได้จาก “น้องแนน” โสภิตา ธนสาร เมื่อวันที่ 7 ส.ค. และเหรียญทองแดง จาก “เจ้าดุ่ย” สินธุ์เพชร กรวยทอง นักยกน้ำหนักเช่นกัน เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ทำให้ ณ ขณะนี้ เราได้แล้วถึง 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง เข้าไปแล้ว

ทางด้านการบ้านการเมืองหลังวันที่ 7 ส.ค. ก็ดูดีขึ้นเช่นกัน เมื่อผลการลงประชามติออกมา ฝ่ายยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ และยอมรับคำถามพ่วง ได้ชัยชนะอย่างท่วมท้น ทำให้ประเทศไทยเดินหน้าเข้าสู่โหมดเลือกตั้งอย่างที่ผมเขียนไว้เมื่อวานนี้

แม้จะเป็นแค่ประชาธิปไตยครึ่งใบ แต่คำว่าเลือกตั้งเป็นคำศักดิ์สิทธิ์ของฝรั่ง และผู้คนในประเทศพัฒนาแล้ว ก็เลยมีข่าวว่าเงินทุนจากเมืองนอกไหลกลับเข้ามาเมืองไทยอีกหน และในวันแรกหลังผลการลงประชามติผ่านไป ตลาดหุ้นไทยก็ดีดตัวขึ้นรับถึง 23 จุด

ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีนำไปสู่ความสุขอีกอย่างหนึ่งของคนไทย

ยัง...ยังไม่หมดครับ...ยังมีอีกความสุขที่เกิดขึ้น และเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ ก็คือเกม “โปเกมอน โก” นั่นแหละครับ

เราได้ยินชื่อเกมนี้มาหลายเดือนแล้วว่าฮิตและระบาดมากที่ต่างประเทศ มีการเล่นอย่างบ้าคลั่งในหลายๆประเทศ จนเป็นผลให้เกิดความวุ่นวายต่างๆตามมา

จากความสนุกกลายเป็นความทุกข์และกลายเป็นปัญหาของสังคมและชุมชนไปตามๆกัน

เพราะเกมนี้เป็นเกมที่จะต้องใช้มือถือเดินไล่จับตัวละครต่างๆในการ์ตูนฮิตชุดโปเกมอนในอดีตนั่นเอง

ว่าไปแล้วเจตนารมณ์ของผู้คิดเกมเป็นเจตนาที่ดีเลยครับ เพราะตั้งใจจะออกเกมนี้มาเพื่อแก้ปัญหาที่ผู้คนทั้งโลกวิจารณ์กันว่าเด็กติดเกมหรือคนติดเกมมักจะก้มหน้างุดอยู่กับจอในบ้านเพียงคนเดียว ไม่สังคมกับคนอื่น ไม่ออกจากบ้านไปไหน

เขาก็เลยคิดเกมนี้ให้ออกไปเดินหาและจับตัวโปเกมอนที่ว่า ซึ่งจะกระจายอยู่ตามสถานที่ต่างๆของเมือง หรือของชุมชน เช่น ห้างสรรพสินค้า, สถานที่ทางศาสนา, สวนสาธารณะ, ถนนสายสำคัญ ฯลฯ

คนเล่นเกมนี้จะได้ออกจากบ้านไปตามไล่ล่า ทำให้ได้ออกกำลังด้วย เพราะต้องเดินจับ หรือวิ่งจับก็มี ขณะเดียวกันก็จะได้เรียนรู้ภูมิศาสตร์ หรือสถานที่สำคัญๆในชุมชนนั้นไปด้วยในตัว

แต่ปรากฏว่าพอปล่อยเกมออกมาจริงๆ ผลกลับเกินเลยความคาดหวังของนักคิดเกมไปแบบสกัดไว้ไม่อยู่

เพราะผู้คนคลั่งไคล้เกินเหตุ ออกมาเล่นตามที่สาธารณะจนกลายเป็นก่อกวนสร้างความเดือดร้อนทั้งคนอื่นและตนเอง

เช่น โดนรถชนบ้าง หรือเล่นระหว่างขับรถเป็นเหตุให้ชนคนอื่นหรือคันอื่นเอาบ้าง ขึ้นไปติดบนต้นไม้แล้วลงมาไม่ได้ก็มีเยอะครับที่ต่างประเทศต้องเรียกหน่วยกู้ภัยมาช่วยให้ลงมา...บางประเทศก็มีรายงานว่าถูกยิงเพราะไปด้อมๆมองๆยามวิกาลหน้าบ้านคนอื่น เจ้าบ้านนึกว่าเป็นขโมยเลยส่องเข้าให้ ฯลฯ

สำหรับบ้านเราเพิ่งมาถึงเมื่อต้นเดือนสิงหาคมนี่เอง และเริ่มฮิตขึ้นเรื่อยๆ มาฮิตสุดขีดในวันที่ 6 ที่ 7 สิงหาคม และยังฮิตจนถึงวันนี้

มีการเล่นไล่จับโปเกมอนกันอุตลุดไปหมด จนถึงขนาดผู้หลักผู้ใหญ่ต้องออกมาขอร้องว่าให้เบาๆหน่อย ระวังๆกันหน่อย

ผมจึงเห็นด้วยที่มีการขอร้องให้ผู้ดูแลควบคุมเกมระมัดระวังไม่ปล่อยตัวโปเกมอนไปตามที่สำคัญๆ เช่น พระบรมมหาราชวัง โรงพยาบาล ศาสนสถาน ตลอดจนสถานที่ราชการต่างๆ

ส่วนคนเล่นเกมนี้ก็ขอให้เล่นอย่างมีสติ อย่างบันยะบันยัง ไม่เล่นแบบเสี่ยงอันตราย ทั้งแก่ตัวเองและคนอื่น โดยเฉพาะการออกมาเดินไล่จับโปเกมอนยามวิกาล ตามหน้าบ้านของใครก็ตามที่ไม่ใช่บ้านเรา อย่ากระทำเป็นอันขาด เพราะเสี่ยงมากๆ

เรากำลังจะมีความสุขจากการที่ดาวพฤหัสย้ายพ้นอิทธิพลของราหูดังที่เจ้าคุณธงชัยท่านพยากรณ์ไว้...อย่าให้ต้องมาเป็นทุกข์

หรือรับเคราะห์อะไรสักอย่างจากเกมโปเกมอนก็แล้วกัน.

"ซูม"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้