วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ฮึ่ม! รับใต้โต๊ะโครงการประชารัฐ เจอโทษหนัก 'อาญา-วินัย'

นายกฯ ระบุหลังพบรับใต้โต๊ะโครงการประชารัฐ สั่งลงโทษเด็ดขาดทั้งวินัย-อาญา ขอมั่นใจระบบพร้อมเพย์ ชี้เป็นช่องทางช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ลั่น "มอเตอร์เวย์หมายเลข 6–รถไฟฟ้าสายสีม่วง" เสร็จในรัฐบาลชุดนี้

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูลการกินหัวคิวจากโครงการประชารัฐ ที่อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้รายงานและสั่งการไปแล้ว ให้มีการสอบสวนในเรื่องดังกล่าว ซึ่งตนก็รับทราบแล้วถ้าผิดก็ลงโทษ ทั้งทางวินัยและอาญา อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการกล่าวหาขึ้นมาก็ต้องมีการสอบสวนก่อน จากนั้นก็จะเป็นเรื่องของการลงโทษทางด้านวินัยว่า จะต้องเอาออกจากตำแหน่ง ปลด หรือจะต้องดำเนินคดีทางอาญา ขั้นตอนทางกฎหมาย ระเบียบวินัยของข้าราชการมีอยู่อย่างชัดเจนแล้ว ความจริงเรื่องของการทุจริตไม่ควรจะเกิดขึ้น แต่ถ้ามันเกิดขึ้นแล้วก็ต้องลงโทษสถานหนัก ตนบอกมาตลอดว่าจะไม่มีการละเว้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการลงทะเบียนระบบพร้อมเพย์ ว่า รัฐบาลยืนยันในเรื่องการทำพร้อมเพย์ ซึ่งตนเองได้ทำ 2 บัญชี เพื่อให้เกิดความไว้วางใจจากประชาชน โดยทางสมาคมธนาคารไทยเขารับรองความปลอดภัย และที่สำคัญจะเกิดประโยชน์กับคนที่มีรายได้น้อย หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าทำไมต้องทำ เพราะคนที่มีรายได้น้อยจะได้โอนเงินโดยไม่ต้องเสียค่าโอน และจะเป็นช่องทางที่จะทำอย่างไรให้คนเหล่านี้มีรายได้มากขึ้น ผูกพันกับเรื่องสวัสดิการ ผูกพันกับบัญชีผู้มีรายได้น้อยที่ต่ำกว่าเกณฑ์ ซึ่งเราจะต้องดูแลเขา ถ้าเราไม่มีข้อมูลเหล่านี้ เราก็คำนวณถึงรายได้ไม่ได้ เราจะต้องรู้และฐานข้อมูลที่แท้จริงโดยประชาชนเป็นผู้แจ้งข้อมูลเอง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลได้สร้างทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา ได้มีการศึกษามาตั้งแต่พ.ศ.2539 แต่เพิ่งจะมีการตอกเสาเข็มแรกไปเมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา 20 ปี ที่ผ่านมา ในส่วนรถไฟฟ้ามหานครสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ได้ดำเนินการมา 12 ปีเต็ม อะไรคือสิ่งที่รัฐบาลนี้ทำ ใครจะเริ่มมาตนไม่รู้ แต่ต้องทำให้สำเร็จให้ได้ในสมัยเรา หรือเริ่มต้นให้ได้ในสมัยเรา ตนหวังแค่นั้นวันหน้าเป็นเรื่องของรัฐบาลใหม่ ตนให้เกียรติท่านในการที่จะมาทำต่อ สิ่งสำคัญที่จะต้องมาพิจารณาคือการทำความเชื่อมโยงให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง จะเห็นได้ว่าที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องการต่อเชื่อม เช่นรถไฟฟ้ายังมีช่วงที่ขาดตอนอยู่ 1 กิโลเมตร เราต้องแก้ปัญหาหลายอย่างด้วยกันที่จะต้องแก้ในสมัยเรานี่แหละ ไม่อย่างนั้นก็ไปไม่ได้ ก็ยังจะขาด 1 กิโลเมตรอยู่อย่างนั้น ทำให้เห็นถึงการวางแผนที่ไม่ต่อเนื่อง ถ้าวางอย่างนี้ก็ควรวางให้ครบลูป คำว่าครบลูป คือการวางให้ครบว่าทุกพื้นที่ควรจะมีสักกี่สายนี่คือเต็มลูป ว่าตรงไหนควรจะทำก่อนแล้วค่อยต่อระยะออกไปไม่ใช่ทำข้างนอกมาก่อนแล้วทำข้างในต่อกัน ทำไม่ได้มันไม่มีประโยชน์เลยนี่เป็นภาระที่เราแก้อยู่
 

นายกฯ ระบุหลังพบรับใต้โต๊ะโครงการประชารัฐ สั่งลงโทษเด็ดขาดทั้งวินัย-อาญา ขอมั่นใจระบบพร้อมเพย์ ชี้เป็นช่องทางช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย ลั่น "มอเตอร์เวย์หมายเลข 6–รถไฟฟ้าสายสีม่วง" เสร็จในรัฐบาลชุดนี้ 9 ส.ค. 2559 17:43 9 ส.ค. 2559 17:56 ไทยรัฐ