วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนเครื่องจักรใหญ่ ดันหินภูเขาพ้นถนนที่แม่ฮ่องสอน เปิดทางสัญจร

(ภาพจากตชด.337 แม่สะเรียง)

เจ้าหน้าที่ทางหลวงชนบท เร่งนำเครื่องจักรและกำลังพล ดันหินภูเขาขนาดใหญ่เพื่อเปิดถนนเส้นทางบ้านอุมโล๊ะ–บ้านสบโขง จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมตั้งชุดเฉพาะกิจคอยดูแลความเรียบร้อยหากเกิดปัญหาภัยพิบัติ...

เมื่อวันนี้ 9 ส.ค. 59 หน่วยทางหลวงชนบทแม่สะเรียง ส่งรถแบ็กโฮ พร้อมกำลังพลเปิดเส้นทางหินภูเขาร่วงปิดถนน เส้นทางระหว่าง หมู่บ้านอุมโล๊ะ หมู่ 10 ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน–หมู่บ้านสบโขง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ สืบเนื่องจากมีหินภูเขาขนาดใหญ่ร่วงปิดทับถนน เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 59 ที่ผ่านมา จนไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ และสามารถเปิดเส้นทางเรียบร้อย รถทุกชนิดสามารถผ่านเข้าออกได้ ใช้เวลาดำเนินการเกือบทั้งวันเนื่องจากเป็นหินภูเขาที่มีขนาดใหญ่

นายล้อมเดช ยาใจ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน กล่าวว่า การเปิดถนนเส้นทางหมู่บ้าน อุมโล๊ะ อ.สบเมย-หมู่บ้านสบโขง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ได้เข้าดำเนินการเป็นครั้งที่ 2 หลังจากมีดินสไลด์เมื่ออาทิตย์ก่อน ได้มีการเปิดเส้นทางให้ประชาชนผ่านเข้า-ออกได้แล้วครั้งหนึ่ง ต่อมา มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องทุกวันในพื้นที่ ทำให้หินภูเขาได้ร่วงหล่นลงมาปิดทับเส้นทางซ้ำอีกหลายครั้ง และเป็นพื้นที่เสี่ยงและไม่ปลอดภัย ต้องเฝ้าระวังตลอดเวลาเดินทาง

เบื้องต้น ได้ประสานนายก อบต.แม่สวด อ.สบเมย และหน่วยทางหลวงชนบท เข้าดำเนินการช่วยเหลือแล้ว เนื่องจากต้องใช้รถไถหรือรถแทรกเตอร์ ดันก้อนหินซึ่งมีขนาดใหญ่ออกไป ส่วนการเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่นั้น ตนได้รับมอบหมายจาก นายสมชาย วงศ์จริยะเกษม นายอำเภอสบเมย ให้เตรียมความพร้อมและเข้าช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนเมื่อเกิดภัยพิบัติ ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยปกครองฯ ได้บูรณาการร่วมกับ หน่วยฉก.ทพ.36 อบจ.จังหวัดแม่ฮ่องสอน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นพค.36 สบเมย รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ชุดบรรเทาสาธารณภัยไว้แล้ว หากเกิดภัยพิบัติ น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม สามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนได้ในทันที

เจ้าหน้าที่ทางหลวงชนบท เร่งนำเครื่องจักรและกำลังพลดันหินภูเขาขนาดใหญ่เพื่อเปิดถนนเส้นทางบ้านอุมโล๊ะ–บ้านสบโขง จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมตั้งชุดเฉพาะกิจคอยดูแลความเรียบร้อยหากเกิดปัญหาภัยพิบัติ 9 ส.ค. 2559 17:51 9 ส.ค. 2559 20:25 ไทยรัฐ