วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จตุพร' ชี้หลังประกาศใช้ รธน. ประเทศจะมี 'เผด็จการทูอินวัน'

'จตุพร' ชี้หลังประกาศใช้ รธน. ประเทศจะมี 'เผด็จการทูอินวัน'

  • Share:

"ตู่" ซัด รบ.อย่าเหลิงกับชัยชนะจอมปลอม ชี้หลังประกาศใช้ รธน. ประเทศชาติจะได้ "เผด็จการทูอินวัน" กระทุ้งพรรคการเมืองประกาศตัวไม่เอานายกฯ คนนอก ยันไม่ลงสมัคร ส.ส. ขอเฝ้า "สุเทพ"

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า ผลลัพธ์ของประชามติดูเสมือนหนึ่งว่า ฝ่ายรับร่างได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น แต่ถ้าดูความเป็นมาทั้งหมด โดยเฉพาะการนับคะแนนที่ประชาชนไม่สามารถเข้าไปดูได้ คนนอกไม่มีโอกาสเข้าไปสังเกตการณ์ได้ ก้มหน้าก้มตาอ่านผลและเอาตัวบัง เหมือนมุ้งมิ้งกันอยู่ 2-3 คน ตนขอถามไปยัง กกต.ว่าอบรมเจ้าหน้าที่อย่างไร หรือมีนโยบายเช่นนี้ แล้วก็ภูมิใจกับ 15 ล้านเสียง ตนเห็นว่าไม่ควรภาคภูมิใจ เพราะเป็นชัยชนะจอมปลอม และหลังรัฐธรรมนูญฉบับนี้ประกาศใช้ เราจะได้เผด็จการแบบทูอินวัน คือ ทั้งเผด็จการทหารและเผด็จการรัฐสภา เพราะวุฒิสภาเบ็ดเสร็จ

ส่วนพรรคการเมืองที่ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ต้องกล้าประกาศว่าไม่เอานายกรัฐมนตรีที่มาจากคนนอก และเมื่อไปยกมือให้นายกฯ คนนอก ประชาชนต้องตัดสินใจ ตนเชื่อว่าวิกฤติไม่ว่าจะเผด็จการทหารหรือเผด็จการรัฐสภา จะทำให้ประเทศไทยได้รับบทเรียนอย่างชัดเจน และไม่ได้จบกันเพียงแค่วันที่ 7 ส.ค. เพราะประเทศยังต้องเดินต่อไป วันนี้ตนปลดแอกตัวเอง ประกาศแล้วว่าไม่ลงเลือกตั้ง จะขอเฝ้า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ ตนเชื่อว่าการเมืองเดินต่อไปไม่ได้ ภายใต้กติกาเผด็จการทหารและเผด็จการรัฐสภา ท้ายที่สุดแล้วจะเกิดวิกฤติใหญ่ที่ตนห่วงใยมากกว่า

ทั้งนี้ ถ้าเลื่อนกำหนดการเลือกตั้งจากปี 2560 ไปอีก 3-6 เดือน ระยะเวลาร่วมกว่า 2 ปี สภาพเศรษฐกิจของประเทศจะยิ่งวิกฤติมากขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้