วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ฝากนักกีฬาไทย เอาหัวใจคนทั้งชาติ ลงสนามตอนแข่ง

นายกฯ บอก "น้องฝ้าย สุกัญญา ศรีสุราช" อยากเป็นทหาร ไม่มีปัญหา ฝากถึงนักกีฬาไทย เอาหัวใจ "ตน-คนทั้งชาติ" ลงสนามไปด้วย

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่ "น้องฝ้าย สุกัญญา ศรีสุราช" เจ้าของเหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ 2016 ให้สัมภาษณ์ฝากมาถึงนายกรัฐมนตรี ว่า อยากจะเป็นทหาร ตนไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ขอให้กลับมาก่อน และได้มีการพูดคุยว่าจะดูเรื่องของเหรียญตราและเรื่องอื่นๆ ซึ่งมีระเบียบอยู่แล้ว นี่ยังติดค้างเรื่องโค้ชอีก 2 ท่าน และให้กระทรวงมหาดไทยและกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาไปดำเนินการ

เมื่อถามว่า สำหรับเรื่องเงินรางวัลจะมีการเพิ่มเติมให้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ระบุ เพราะว่าเดิมยังไม่ได้เขียนเอาไว้ กฎหมายตอนนี้ยังไม่สมบูรณ์ เป็นการใช้จ่ายเงินที่ไม่มีหลักการที่แน่นอนว่าจะเท่าไร และเดิมทีงบกีฬามันก็ไปเฉพาะกีฬาสมัครเล่นไม่ใช่กีฬาอาชีพ ตนก็ให้ไปดูว่าจะให้เป็นกีฬาอาชีพได้อีกหรือไม่ เช่นแบดมินตันก็ถือว่าเป็นกีฬาอาชีพ ตนได้แต่แสดงความยินดีกับเขา เพราะตนดูแลเขาไม่ได้ งบประมาณไม่มี อยู่ในขั้นตอนการแก้ไขกฎหมายอยู่

"ในที่ประชุม ครม. ผมได้ฝากกำลังใจให้นักกีฬาไปกับรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกีฬาและท่องเที่ยว ว่า ทุกครั้งที่นักกีฬาไทยลงสนามให้ถือได้เอาหัวใจคนทั้งชาติลงไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวใจของผม ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี ผมอยากจะให้กำลังใจนักกีฬาทุกคนทุ่มเทให้เต็มศักยภาพ บางอย่างเราอาจจะคิดว่า ตอนซ้อมเราอาจจะทำไม่ได้ แต่ในวันนั้นกำลังใจจากคน 60 กว่าล้านคนอาจจะทำได้ก็ได้ จะเห็นได้ว่าเราได้รับเหรียญทอง เหรียญเงิน เหรียญทองแดง จากกีฬายกน้ำหนักซึ่งถือว่าสุดยอด เพราะนี่ไม่ใช่แค่กีฬาอาเซียน ภูมิภาค แต่เป็นกีฬาโลกก็ถือว่าไม่ธรรมดา ผมมีนโยบายหลายอย่างที่จะผลักดันขับเคลื่อนกีฬาของเราให้ได้เพื่ออนาคต เราจะต้องมีนักกีฬาที่ไปแข่งขันกับต่างชาติเขาได้ ทั้งเป็นทีมและบุคคล และมีการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา เรื่องของจิตวิทยาการกีฬา วันนี้ผมได้สั่งการให้มีการจัดการแข่งขันกีฬาของข้าราชการ โดยให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับผิดชอบเพื่อมุ่งหวังให้ข้าราชการในทุกกระทรวงได้มาเจอกัน แต่จะไม่ให้เอานักกีฬาระดับชาติมาแข่ง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ บอก "น้องฝ้าย สุกัญญา ศรีสุราช" อยากเป็นทหาร ไม่มีปัญหา ฝากถึงนักกีฬาไทย เอาหัวใจ "ตน-คนทั้งชาติ" ลงสนามไปด้วย 9 ส.ค. 2559 18:09 9 ส.ค. 2559 18:37 ไทยรัฐ