วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด ให้ความรู้กับอาสาสมัครกว่า 400 คน

สมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด ให้ความรู้กับอาสาสมัครกว่า 400 คน

  • Share:

สมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด จัดประชุมให้ความรู้ ความเข้าใจ และแนวทางการปฏิบัติงานให้กับอาสาสมัครกว่า 400 คน

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 ที่ห้องประชุมสมาคมตราดพุทธสงเคราะห์ (พ้งไล้หลักเซียวเกาะ) นายสุทัศน์ บุญช่วยเหลือ นายกสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด เป็นประธานในการประชุมประจำเดือนของอาสาสมัครสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด โดยมีคณะกรรมการ สมาชิก เข้าร่วมประชุมกว่า 400 คน โดยเนื้อหาของการประชุมในครั้งนี้เป็นการให้ความรู้กับอาสาสมัครทั้งเก่าและใหม่ เสริมสร้างประสิทธิภาพ ความรู้ความเข้าใจ แนวทางวิธีการออกปฏิบัติ ร่วมถึงการออกปฏิบัติงานทุกครั้งจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยแก่ตัวผู้ออกปฏิบัติงานเองด้วย โดยเฉพาะอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้ในระหว่างออกปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ

นายสุทัศน์ กล่าวว่า ปัจจุบันสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด มีสมาชิกเพิ่มมากขึ้น ครอบคลุมพื้นที่ไปทั่วจังหวัดตราด โดยเฉพาะเด็ก เยาวชน ที่ผู้ปกครองพาเข้ามาสมัครเป็นอาสากู้ภัย ซึ่งทางสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด ไม่ได้ปิดกั้นหรือจำกัดอายุ เราเปิดโอภาสให้คนทุกเพศทุกวัย เพราะเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกของเยาวชนให้รู้จักการเสียสละ ช่วยเหลือสังคม เอาเวลาว่างมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม แต่เยาวชนที่เข้ามาเป็นอาสาสมัครกู้ภัยจะต้องมีผู้ปกครองคอยดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในการออกปฏิบัติงานช่วยเหลือสังคม จะต้องดูสถานการณ์ของแต่ละเหตุการณ์ด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นควรจะใช้บุคคลากรแบบไหน การปฏิบัติงานทุกครั้งจะต้องทำงานอย่างมีขั้นตอน ทำงานเป็นทีม เพื่อให้ผลงานของการปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้ประสบเหตุออกมาดีที่สุด และผู้ปฏิบัติงานเองก็ต้องปลอดภัยเช่นกัน

สำหรับอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ หลังจากที่ทางสมาคมกู้ภัยบุญช่วยเหลือ จ.ตราด ได้มีสมาชิกเพิ่มขึ้นก็ได้มีการเพิ่มจุดบริการและเฝ้าระวังภัยมากขึ้น โดยเฉพาะตามสถานที่ท่องเที่ยว เกาะแก่งต่างๆ ที่มีจำนวนมากใน จ.ตราด ก็ได้มีการเพิ่มจุดเฝ้าระวังภัย แต่ปัญหาที่พบคืออุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือยังคงมีไม่เพียงพอ ซึ่งทางสมาคมก็พยายามจะจัดหามาให้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้