วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภารกิจกาวใจ

อดีตประธานาธิบดีฟิเดล รามอส วัย 88 ปี ของฟิลิปปินส์ เริ่มงานในฐานะ “ทูตพิเศษ” ของนายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของฟิลิปปินส์แล้ว เมื่อ 9 ส.ค. โดยออกเดินทางไปเยือนฮ่องกง เขตปกครองพิเศษของจีนรวม 5 วัน เพื่อเยี่ยมเยียนเพื่อนเก่าและอีกหนึ่งงานหลักคือหาทางรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับจีนขัดแย้งกันมาต่อเนื่องจากปัญหาพิพาททะเล จีนใต้ โดยเฉพาะหลังศาลอนุญาโตตุลาการถาวร (พีซีเอ) ตัดสินเข้าข้างฟิลิปปินส์คัดค้านการอ้างสิทธิ ครอบครองดินแดนทะเลจีนใต้ของจีนที่ก็ประกาศไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลพีซีเอชัดเจน

“การไปฮ่องกงของนายรามอสอาจปูทางสู่การเจรจาทางการทูตในอนาคต” โฆษกนายโรดริโกแถลง

แม้จะเป็นที่รู้กันชัดเจนแล้ว แต่นายรามอส ยังออกตัวว่า ภารกิจของตนคือแค่หาทางฟื้นสัมพันธ์กับจีน ไม่ได้พูดคุยประเด็นร้อนๆอย่างคำตัดสินของศาลพีซีเอ ซึ่งเรื่องนี้เจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่ายจะพูดคุยอย่างเป็นทางการกันเอง

ส่วนเพื่อนเก่าที่จะไปพบที่ฮ่องกง ก็เป็นอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาลที่ตอนนี้ทำงานอยู่ในภาคเอกชน และแน่นอนยังพอมีอิทธิพลหรือบทบาทที่จะเชื่อมโยงถึงคนใหญ่คนโตในจีนแผ่นดินใหญ่ได้

ฝ่ายจีน ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ออกมาพูดตอบรับ หรือตั้งความหวังใดๆ จะมีก็แต่บทวิจารณ์ในรายงาน ข่าวของสำนักข่าวซินหัว ที่บอกว่า รามอสน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเพื่อทำหน้าที่ลดความตึงเครียด เพราะรามอสได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในฐานะ “รัฐบุรุษ” ทั้งในฟิลิปปินส์และเอเชีย

พูดถึงสมัยที่นายรามอส เป็นผู้นำฟิลิปปินส์ คือระหว่างปี 2535-2541 ตอนนั้นจีนกับฟิลิปปินส์ก็มีเรื่องกันมาแล้ว เมื่อจีนเข้ายึดแนวหินโสโครกหรือแนวปะการัง “มิสชีฟ รีฟ” ในปี 2538 จุดประเด็นสุมเชื้อไฟให้เกิดประท้วงต่อต้านทั่วฟิลิปปินส์ ทำให้ปีต่อมา นายเจียง เจ๋อหมิน ผู้นำจีนสมัยนั้น ไปเยือนฟิลิปปินส์กระทั่งเกิดโมเมนต์ ห้วงเวลาสำคัญที่คนจดจำ นายเจียงกับรามอสได้

ร่วมเต้นรำและร้องเพลงของโลกตะวันตกด้วยกันรวมทั้งเพลง “เลิฟ มี เทนเดอร์” ของเอลวิส เพรสลีย์ ราชาเพลง “ร็อกแอนด์โรล” ผู้ล่วงลับ

ว่ากันว่าการเต้นรำร้องเพลงบนเรือสำราญในอ่าวมะนิลาของอดีตผู้นำทั้งสองคน ช่วยทำให้ความขัดแย้งตอนนั้นทุเลาเบาบางลงได้ ส่วนภารกิจล่าสุดของรามอสจะไปถึงขั้นไหน ให้เวลาผู้อาวุโสทำงานก่อนดีกว่าครับ.

"เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์"

10 ส.ค. 2559 09:01 10 ส.ค. 2559 09:01 ไทยรัฐ