วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มจีนเที่ยวเยอรมนี กระเป๋าเงินหาย แต่กลับกลายไปอยู่ที่พักคนขอลี้ภัย

(ภาพประกอบ นักท่องเท่ียวในเยอรมนี)

หนุ่มจีน ‘แบ็กแพ็ก’ ลุยเดี่ยวเที่ยวเยอรมนี กระเป๋าเงินโดนขโมย ตั้งใจจะไปแจ้งตำรวจ แต่กลับไปแจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายคนเข้าเมือง พูดภาษาเยอรมัน-อังกฤษก็ไม่ได้ เลยเกิดความเข้าใจผิด ถูกส่งไปอยู่ที่สถานพักพิงคนขอลี้ภัยนานเกือบ 2 สัปดาห์

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 สื่อต่างประเทศรายงานข่าวฮือฮา ความผิดพลาดในการสื่อสารของนักท่องเที่ยวชาวจีนคนหนึ่ง บวกกับความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ทางการเยอรมนี ส่งผลให้นักท่องเที่ยวจีน ‘แบ็กแพ็ก’ วัย 31 ปี คนนี้ต้องเข้าไปอยู่ที่สถานพักพิงคนเข้าเมืองในเยอรมนีนานเกือบ 2 สัปดาห์ เพราะเจ้าหน้าที่เยอรมนีเข้าใจผิดว่า หนุ่มจีนคนนี้กำลังมายื่นขอลี้ภัยอยู่ในประเทศเยอรมนี ทั้งที่หนุ่มจีน นักท่องเที่ยวแบ็กแพ็กต้องการไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่เยอรมนีว่ากระเป๋าสตางค์ของเขาถูกขโมยไป

สื่อท้องถิ่นในเยอรมนีรายงานว่า ความผิดพลาดครั้งนี้ เกิดจากการที่นักท่องเที่ยวจีนรายนี้ นอกจากจะพูดภาษาเยอรมันไม่ได้แล้ว ยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ด้วย เมื่อไปหาเจ้าหน้าที่แล้ว ทั้งสองฝ่ายจึงสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง และเจ้าหน้าที่เยอรมนีเข้าใจผิดคิดว่าเขาจะมาขอยื่นลี้ภัยอยู่ในเยอรมนี จึงจับพิมพ์ลายนิ้วมือ และตรวจสุขภาพ พร้อมกับส่งเขาขึ้นรถบัสจากเมืองดอร์ตมุนด์ มาพร้อมกับคนขอเข้าเมืองคนอื่นๆ มายังเมือง Duelmen ซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองดอร์ตมุนด์ ทางตะวันตกของเยอรมนี

แต่โชคยังดี ที่ต่อมา มีเจ้าหน้าที่สภากาชาดคนหนึ่ง พบว่า หนุ่มจีนคนนี้เจอปัญหา กระเป๋าเงินหายในเมืองสตุตการ์ต แต่แทนที่จะไปแจ้งตำรวจ กลับไปแจ้งลงทะเบียนขอลี้ภัย จากนั้น เจ้าหน้าที่สภากาชาดจึงไปเสาะหาคนพูดภาษาจีนได้มาช่วยแก้ปัญหานี้ ทุกอย่างจึงกระจ่าง ขณะที่หนุ่มจีนคนนี้ก็ไม่ได้รู้สึกโกรธเจ้าหน้าที่ทางการเยอรมนีแต่อย่างใด และบอกจะเดินทางไปเที่ยวต่อในยุโรปตามแผนเดิม

หนุ่มจีน‘แบ็กแพ็ก’ลุยเดี่ยวเที่ยวเยอรมนี กระเป๋าเงินโดนขโมย ตั้งใจจะไปแจ้งตำรวจ แต่กลับไปแจ้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายคนเข้าเมือง พูดภาษาเยอรมัน-อังกฤษก็ไม่ได้ เลยเกิดความเข้าใจผิด ถูกส่งไปอยู่ที่สถานพักพิงคนขอลี้ภัยนานเกือบ 2 สัปดาห์ 9 ส.ค. 2559 18:16 10 ส.ค. 2559 12:17 ไทยรัฐ