วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อิรอม ชาร์มิรา' หญิงเหล็กแห่งอินเดีย ยุติอดอาหารประท้วง 16 ปีแล้ว

'อิรอม ชาร์มิรา' หญิงเหล็กแห่งอินเดีย ยุติอดอาหารประท้วง 16 ปีแล้ว

  • Share:

อิรอม ชาร์มิลา นักเคลื่อนไหวหญิงชาวอินเดีย ยุติการอดอาหารประท้วงแล้วในวันอังคาร หลังเธออดอาหารเพื่อต่อต้านกฎหมายที่ให้อำนาจพิเศษแก่กองทัพในรัฐมณีปุระทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศมานานถึง 16 ปี…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 9 ส.ค. อิรอม ชานู ชาร์มิลา นักเคลื่อนไหวหญิงชาวอินเดีย เจ้าของฉายา 'หญิงเหล็กแห่งรัฐมณีปุระ' ยุติการอดอาหารประท้วงเพื่อต่อต้านกฎหมายความมั่นคงซึ่งให้อำนาจพิเศษแก่กองทัพ ที่เธอปฏิบัติมานานกว่า 16 ปีแล้ว เพราะต้องการปูทางสู่การลงสมัครเลือกตั้งท้องถิ่น เพื่อต่อต้านกฎหมายดังกล่าว

นางชาร์มิลาถูกจับกุมข้อหาพยายามฆ่าตัวตาย ซึ่งถือเป็นคดีอาชญากรรมในอินเดีย หลังจากเธอเริ่มอดอาหารประท้วงการออกกฎหมาย 'อำนาจพิเศษของกองทัพ' (Armed Forces Special Powers Act) ในรัฐมณีปุระเมื่อเดือนพ.ย. ปีค.ศ. 2000 และถูกบังคับให้อาหารทางสายยางผ่านจมูกระหว่างถูกกักตัวในโรงพยาบาลมาโดยตลอด

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเช้าวันอังคาร ศาลรัฐมณีปุระอนุญาตให้นางชาร์มิลาได้รับการประกันตัว หลังจากเธอตกลงจะยุติการอดอาหาร โดยคาดว่าเธอจะได้รับการปล่อยตัวจากการกักตัวในโรงพยาบาลทันทีที่กระบวนการประกันตัวเสร็จสิ้น ก่อนที่เธอจะต้องมาขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 23 มิ.ย.ปีหน้า

หลายชั่วโมงหลังจากศาลให้ประกันตัว นางชาร์มิลาในวัย 44 ปีก็ปรากฏตัวในงานแถลงข่าว โดยเธอได้รับการถอดสายยางให้อาหารทางจมูกแล้ว และเธอชิมน้ำผึ้งจากนิ้วมือ ซึ่งถือเป็นการยุติการประท้วงอดอาหารครั้งยาวนานที่สุดในโลกของเธออย่างเป็นทางการ

นางชาร์มิลากล่าวด้วยว่า เธอวางแผนจะลงสมัครเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภารัฐมณีปุระครั้งหน้าในช่วงต้นปี 2017 เพื่อต่อสู้ให้กฎหมายความมั่นคงที่เธอต่อต้านมานานถูกยกเลิก "ฉันต้องการอำนาจเพื่อถอดกฎหมายนี้" และเมื่อถูกถามว่าเธอรู้สึกอย่างไรเมื่อได้ทานอาหารอีกครั้ง เธอตอบว่า "ฉันจะไม่มีวันลืมช่วงเวลานี้เลย"

ทั้งนี้ กฎหมายความ อำนาจพิเศษของกองทัพ ดังกล่าว ถูกบังคับใช้ในดินแดนแคชเมียร์ส่วนที่อินเดียควบคุม และในหลายพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ที่มีปัญหากลุ่มแบ่งแยกดินแดน โดยกฎหมายนี้ให้อำนาจกองทัพสามารถยิงสังหารผู้ต้องสงสัยเป็นกบฏได้ทันทีโดยไม่ต้องกลัวถูกดำเนินคดี สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นนักรบติดอาวุธได้โดยไม่ต้องมีหมายจับ และยังขยายอำนาจการตรวจค้นและตรวจยึดของตำรวจด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้