วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภัยนักศึกษา

ภัยนักศึกษา

  • Share:

สภาพเศรษฐกิจ สังคม และความล่อแหลมของสิ่งแวดล้อม ทำให้มีคดีคนร้ายชิงทรัพย์ก่อเหตุในหลายพื้นที่มากขึ้น ส่วนใหญ่คนร้ายเลือกลงมือกับเด็กผู้หญิง นิสิตนักศึกษา ที่ไม่มีทางต่อสู้

กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุเป็นเด็กวัยรุ่นอยู่ในวัยเรียน บางคนเรียนไม่จบมาอยู่ร่วมกับเพื่อนรุ่นพี่ที่มีประวัติเคย ติดคุกติดตะราง ตั้งเป็นกลุ่มแก๊งขี่ จยย.ตระเวนลักทรัพย์เหยื่อ

อย่างคดีที่เกิดวันที่ 30 ก.ค. เวลาประมาณ 22.30 น. บริเวณภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. ริมถนนวิภาวดี หน้า ร.1 รอ. เขตพญาไท

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางซื่อ รับแจ้ง มีเหตุคนร้าย 2 คน ใช้อาวุธมีดจี้ชิงทรัพย์ผู้เสียหายเป็นนักศึกษา คนร้ายได้ทรัพย์สินไปจำนวนหนึ่ง ผู้เสียหายพยายามไล่ติดตามคนร้ายไปด้วยความเสียดาย

พ.ต.อ.เศกสิทธิ์ สุภาอ้วน ผกก.สน.บางซื่อ สั่งให้วางกำลังสกัดจับ ขอกำลังเสริมจากพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อช่วยสกัดจับคนร้าย และได้ตำรวจ สายตรวจ สน.พญาไท และ สืบสวน สน.พญาไท ช่วยสกัดจับไว้ได้

ผู้ต้องหา 2 คน ที่ก่อเหตุคือ นายพุฒิพงศ์ หรือแม๊ก ลูกแก้ว อายุ 19 ปี ทำหน้าที่ขี่รถ นายเชิงชาย หรือมอส เนื้อมั่น อายุ 18 ปี นั่งซ้อนท้าย และเป็นคนเอามีดจี้ผู้เสียหาย

แก๊งใช้มีดจี้ชิงทรัพย์นักศึกษา

ผู้ต้องหายอมรับสารภาพว่า ตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ส่วนมากจะเลือกเหยื่อที่เป็นนักศึกษา ทำทีเข้าไปหาเรื่องทะเลาะวิวาท เมื่อสบโอกาสจะใช้อาวุธมีดจี้เพื่อเอาทรัพย์สิน

ตรวจสอบประวัตินายเชิงชาย ก่อคดีอาชญากรรมมาโชกโชน เคยก่อเหตุ 4 ครั้ง ทั้งร่วมกับพวกชิงทรัพย์ ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน มาหลายคดี และเคยถูกจับกุมดำเนินคดีที่ สน.บางซื่อ

ศาลสั่งจำคุกแต่ออกมาก่อเหตุอีก

คดีนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.และ พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 ร่วมกันสอบสวนขยายผลจับกุมเพื่อนร่วมขบวนการคือ นายรัฐธรรมนูญ หรือเติ้ล ศรีทอง อายุ 18 ปี เคยร่วมกับนายเชิงชาย หรือมอส ก่อเหตุจี้ชิงทรัพย์ในเขต สน.บางซื่อ ก่อนหน้านี้

อ่านตามข่าวแล้วน่าเป็นห่วงคนร้ายเป็นเด็กอยู่ในวัยเรียน บางคนมีคดีติดตัวตั้งแต่อายุไม่ถึง 15 ปี เหยื่อเป็นนักเรียนนักศึกษา เพราะก่อเหตุได้ง่ายๆ ไม่มีแจ้งความ ทำทีเหมือนเด็กนักเรียนทะเลาะวิวาทชกต่อย ไม่ให้คนอื่นสงสัย ใช้มีดจี้ชิงทรัพย์แล้วขี่ จยย.หลบหนี

เป็นวิธีใหม่ของคนร้าย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้