วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ย้ำหลักการ ปชต.ต้องให้พรรคอันดับ 1 ตั้ง รบ.หลังเลือกตั้ง

"นิพิฏฐ์" เตือนอย่าบิดเจตนา ปชช. ย้ำหลักการประชาธิปไตยต้องให้พรรคอันดับ 1 ตั้งรัฐบาล หวั่นเสียง ส.ว.หนุนรัฐบาลผสม ทำทั่วโลกยี้ ไร้การยอมรับ

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรีจะต้องคำนึงถึงเสียงของ ส.ส.ด้วย มิฉะนั้นจะอยู่ได้ไม่นานว่า ก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและตามคำถามพ่วงประกอบประชามติ แต่ตนเชื่อว่าจากเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญนี้ คงไม่มีพรรคการเมืองไหนได้เสียงครึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร ดังนั้นการจัดตั้งรัฐบาลก็จะออกมาใน 2 รูปแบบ คือ 1. พรรคคะแนนลำดับที่ 1 จัดตั้งรัฐบาล พรรคคะแนนลำดับ 2 เป็นฝ่ายค้าน และรูปแบบที่ 2 คือ พรรคคะแนนลำดับที่ 2 จัดตั้งรัฐบาลแล้ว พรรคคะแนนลำดับ 1 ก็เป็นพรรคฝ่ายค้าน

ทั้งนี้พฤติกรรมการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีของ ส.ว.นั้น คาดว่าคงลงมติไปในทิศทางเดียวกัน และคงไม่ลงมติให้กับพรรคเพื่อไทยอย่างแน่นอน ดังนั้นพรรคเพื่อไทยคงจะพยายามไปล็อบบี้พรรคอื่นๆ เพื่อให้ได้เสียงข้างมาก เพื่อจะมาคานเสียงกับ ส.ว.  

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ถ้าเกิดกรณีที่พรรคอันดับที่ 1 มีคะแนนไม่ถึง 250 เสียง ต้องมาเป็นฝ่ายค้าน เพราะพรรคอื่นๆ นั้นรวมตัวกันจัดตั้งรัฐบาลผสม ก็จะทำให้ได้รับการยอมรับน้อยลง และถ้ามีเสียงของ 250 ส.ว. มาช่วยสนับสนุนรัฐบาลผสมอีก ก็จะทำให้สังคมและประชาคมโลกยิ่งยอมรับในตัวรัฐบาลนั้นน้อยลงเข้าไปอีก และอาจมองว่าเป็นรัฐบาลกึ่งทหารได้ ซึ่งเจตนาของประชาชนต้องการให้พรรคที่ 1 ได้เป็นรัฐบาล ดังนั้นตนขอว่าอย่าไปบิดเบี้ยวเจตนาของประชาชน ตามสปิริตแล้วควรจะให้พรรคที่ 1 ได้มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาลก่อน 

เมื่อถามถึง การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าถ้าถึงเวลาที่เกิดปัญหาจริงๆ บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญไม่สามารถนำไปใช้ต่อได้แล้ว เขาก็คงจะเห็นด้วยที่จะให้แก้รัฐธรรมนูญ แต่ถ้าเป็นภาวะปกติคงจะแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ยากมาก

"นิพิฏฐ์" เตือนอย่าบิดเจตนา ปชช. ย้ำหลักการประชาธิปไตยต้องให้พรรคอันดับ 1 ตั้งรัฐบาล หวั่นเสียง ส.ว.หนุนรัฐบาลผสม ทำทั่วโลกยี้ ไร้การยอมรับ 9 ส.ค. 2559 20:20 9 ส.ค. 2559 20:36 ไทยรัฐ