วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อยากเลือกตั้งแล้ว

อยากเลือกตั้งแล้ว

โดย หมัดเหล็ก
11 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

เหตุผลง่ายๆที่ทั้ง ประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง ผ่านความเห็นชอบ มีเหตุผลเดียวคือ คนไทยอยากเห็นการเลือกตั้ง ปัญหาที่คาราคาซังจะได้จบๆกันไป มีส่วนหนึ่งที่อยากเห็น การปฏิรูปประเทศไทย แต่ก็ตอบคำถามไม่ได้ว่าจะปฏิรูปอะไรอย่างไร ซึ่งเป็นฝ่ายที่มีอคติทางการเมืองอยู่แล้ว

เพราะประชาชนไม่ได้สนใจในเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญมีบางส่วนที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ไปลงคะแนนประชามติทำไม ต่างจากการเลือกตั้งอย่างไร แต่ต้องการจะใช้วิธีการตัดสินปัญหาแบบง่ายๆ คือไปลงประชามติ เพื่อที่จะได้มีการเลือกตั้งเร็วๆแค่นั้น

เพราะฉะนั้น ถ้าแม่น้ำทั้ง 5 สาย คสช. ครม. สนช. สปท. และ กรธ. คิดว่าชาวบ้านนิยมชมชอบในผลงานหรือเนื้อหาร่าง รัฐธรรมนูญคงจะตีความผิด คิดในมุมกลับอาจจะหมายถึง ชาวบ้านอยากให้แม่น้ำ 5 สายไปเร็วๆก็ได้ ดังนั้นคิดจะทำอะไรก็เกรงใจประชาชนบ้าง ระวังกระแสจะตีกลับ

อย่าลืมว่า มีประชาชนผู้มีสิทธิลงคะแนนอีกครึ่งหนึ่งที่ไม่ได้ไปใช้สิทธิ โดยไม่ต้องไปต่อความยาวสาวความยืดว่า ทำไมอยู่ๆ กกต.จึงอ้างกฎหมายประชามติ นับคะแนนเต็มที่ได้แค่ร้อยละ 94 เกินไปกว่านี้ไม่ได้จะผิดกฎหมายต้องหยุดพักไปนับในวันต่อไป ทำไมต้องให้พิมพ์ลายนิ้วมือแทนการเซ็นชื่อ ทำไมหีบบัตรลงประชามติ จึงมีหลากหลายชนิด ทำไม คนต่างด้าวที่ได้สัญชาติไทยมีบัตรประชาชนไทยตามจังหวัดตะเข็บชายแดน จึงไปใช้สิทธิใช้เสียงกันมากกว่าคนเมือง ทำไมทหารจึงพร้อมใจกันไปลงคะแนนคึกคักทั่วประเทศหรือ กกต.จึงทำประชาสัมพันธ์แบบกระท่อนกระแท่น เหมือนไม่เต็มใจ

ไม่ว่ากัน

การที่ คสช.ได้ฉันทามติจากการออกเสียงประชามติถ้ามองในมุมบวก ชาวบ้านต้องการให้ ปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจให้สำเร็จ เข็นโรดแม็ปให้ถึงที่หมายคือการจัดการเลือกตั้งในปีหน้า ส่วนผลพวงของการเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงจะมีอะไรตามมา

ไปตายเอาดาบหน้า

ประเทศไทยชอบแก้ปัญหากันแบบง่ายๆ ไม่ชอบอะไรที่ยุ่งยากหรือใช้ความคิดที่ซับซ้อนเกินไป หรือถ้าจะคิดกันแบบเดิมๆ เพื่อจัดการกับระบบทักษิณ หรือพรรคเพื่อไทย หรือต้องการจะขจัดการเมืองน้ำเน่า ก็จะต้องดูเหตุผลและความเป็นจริงว่า ทักษิณ ชินวัตร ไม่ได้อยู่เมืองไทยมาหลายปีแล้ว อำนาจก็ไม่มี อิทธิพลก็ไม่มี กองกำลังก็ไม่มี อยู่ตัวคนเดียวด้วยซ้ำ พี่น้องคนในตระกูลก็ถูกฟ้องร้องกล่าวหาจนแทบจะเอาตัวไม่รอด

แล้วจะเอาปัญญาที่ไหนมาทำร้ายประเทศ

คนที่อยู่ในประเทศต่างหากที่ทำร้ายกันเอง รัฐธรรมนูญจะออกมาหน้าไหน ทักษิณก็ไม่ได้เดือดร้อน ที่เดือดร้อนข้าวยากหมากแพง สิทธิและเสรีภาพบกพร่องต้องซ้ายหันขวาหันตามระเบียบพัก ก็คนในประเทศนี่แหละ.

"หมัดเหล็ก"
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้