วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มองแง่ดี โปเกมอนโกคือนวัตกรรรม! ท้าทายสร้างแอพฯ แข่งเดินเก็บขยะ

ผู้บริหารมหาวิทยาลัยชื่อดัง ห่วงนิสิตนักศึกษาและบุคลากร เตือนเล่นเกมโปเกมอน โก ในขอบเขต ส่วนอธิการบดีลาดกระบังมองมุมใหม่ ชี้ให้เห็นอำนาจนวัตกรรมที่อยากให้เด็กไทยเรียนรู้ สร้างแอพฯ ใหม่แข่งกันเดินเก็บขยะจะดีไม่น้อย...

 

วันที่ 9 ส.ค. กระแสเล่นเกมโปเกมอน โก ในสถาบันการศึกษา ซึ่งมีทั้งผู้ห่วงใยความปลอดภัย และมองถึงข้อดีของกระแสเกมดัง โดย ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กล่าวว่า ภายในมหาวิทยาลัยก็มีตัวโปเกมอนปรากฏอยู่หลายแห่ง อาทิ สนามกีฬา ใต้ตึกเรียน เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นโซนปลอดภัย และเห็นนักศึกษาและเจ้าหน้าที่เดินเล่นกันหลายจุด โดยส่วนตัวมองว่า ยังรับได้อยู่ และไม่รู้สึกเป็นห่วงอะไร เพราะเชื่อว่ากระแสโปเกมอนคงอยู่ไม่นาน อีกสักพักก็คงเงียบไปเอง

ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ตนมองเรื่องนี้ในแง่ดีว่า กระแสโปเกมอน โก เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นถึงอิทธิพลของเทคโนโลยี หรือนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มีอย่างมหาศาล ซึ่ง สจล.คงต้องหยิบยกมาพูดคุยกันเพื่อหาวิธีพัฒนานวัตกรรม หรือสร้างแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ให้โด่งดังแบบโปเกมอน โก ซึ่งเป็นเรื่องท้าทายการเรียนการสอนสมัยใหม่ เช่น ทำแอพพลิเคชั่นให้เด็กไทยเล่นเกมเก็บขยะตามสถานที่ต่างๆ เป็นต้น

ส่วน ศ.นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา มีนักศึกษาเล่นโปเกมอน โก ไม่มากนัก ส่วนใหญ่ไล่จับกันในโรงอาหาร ก็ถือว่าเป็นที่ที่ปลอดภัย ซึ่งการเล่นเกมนี้ ถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ไม่ควรหมกมุ่นกับเกมมากเกินไป ทั้งนี้ตนอยากขอให้นิสิตนักศึกษาที่เล่นเกมโปเกมอน โก ระวัง 2 ข้อ คือ ข้อแรก ผู้เล่นควรเข้าใจคอนเซปต์ของการเล่นเกม โดยการเล่นเกมเพื่อความสนุก ควรเล่นพอประมาณ ไม่ควรเดินหาโปเกมอนกันทั้งวัน ข้อสอง อยากให้สังคมไทยระมัดระวังว่า การเล่นเกมโปเกมอน โก ซึ่งให้ผู้เล่นเดินเก็บตัวการ์ตูนให้มากๆ เพื่อแลกกับคะแนนหรืออัพเกรด อาจเป็นตัวอย่างที่ไม่ถูกต้องให้กับเด็กเล็กๆ เป็นการสร้างค่านิยมการทำทุกอย่างเพื่อหวังผลให้ได้คะแนน ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับเด็ก จึงอยากให้สังคมไทยช่วยกันกระตุกเตือน เพราะเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องกับชีวิตจริง

ขณะที่ ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า กระแสการเล่นเกมโปเกมอน โก มีนิสิต บุคลากร และประชาชนภายนอกเข้ามาจับตัวโปเกมอนจำนวนมาก ที่น่าเป็นห่วงคือการเข้ามาเล่นเกมในมหาวิทยาลัยตอนกลางคืน เช่น สวนตามคณะต่างๆ ผู้บริหารจึงกำลังหารือกันเพื่อดูแลความปลอดภัย เพราะเป็นสถานที่เปิด ใครจะเข้ามาก็ได้ จึงอยากขอร้องผู้เกี่ยวข้อง อย่าปล่อยตัวโปเกมอนตอนกลางคืน หรือตามซอกหลืบตึกต่างๆ ที่เป็นจุดอับ และขอเตือนนิสิตว่าให้เล่นพอประมาณ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของตนเองด้วย.

ผู้บริหารมหาวิทยาลัยชื่อดัง ห่วงนิสิตนักศึกษาและบุคลากร เตือนเล่นเกมโปเกมอน โก ในขอบเขต ส่วนอธิการบดีลาดกระบังมองมุมใหม่ ชี้ให้เห็นอำนาจนวัตกรรมที่อยากให้เด็กไทยเรียนรู้ สร้างแอพฯ ใหม่แข่งกันเดินเก็บขยะจะดีไม่น้อย... 9 ส.ค. 2559 18:01 9 ส.ค. 2559 18:55 ไทยรัฐ