วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลินตันน่าจะมาแน่

คลินตันน่าจะมาแน่

  • Share:

คณะรัฐศาสตร์ ม.รามคำแหง เชิญศิษย์เก่ารหัส 23600406 ที่ชื่อ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “ประชาคมอาเซียน” รับใช้นักศึกษาปริญญาโท ที่ชั้น 4 อาคารรัฐศาสตร์ 1 เวลา 18.00-21.00 น. จันทร์ 15 สิงหาคม 2559

ยิ่งตามการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่จะลงคะแนนกันในวันที่ 8 พฤศจิกายนปีนี้ ผมก็ยิ่งคิดว่าคนอเมริกันส่วนหนึ่งคงผิดหวังไม่น้อยที่เลือกนายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้สมัครในนามพรรครีพับลิกัน นอกจากไม่เคยมีประสบการณ์ทางการเมืองมาก่อนแล้ว นิสัยใจคอ คำพูดคำจา และการประพฤติปฏิบัติตนของทรัมป์ยังไม่เหมาะสมที่จะเป็นผู้นำ ไม่ว่าจะของชาติใดๆ ถ้าทรัมป์ได้เป็นผู้นำของชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ ก็จะยิ่งสร้างความวุ่นวายขายปลาช่อนให้กับประเทศของตนเองและโลก

ประธานาธิบดีสหรัฐฯเป็นผู้ถือรหัสโค้ดลับอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในมือ ดังนั้นบุคคลผู้นี้จะต้องเป็นผู้มีมาตรฐานสูงทั้งด้านร่างกายและจิตใจ หากเป็นคนอารมณ์แปรปรวนนึกอยากจะทำอะไรก็ทำอย่างทรัมป์ ในห้วงช่วง 4 ปีที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ทรัมป์อาจจะเกิดบ้าใช้นิวเคลียร์ทำลายโลกก็ได้ ไม่กี่วันที่ผ่านมา มีอดีต ส.ส.รัฐฟลอริดาของพรรครีพับลิกันออกมาเปิดข้อมูลว่า ทรัมป์ถามผู้เชี่ยวชาญนโยบายระหว่างประเทศที่ให้คำแนะนำเพื่อให้เอาไปใช้หาเสียงถึง 3 ครั้งว่า ทำไมสหรัฐฯจึงไม่สามารถใช้อาวุธนิวเคลียร์ได้?

การที่ทรัมป์ย้ำถามคำถามนี้ถึง 3 รอบ ผมว่าต้องมีอะไรไม่ปกติอยู่ในสมองของแกแน่

การแข่งขันแย่งกันเป็นตัวแทนไปสมัครประธานาธิบดีของทั้งพรรครีพับลิกันและเด็มโมแครตนั้น โจมตีกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ทว่าเมื่อใครชนะแล้ว ตามประเพณีปฏิบัติ ผู้ที่แพ้ก็จะกระโดดขึ้นไปช่วยผู้สมัครซึ่งเป็นตัวแทนพรรคของตนอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู

แต่ในกรณีของทรัมป์นี่ไม่ใช่ ทรัมป์แกอาละวาดดะ ได้เป็นตัวแทนพรรคแล้ว แกก็ประกาศไม่หนุนพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนสหรัฐฯ และจอห์น แมคเคน สมาชิกวุฒิสภา ซึ่งทั้งสองคนเป็นแกนนำพรรค ให้ลงสมัครรักษาเก้าอี้ในครั้งที่จะถึง เรื่องนี้นำความแตกแยกอย่างรุนแรงมาสู่พรรครีพับลิกัน

ผู้คนในพรรครีพับลิกันเริ่มกังวลว่า ถ้าทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดีจะเป็นอันตรายต่อประเทศชาติบ้านเมือง และก็จะสร้างความวุ่นวายให้กับสหรัฐฯอย่างไม่หยุดหย่อน คนของพรรครีพับลิกันเริ่มรักชาติมากกว่ารักพรรค และก็ประกาศตนว่าเป็นผู้สนับสนุนนางคลินตัน ซึ่งเป็นผู้สมัครคู่แข่งของพรรคตนเองให้เป็นประธานาธิบดี

เม็ก วิตแมน เป็นประธานบริหารฮิวเล็ตต์ แพคการ์ด เอนเตอร์ไพรซ์ และเคยเป็นซีอีโอของอีเบย์ เคยใช้เงินส่วนตัวมากถึง 140 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียมาแล้ว เดิมวิตแมนก็เคยสนับสนุนทรัมป์ แต่ตอนนี้วิตแมนประกาศอย่างออกหน้าออกตาแล้วว่าจะหันมาสนับสนุนนางคลินตันแทน

คนสำคัญในพรรครีพับลิกันคนอื่นๆ อย่างริชาร์ด อาร์มิเทจ ซึ่งเคยเป็น รมช.ต่างประเทศและ รมช.กลาโหม ตอนนี้ก็ประกาศหนุนนางคลินตันแล้ว ริชาร์ด ฮันนา สมาชิกสภาคองเกรสของพรรครีพับลิกัน ก็ออกมาประกาศสนับสนุนนางคลินตันด้วยเช่นกัน เหตุผลที่ฮันนาแถลงต่อสังคมก็เป็นเหตุผลเดียวกับที่คนอเมริกันเริ่มคิดเหมือนกัน คือ ทรัมป์ไม่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะรับใช้พรรค และเป็นผู้นำประเทศ

ผู้นำในโลกนี้จำนวนหนึ่งไม่ได้ผ่านการเตรียมตัวด้านการจะมาเป็นผู้นำ แต่ขึ้นมาเป็นผู้นำด้วยสถานการณ์ บางคนใช้ความบุ่มบ่ามและความห่ามให้ดูว่า ตนเองเป็นคนใจกล้าบ้าบิ่น หาเสียงถูกใจวัยรุ่นจนได้เป็นผู้นำประเทศ แต่ในบั้นปลายท้ายต่อมา ผู้นำพวกนี้มักจะสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติบ้านเมืองอย่างมาก

ใครที่เคยเรียนรัฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ต้องเรียนวิชา PS 190 ทฤษฎีการเมืองสมัยโบราณและสมัยกลาง และ PS 290 ทฤษฎีการเมืองและจริยธรรม 2 ไม่ว่าจะเป็นความคิดของเพลโต อริสโตเติล มาเคียวเวลลี โธมัส ฮอบส์ จอห์น ล๊อค มองเตสกิเออ ชัง ชากส์ รุสโซ ฯลฯ ตามทฤษฎีของนักคิดทุกท่านที่ผมเอ่ยนามมานี้ไม่มีทฤษฎีของท่านใดเลยที่พอจะให้โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นผู้นำประเทศได้

ถึงเวลานี้หลายคนก็เสียดายโอกาสของพรรครีพับลิกันนะครับ ยังไม่ทันเลือกตั้งเลย ก็เริ่มรู้แล้วว่าคนของตนไปไม่ถึงดวงดาว.

"คุณนิติ นวรัตน์"
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้