วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รันทด! 2 ตายายเดินเท้าจากสุพรรณไปลพบุรี สิ้นหวังทำงานไม่ได้ค่าจ้าง

สุดรันทด! 2 ตายาย อ้างโดนนายจ้างเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง ไม่จ่ายค่าแรงนาน 5 เดือน ไร้ความหวังออกเดินเท้าจากสุพรรณฯ กลับบ้านที่ลพบุรี โชคยังดีกู้ภัยอ่างทองและคนขับรถตู้ ช่วยเหลือกลับบ้านอย่างปลอดภัย

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 59 เจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิป่อเต็กตึ้ง จุดอ่างทอง พบสองตายายเดินเท้ามาตามถนนเส้นทางอ่างทอง–สิงห์บุรี บริเวณตำบลราชสถิตย์ อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง จึงได้เข้าไปสอบถามทราบชื่อว่า นายวุฒิชัย สร้อยสน อายุ 63 ปี และนางสำราญ จามจิรา อายุ 52 ปี มีบ้านพักอาศัยอยู่ที่หลังศูนย์สงครามพิเศษ จังหวัดลพบุรี

ทั้งนี้ ทั้งคู่ได้เดินเท้ามาจากอำเภอสองพี่น้องจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดลพบุรี โดยอ้างว่าโดนนายจ้างเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งโกงค่าแรงงานมานนานกว่า 5 เดือนทำให้หมดความหวังในการหารายได้ และไม่มีเงินหลงเหลือติดตัวอยู่เลย ซึ่งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นได้พบกับนายจ้าง และให้ไปเลี้ยงเป็ดที่อำเภอสองพี่น้อง และตกลงค่าจ้างเหมาสองคนตายายในราคา 10,000 บาทต่อเดือน จึงตกลงไปอยู่ตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และตกลงกันว่าเมื่อเป็ดมาก็จะเริ่มจ่ายค่าแรงให้ ซึ่งระหว่างรอให้ช่วยกันเก็บทำความสะอาดโรงเลี้ยงไปก่อน โดยให้ที่พักและอาหารอยู่ฟรี ตนเองและภรรยาจึงตัดสินใจไปทำงานด้วย

กระทั่งเดือนเมษายน เป็ดเริ่มทยอยมา คราวนี้ก็เริ่มทำงานเรื่อยมา แต่ยังไม่เคยได้ค่าแรงเลยสักเดือนเดียว โดยนายจ้างบ่ายเบี่ยงที่จะจ่ายเงินให้ตลอดมา โดยอ้างว่ารอให้เป็ดไข่ดกมากกว่านี้ก่อน จะจ่ายเงินให้อย่างแน่นอน โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา (8 ส.ค.) ตัดสินใจคุยเพื่อขอค่าแรงที่ทำงานมาตลอดระยะเวลา 5 เดือน โดยผลสรุปคือให้ตนเองและภรรยากลับบ้านไปก่อน และจะส่งเงินตามไปให้ทีหลัง เมื่อได้ยินดังนั้นจึงคิดว่าคงไม่ได้เงินค่าจ้างแน่ๆ จึงปรึกษากับภรรยาตัดสินใจเดินเท้าพากันกลับมาที่ลพบุรี เพื่อไปตายเอาดาบหน้า กระทั่งมาเจอเจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จังหวัดอ่างทอง นำตัวส่ง บ.ข.ส.อ่างทอง พร้อมส่งค่ารถและให้เงินติดตัวระหว่างเดินทางต่อไปอีกด้วย ซึ่งทางคนขับรถเมื่อเห็นลำบากมา จึงยินดีจำนำตัวส่งถึงบ้านที่จังหวัดลพบุรีอย่างปลอดภัย.

สุดรันทด! 2 ตายาย อ้างโดนนายจ้างเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง ไม่จ่ายค่าแรงนาน 5 เดือน ไร้ความหวังออกเดินเท้าจากสุพรรณฯ กลับบ้านที่ลพบุรี โชคยังดีกู้ภัยอ่างทองและคนขับรถตู้ ช่วยเหลือกลับบ้านอย่างปลอดภัย 9 ส.ค. 2559 20:49 9 ส.ค. 2559 23:43 ไทยรัฐ