วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกช่วย 16 ลูกเรือต่างชาติ ถูกนายจ้างทิ้งในเรือสินค้า หลังเกาะสีชัง

เจ้าหน้าที่รัฐผนึกกำลังเข้าช่วยลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ 16 ราย บนเรือสินค้า หลังนายจ้างไม่จ่ายเงินเดือน ไม่มีอาหารประทังชีวิต โดยเรือได้จอดทอดสมอที่อยู่หลังเกาะสีชัง ชลบุรี มาหลายเดือน

สืบเนื่องจากเว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานข่าวว่า ประเทศไทยไม่ให้ความสนใจและไม่ให้ความช่วยเหลือ ลูกเรือชาวต่างประเทศที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้เงินเดือน ไม่มีอาหารประทังชีวิตบนเรือสินค้า โดยเรือลำดังกล่าวจอดทอดสมอบริเวณหลังเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี มานานนับเดือนแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 59 พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง คณะทำงานรองนายกรัฐมนตรี ได้รับคำสั่งจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานว่ามีลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ ที่อยู่บนเรือสินค้า ชื่อ PANORMITIS. AV ติดธงชาติ LIBERIA ที่จอดทอดสมอบริเวณทะเลหลังเกาะสีชัง จ.ชลบุรี โดยไม่ได้รับค่าจ้างมาหลายเดือนแล้ว นอกจากนั้นอาหารและน้ำก็ไม่มี

ทั้งนี้ หลังได้รับคำสั่งจึงนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อประกอบด้วย ตำรวจน้ำ, ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กรมเจ้าท่า กองทัพเรือ กรมแรงงาน เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปรามความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (ปคม.) ได้ไปตรวจค้นบนเรือดังกล่าว และพบลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ จำนวน 16 คนจริง โดยพบว่าไม่ได้เงินค้าจ้างมาหลายเดือนแล้ว และอาหาร-น้ำดื่มก็ขาดแคลน และเมื่อไปตรวจสอบที่ห้องเก็บเครื่องอุปโภคบริโภค ที่มากับเรือ พบว่าเป็นห้องว่างเปล่าไม่มีอะไรเลย โดยพบว่ามีอาหารที่ทางกลุ่มเอ็นจีโอนำมามอบให้เมื่อเร็วๆ นี้ ประเภทข้าวสาร อาหารแห้ง และอาหารสดจำนวนหนึ่งเท่านั้น

พล.ต.ต.ไกรบุญ กล่าวว่า ในวันนี้มีลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ จำนวน 8 คน จากเรือลำดังกล่าวขอความช่วยเหลือ ดังนั้นเจ้าหน้าที่จะต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบ โดยกองบังคับการปราบปรามความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงขอมนุษย์ จะร่วมกันตรวจสอบว่าคนกลุ่มนี้เป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่อย่างไร หากพบก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และอีก 8 คน ที่อยู่บนเรือก็ต้องดำเนินการตรวจสอบด้วยเช่นกัน

สำหรับเจ้าของเรือนั้น ทางกระทรวงแรงงานร่วมตรวจสอบ พบว่ามีการกระทำความผิดตามกฎหมายแรงงาน คือการไม่จ่ายเงินค่าจ้างและค่าจ้างหมดอายุ ส่วนเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จะต้องตรวจสอบว่าเรือลำนี้มาจอดตั้งแต่เมื่อไร และทำไมไม่มาแจ้งให้ ตม.ทราบ นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ศุลกากร กรมเจ้าท่า ก็จะไปดูกฎหมายที่รับผิดชอบว่ามีการกระทำอะไรบ้าง เพื่อจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ไกรบุญ กล่าวต่อว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น ทางเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ เนื่องจากมีการเตรียมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเรียบร้อยแล้ว หากตรวจสอบผลกระทำผิดจริงก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนแนวทางการช่วยเหลือลูกเรือชาวฟิลิปปินส์นั้น ทางกระทรวงแรงงานจะประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อแจ้งให้สถานทูตทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือชาวฟิลิปปินส์ดังกล่าวต่อไป


เจ้าหน้าที่รัฐผนึกกำลังเข้าช่วยลูกเรือชาวฟิลิปปินส์ 16 ราย บนเรือสินค้า หลังนายจ้างไม่จ่ายเงินเดือน ไม่มีอาหารประทังชีวิต โดยเรือได้จอดทอดสมอที่อยู่หลังเกาะสีชัง ชลบุรี มาหลายเดือน 9 ส.ค. 2559 18:56 9 ส.ค. 2559 19:24 ไทยรัฐ