วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขตปลอดโปเกมอน! แห่ติดป้ายห้ามเล่นเกม Pokemon Go งดล่ามอนสเตอร์ที่นี่

หลังจากที่เกม "โปเกมอน โก" เปิดให้คนไทยดาวน์โหลดมาเล่นได้เมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา เรียกว่ากระแสความนิยมการจับโปเกมอนยังคงฮอตฮิต โดยเฉพาะในหมู่ผู้คนในโลกโซเชียล ที่ให้ความสนใจและพูดถึงเกมนี้เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตได้มีการแชร์ภาพสถานที่ ซึ่งติดป้ายประกาศชัดเจนว่าไม่อนุญาตให้เล่นเกม นอกจากนี้หน่วยงานสำคัญต่างๆ ก็ได้ออกมาประกาศเขตปลอดโปเกมอน ห้ามผู้ใดเข้ามาจับมอนสเตอร์ภายในพื้นที่ ดังนี้

1. ทำเนียบรัฐบาล - สถานที่ราชการ
เจ้าหน้าที่ หน่วยงานข้าราชการ และผู้มาติดต่อราชการ ห้ามเล่นเกม โปเกมอน โก ภายในทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและความปลอดภัย

2. เขตทหาร
เจ้าหน้าที่ ข้าราชการ และผู้มาติดต่อ ห้ามเล่นเกม โปเกมอน โก ภายในพื้นที่ของกองทัพบก เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบด้านความมั่นคงปลอดภัย ทั้งสถานที่และตัวบุคคล รวมถึงการปฏิบัติงาน ด้านวินัยทหาร ด้านอุบัติเหตุ และด้านภาพลักษณ์

3. อุทยานแห่งชาติ
นักท่องเที่ยวและบุคคลทั่วไป ห้ามเล่นเกม โปเกมอน โก ในพื้นที่หวงห้ามและจุดเสี่ยง เช่น เชิงหน้าผาหรือน้ำตก ภายในอุทยานแห่งชาติ เนื่องจากอาจกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาทางธรรมชาติ และอาจเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ โดยอนุญาตให้เล่นได้เฉพาะพื้นที่ในโซนบริการเท่านั้น หากผู้ใดฝ่าฝืนเข้าไปในเขตหวงห้าม มีโทษปรับ 500 บาท และหากสร้างความเสียหายและเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่า จะมีความผิดฐานพยายามล่าสัตว์ป่า มีโทษจำคุก 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท

4. โรงพยาบาลศิริราช
ห้ามผู้เล่นเกมรุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ต้องห้ามของทางโรงพยาบาล อาทิ โซนรักษาผู้ป่วย บริเวณอาคารผู้ป่วยนอก โดยอนุญาตให้เล่นได้เฉพาะที่บริเวณลานพระราชานุสาวรีย์พระบรมราชชนกเท่านั้น

5. พื้นที่ควรยกเว้น
นอกจากสถานที่ราชการแล้ว ผู้คนในสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพสถานที่สำคัญต่างๆ ที่ขอความร่วมมือผู้มาเยือนให้งดจับโปเกมอน อาทิ วัด โบราณสถาน เขตอภัยทาน โรงพยาบาล สถานศึกษา สถานที่ทำงาน ท้องถนน ฯลฯ

ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพสถานที่ติดป้ายประกาศ ไม่อนุญาตให้เล่นเกม โปเกมอน โก นอกจากนี้หน่วยงานสำคัญต่างๆ ได้ประกาศเขตปลอดโปเกมอนแล้ว 9 ส.ค. 2559 20:48 9 ส.ค. 2559 21:13 ไทยรัฐ