วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระภูมิเจ้าที่

พระภูมิเจ้าที่

  • Share:

สังคมก้มหน้า...ของคนเล่นออนไลน์ ในวันที่เกมโปเกมอนโก แพร่หลาย ก้าวหน้าจากการนั่งหรือยืน “ก้มหน้า” มาเป็นการ “เดินก้มหน้า” ถึงขั้นจะพูดจากันไม่รู้เรื่องแล้วล่ะครับ

คนหูดีๆ แต่จดจ้องอยู่กับจอ..ในเมื่อกลายเป็นหูตึง เหมือนที่โบราณว่า ไปไหนมา สามวาสองศอก

และก็เจ้ากรรม..คุณฝรั่งช่างเขียนโปรแกรม..ให้ “ของ” ที่เดินหา ..มักจะอยู่ในศาล

แถวสี่แยกราชประสงค์ สถานที่ชุมนุมของสารพัดองค์เทพ จึงกลายเป็นสถานที่นิยม คนถือโทรศัพท์เดินหาของต้องประสงค์กันขวักไขว่

ที่ทีวีไทยพีบีเอส..นักข่าวเขาตามเจอ “ของ” ในศาลพระภูมิ ก็ไม่เป็นปัญหาอะไร เพราะอยู่ในรั้วที่ทำงานของตัวเอง

ปัญหาถ้าจะมี ถ้าศาลพระภูมินั้น อยู่ในรั้วบ้านคนอื่น

ผู้คนสมัยนี้ไม่มีใครไว้ใจใคร ขืนไปยืนจดๆจ้องๆอยู่ข้างรั้ว หรือหน้าประตูบ้าน ก็เป็นที่ตระหนกตกใจของคนในบ้าน บ้านไม่มีคนอยู่ ขืนลุแก่ใจเข้าไป ก็อาจเจอข้อหาบุกรุก

ผมนึกถึงศาลพระภูมิในป่าโกงกางหลังบ้านแม่ ริมคลองบางเรือหัก แม่กลอง เมื่อหก-เจ็ดสิบปีที่แล้ว ไม่ใช่ศาลพระภูมิหลังเล็กยอดแหลมแบบเรือนไทย เป็นเรือนแบบบ้านสมัยใหม่หลังเขื่อง แผ่นเจว็ดสมมติเป็นพระภูมิ วางพิงฝาเป็นประธาน ที่นอกชาน วางกระถางรูป แจกันใส่ดอกไม้ มีตุ๊กตาคนตัวเล็กๆ อยู่สาม–สี่ตัว

“ใครล่ะแม่” ผมถาม “ลูกศิษย์พระภูมิท่านไง” แม่ตอบ

ความรู้ที่ติดสมองมาตั้งแต่เด็ก มีแค่นี้ จนตัวเองแก่เต็มที เพิ่งค้นเจอเรื่องราวของพระภูมิ มีบันทึกไว้ใน “สมุดสมเด็จฯ” คัมภีร์ของสมเด็จพุฒาจารย์โต วัดระฆังฯ

เพื่อรักษาบรรยากาศเก่า อ่านแล้วได้อารมณ์ขลัง ท่านว่าไว้ดังนี้

สิทธิการิยะ อาจารย์ท่านกล่าวไว้ให้รู้จัก กำเนิดพระภูมิเจ้าที่ พ่อพระภูมินั้นชื่อท้าวโกสะราช แม่พระภูมินั้นชื่อท้าวสินทาทุก มีลูก 9 คนด้วยกัน จึงตั้งไว้เป็นพระปลัดพญากรุงพาลี

ถ้าผู้ใดจะทำการสิ่งอันใดก็ดี ให้ออกชื่อพระภูมินั้นก่อนแลฯ

พระภูมิเรือน ชื่อพระไชยมงคล พระภูมิหัวกระไดชื่อพระนคราช พระภูมิโรงข่าวสาร ชื่อพระคนธรรพ์ พระภูมิคอกวัวชื่อเทพเถร พระภูมิยุ้งข้าวชื่อพระไชยกัสสป พระภูมินาชื่อพระธรรมโหรา พระภูมิลานชื่อพระธรรมโหรา เหมือนกัน

พระภูมิสวนชื่อพระธรรมิราช พระภูมิวัดชื่อพระธาตุธาราม แลฯ

คนใช้พระภูมิ 3 คน คนหนึ่งชื่อจันทร์ทิตย์ คนหนึ่งชื่อจันทร์ อีกคนหนึ่งชื่อ เจ้าทรัพย์เชิงเรือน

คัมภีร์พระภูมิเจ้าที่..ทำให้ผมได้รู้ว่า พระภูมิ..นั้น มี 9 องค์ องค์ที่เป็นพระภูมิประจำบ้าน ซึ่งน่าจะใช้คำต่อว่า “เจ้าที่” มีองค์เดียว คือพระไชยมงคล

ส่วนลูกศิษย์พระภูมิ ที่แม่บอก เป็นคนใช้ในสมุดสมเด็จ ก็ได้รู้จักชื่อเสียงทั้งสามคน เวลาไปกราบไหว้ขออะไร ออกชื่อไว้..ลูกศิษย์พระภูมิถูกใจก็อาจช่วยได้

พระภูมิเจ้าที่แบบไทย..ตั้งอยู่บนเสาสูง..จึงเป็นเหตุให้คนเขียนโปรแกรม เกมโปเกมอนโก ใช้เป็นเป้าล่อ..ให้คนเล่นเดินเข้าหา ถ้าเป็นพระภูมิเจ้าที่จีน น.นพรัตน์ เรียก ตี่จู้เอี้ย ตั้งเอาหลังพิงฝาอยู่ชั้นล่าง ไหว้กันทุกวันพระจีน ขึ้น 1 ค่ำ ขึ้น 15 ค่ำ

ทำเลตี่จู้เอี้ย ไม่เด่นสะดุดตา ฝรั่งคงไม่เลือกวางของไว้ บ้านที่มีตี่จู้เอี้ย..คงไม่เจอปัญหามีคนทะเล่อทะล่าเข้าไป

คนที่ตั้งใจอยากได้อะไร แล้วดิ้นรนหาแบบไม่ลืมหูลืมตา ใครขัดข้องไม่ตามใจ ก็โกรธขึ้งปึงปัง เป็นอาการของโรคอย่างหนึ่ง ถ้าคนเล่นเป็นเด็ก เขาเรียกโรคแม่ทำ

รักจะเล่น ก็ควรเล่นอย่างรู้เท่าทัน..เดินข้ามถนน ขืนตาจ้องแต่หน้าจอ..ก็เป็นอันเสร็จมัน..ถูกรถชนน่ะซี

ประโยชน์ของการเล่นเกมนี้ คงจะพอมีบ้าง เช่นเมื่อเจอศาลพระภูมิ ก็ต้องยกมือไหว้

ขึ้นชื่อ “เจ้าที่” นั้น ไม่ว่านั่งเป็นเจว็ดอยู่บนศาล หรือนั่งอยู่บนเก้าอี้ผู้นำ นิสัยเหมือนกัน ใครไปไม่ลา มาไม่ไหว้..สิทธิการิยะ ท่านว่า จัญไรจะกินตัว งานการไม่ก้าวหน้า เล่นการเมืองก็แพ้.

"กิเลน ประลองเชิง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้