วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สปท.ค้าน เขียน ก.ม.เซตซีโร่ยุบพรรคการเมือง

สปท.ค้าน เขียน ก.ม.เซตซีโร่ยุบพรรคการเมือง

  • Share:

สปท.ค้านเซตซีโร่ยุบพรรคการเมือง ห่วงยิ่งเพิ่มความขัดแย้งฝ่ายการเมือง ตั้งคณะทำงาน 4 ชุดพิจารณาสาระสำคัญ ที่ควรบรรจุไว้ในกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ ส่งให้กรธ.พิจารณา

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ด้านการเมือง กล่าวว่า ในการประชุม สปท.การเมือง ช่วงที่ผ่านมา ได้พิจารณาถึงสาระสำคัญที่ควรบรรจุไว้ในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ โดยตั้งคณะทำงาน 4 คณะ ไปพิจารณารวบรวมประเด็นสำคัญที่ควรใส่ไว้ในกฎหมายดังกล่าว ได้แก่ 1. คณะทำงานพิจารณาร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง มีนายสมพงษ์ สระกวี เป็นประธาน 2. คณะทำงานพิจารณาร่างพ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส. 3. คณะทำงานพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การได้มาซึ่ง ส.ว. โดยมี นายวันชัย สอนศิริ และนายสุชน ชาลีเครือ เป็นประธาน 4. คณะทำงานพิจารณาร่าง พ.ร.บ.คณะกรรมการเลือกตั้ง มีตนเป็นประธาน โดยให้เวลาคณะทำงานแต่ละชุด 1 สัปดาห์ ไปพิจารณาสาระสำคัญที่ควรบรรจุไว้ในกฎหมาย 4 ฉบับ เพื่อส่งให้ที่ประชุม สปท.การเมืองและที่ประชุม สปท. ให้ความเห็นชอบ จากนั้น จะส่งข้อเสนอต่างๆ ให้ กรธ.ไปพิจารณาประกอบการร่างกฎหมายลูกทั้งสี่ฉบับต่อไป รวมทั้งส่งให้ สนช.และกกต.ทราบด้วย

ส่วนกระแสข่าวเรื่องการเซตซีโร่พรรคการเมืองนั้น ส่วนตัวมองว่า ไม่ควรเซตซีโร่ด้วยการยุบพรรคการเมืองทุกพรรค เพราะอาจจะสร้างความขัดแย้งยิ่งขึ้น ควรให้พรรคคงไว้ แต่อาจไปปรับเรื่องสมาชิกพรรคใหม่ มิเช่นนั้นพอได้รัฐธรรมนูญใหม่ ก็จะไปขัดแย้งกับพรรคการเมืองกลายเป็นปัญหายิ่งขึ้น 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้