วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ปัดตอบปมนายกฯ คนนอก คาดเลือกตั้งใหม่ พ.ย. 60

"บิ๊กตู่" ลั่น รธน.ฉบับประชาชน หลังเทโหวตเอาด้วย ขออย่าเชื่อใครบิดเบือนเป็นของทหาร เตรียมแจงโรดแม็ปผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ หลัง 10 ส.ค. ไม่สนต่างชาติท้วงประชามติ ยัน ปี 60 เลือกตั้งได้ เผยยังไม่มีแนวคิดเซตซีโร่ พร้อมเดินหน้าตามโรดแม็ป ไม่ตอบรับนั่งนายกฯ คนนอก

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมร่วมคณะรัฐมนตรี และ คสช.ว่า ตนขอบคุณ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ร่างรัฐธรรมนูญออกมาเป็นที่ยอมรับของประชาชน ซึ่งรัฐบาลและ คสช.ไม่เกี่ยวข้องในรายละเอียด แค่เพียงส่งข้อเสนอแนะเท่านั้น ตนถือว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นของประชาชน เพราะการตัดสินใจลงประชามติเป็นตามหลักการสากล ที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิออกเสียงและมีผลคะแนนชนะเกินร้อยละ 50 จึงขออย่าให้ใครบิดเบือนว่าเป็นรัฐธรรมนูญของทหาร แต่ทหารแค่รักษาความสงบเรียบร้อย

ทั้งนี้ ขอขอบคุณประชาชนทุกจังหวัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาคเหนือและภาคอีสาน ไม่ว่าลงคะแนนรับหรือไม่รับ ตนก็รักทุกคนเพราะถือเป็นคนไทย และจะทำเพื่อประชาชนทุกคนต่อไป ทั้งนี้ ตนจะออกแถลงการณ์หลังจากรับรายงานสรุปผลประชามติอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 10 ส.ค.นี้ รวมถึงจะชี้แจงให้สื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งทูตประเทศต่างๆ ว่าจะมีการเดินหน้าประเทศอย่างไร โดยยืนยันว่าต้องเดินหน้าตามโรดแม็ปให้มีการเลือกตั้งในปี 2560 และต้องทำตามหลักการ เพราะมีเวลาไม่มากนัก แม่น้ำ 5 สายจึงต้องทำงานสอดคล้องกัน โดยหลังจากนี้จะต้องทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 10 ฉบับ โดยต้องเร่งทำ 4 ฉบับที่เกี่ยวข้องกับการเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งก่อน ซึ่งมีการกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ถ้านับหนึ่งตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค.นี้ คาดว่าจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งได้ในช่วงเดือน พ.ย. 2560 แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถเลือกตั้งได้ทันที เปรียบเสมือนการทำกับข้าวที่ต้องใส่เครื่องปรุง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า หลังการทำประชามติทุกอย่างดีขึ้น ภาคเศรษฐกิจขานรับ ทั้งด้านการค้าและการลงทุน จึงขออย่าเอาเรื่องความเห็นต่างมาขยายความ ทำให้สิ่งที่ดีหายไปจนไม่ได้อะไรกลับมา และขอให้เห็นความตั้งใจของประชาชนที่อยากให้เห็นความเปลี่ยนแปลงตามกระบวนการประชาธิปไตย และอยากเห็นบ้านเมืองสงบเรียบร้อย ทั้งนี้ จากผลประชามติไม่ได้เป็นเหตุผลเดียวที่ทำให้ตนหัวพองโต แต่สิ่งที่ทำให้ตนทำงานได้มีหลายอย่างประกอบกัน โดยเฉพาะความร่วมมือของข้าราชการ และการทำงานที่สอดคล้องกับแม่น้ำ 5 สาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนพอใจมาตลอด เมื่อได้รัฐธรรมนูญมาก็เป็นเหมือนบันไดขั้นที่หนึ่ง แต่ยังมีขั้นตอนและปัญหาอีกหลายอย่างที่ต้องแก้ไข

เมื่อถามว่า หลังผลการทำประชามติออกมา โจทย์ต่อไปคือการอธิบายกับต่างประเทศถึงความชอบธรรมในการทำประชามติครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องถามว่าคนไทยเห็นว่าชอบธรรมหรือไม่ หากเห็นว่าชอบธรรมก็จบ และขอให้เปรียบเทียบผลประชามติรัฐธรรมนูญปี 2550 ว่ามีผู้ออกมาใช้สิทธิและมีผลแพ้ ชนะเท่าไร ส่วนที่สหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป (อียู) ออกมาแสดงความกังวลถึงผลประชามตินั้น ก็เรื่องของเขา ตนจะไม่ทะเลาะและขัดแย้งกับใคร แต่มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศชี้แจง เมื่อถามต่อถึงแนวทางที่จะปลดล็อกให้นักการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้ตกลงอะไรกับนักการเมือง และขอให้เข้าใจว่าขั้นตอนในขณะนี้ใครเป็นคนรับผิดชอบ ขณะนี้ยังไม่มีแนวคิดที่จะให้มีการจดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะต้องประเมินสถานการณ์ความสงบเรียบร้อยและเป็นไปตามโรดแม็ป

เมื่อถามว่า การที่ร่างรัฐธรรมนูญเปิดช่องให้มีนายกรัฐมนตรีจากคนนอกได้ และหากมีการเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จะตอบรับหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ตอบตอนนี้ และยังไม่เกี่ยวกับตน แต่เป็นเรื่องของการเมือง ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่ได้มุ่งหวังที่ตน แต่หวังว่าหากตั้งรัฐบาลไม่ได้ จึงจะมีนายกรัฐมนตรีคนนอก จึงขออย่าเปิดประเด็นใหม่ อย่างที่ตนบอกแล้วว่าอย่าไปกลัวผีที่มองไม่เห็น เพราะตอนนี้ยังมีผีหลอกหลอนอีกเยอะ ตนกำลังทำยันต์กันผีอยู่

"บิ๊กตู่" ลั่น รธน.ฉบับประชาชน หลังเทโหวตเอาด้วย ขออย่าเชื่อใครบิดเบือนเป็นของทหาร เตรียมแจงโรดแม็ปผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ หลัง 10 ส.ค. ไม่สนต่างชาติท้วงประชามติ ยัน ปี 60 เลือกตั้งได้ เผยยังไม่มีแนวคิดเซตซีโร่ 9 ส.ค. 2559 17:29 9 ส.ค. 2559 18:03 ไทยรัฐ